Kịch bản nào cho địa phương đang giãn cách xã hội thực hiện thi tốt nghiệp THPT?

Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức bắt đầu. Vậy với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội như Bắc Giang, Nghệ An thí sinh dự thi thế nào?

Thông tin từ Bộ GD&ĐT thì năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đây là đợt thi dành cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, gồm các thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế, thí sinh cư trú trong khu vực đang bị phong tỏa, thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và những thí sinh không nằm trong diện trên vẫn dự thi đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7.

{keywords}
Các địa phương giãn cách cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Trao đổi với Infonet, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, theo đúng kế hoạch thì thành phố Vinh sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 vào ngày 1/7. 

“Ngày 7-8/7 kỳ thi tốt nghiệp THPT mới bắt đầu, như vậy vẫn còn 1 tuần để chuẩn bị cho kỳ thi nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Như vậy, theo dự kiến toàn bộ thí sinh Nghệ An đều được dự thi theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Về trường hợp bất khả kháng xảy ra, dịch bệnh vẫn có diễn biến căng thẳng thì Nghệ An cũng có phương án, với những thí sinh trong vùng dịch chưa thể dự thi theo thời gian tổ chức kỳ thi của Bộ GD&ĐT thì địa phương sẽ gửi thí sinh đến điểm thi ở tỉnh lân cận mà có tổ chức thi đợt 2.

Thí sinh chưa thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt đầu thì cũng không có gì phải lo lắng, trong trường hợp địa phương gửi các em đi thi ở tỉnh khác thì các em vẫn được hỗ trợ tối đa và quyền lợi luôn được đảm bảo”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết ngay từ hồi tháng 5, Sở GD&ĐT đã yêu cầu cán bộ làm thi và học sinh không rời khỏi địa bàn của mình.

“Từ 25/6 trở đi, cứ 3 ngày, Sở GD&ĐT lại yêu cầu thống kê tình hình dịch bệnh của học sinh trên toàn tỉnh, từ 1/7 thực hiện thống kê hàng ngày để xem có trường hợp nào phải thi đợt 2 thì thông báo sớm và đảm bảo quyền lợi cho các em đó.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã sắp xếp để giáo viên chỉ coi thi trong huyện của mình, hạn chế di chuyển nhằm mục đích giảm nguy cơ lây nhiễm khi có dịch bệnh”, ông Thành nói.

Đến thời điểm hiện tại thì Bắc Giang cũng được coi là ổ dịch lớn, vậy tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở địa phương này thế nào khi một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt.

Hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2, F3 đang bị ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương đã sẵn sàng với các phương án khác nhau.

Địa phương cũng sẵn sàng cho việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2 với những thí sinh trong vùng dịch chưa thể tham gia thi ở đợt 1.

“Chúng tôi sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh phải dự thi đợt 2 để lên phương án thi vào thời gian cũng như quy mô thế nào và tham mưu Ban chỉ đạo kỳ thi.

Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị, trường học quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đến những nơi không thật cần thiết” đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho hay.

Năm nay, tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21.000 thí sinh dự thi (17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh giáo dục thường xuyên, 628 thí sinh tự do).

Trong đó, có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non.

Hoàng Thanh

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !