Kiên Giang muốn sớm nâng cấp sân bay Phú Quốc

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời UBND tỉnh Kiên Giang về kiến nghị sớm đầu tư nâng cấp sân bay Phú Quốc.

Theo Bộ GTVT, sân bay Phú Quốc được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Hiện sân bay có một đường băng, 14 vị trí đỗ máy bay với nhà gia hành khách cao hai tầng. Năm 2018 sân bay nâng công suất lên 4 triệu hành khách/năm thay vì 2, 65 triệu khách/năm như thiết kế ban đầu.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), năm 2022 sân bay Phú Quốc khai thác khoảng 5,5 triệu hành khách/năm. Dự kiến giai đoạn đến năm 2025, sản lượng hành khách thông qua cảng khoảng 7 triệu hành khách/năm.

Với tốc độ tăng trưởng nhu cầu vận tải hàng không tương đối cao, việc đầu tư phát triển, mở rộng sân bay Phú Quốc trong thời gian tới là cần thiết.

Theo quy hoạch mạng lưới sân bay toàn quốc vừa được Thủ tướng phê duyệt, sân bay Phú Quốc có công suất 10 triệu hành khách/năm giai đoạn đến năm 2030 và 18 triệu hành khách/năm tầm nhìn 2050.

Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không tổ chức lập quy hoạch sân bay Phú Quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, nhằm cụ thể hóa quy hoạch hệ thống cảng hàng không, làm cơ sở triển khai đầu tư phát triển sân bay Phú Quốc. Đến nay, Cục Hàng không, tư vấn đã hoàn thành báo cáo cuối kỳ của quy hoạch.

Về trách nhiệm đầu tư sân bay Phú Quốc, Bộ GTVT cho biết, hiện ACV là doanh nghiệp cảng hàng không tổ chức quản lý, khai thác sân bay Phú Quốc. Vì vậy, ACV có trách nhiệm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng các công trình thiết yếu của CHKQT Phú Quốc theo quy hoạch.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và ACV thông báo đã bố trí vốn đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay Phú Quốc. Sau khi quy hoạch sân bay Phú Quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 được phê duyệt, ACV sẽ báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.

N.Huyền

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !