Không phải tặng "thẻ đen", đây mới là điểm chung trong cách nuôi dạy con của các siêu sao hàng đầu thế giới như David Beckham, Julia Roberts, Hoàng tử William...

Cha mẹ nào không muốn con mình thành công và hạnh phúc?

Dù áp dụng phương pháp hiện đại nào đi chăng nữa thì đích cuối cùng cha mẹ nào cũng muốn con mình trở thành người lớn hạnh phúc và thành đạt. Tuy nhiên, đôi khi mong ước ấy lại vô tình dẫn lối suy nghĩ và áp đặt các bước đi cho cuộc đời của con theo lập trình định sẵn.

Hãy xem cách những người cha người mẹ nuôi con hạnh phúc có những đặc điểm chung giống nhau nào mà một số ngôi sao nổi tiếng thế giới cũng đồng tình áp dụng như gia đình David Beckham, Hoàng tử William,...

Dành thời gian vui chơi cùng nhau

{keywords}
Nam diễn viên Hugh Jackman cùng con dạo chơi ngoài phố.

Trẻ có thể quên những gì cha mẹ chi tiền mua cho chúng nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên thời gian cả nhà bên nhau.

Cuộc sống hiện đại, nhiều cha mẹ thường xuyên bận rộn với lịch trình dày đặc của mình. Khi trở về nhà sau ngày dài làm việc, họ cảm thấy mệt mỏi nhưng vẫn phải đối diện với đàn con hiếu động. Có lẽ cách đơn giản nhất là bật ti vi cho con xem để chúng tự do không quấy rầy cha mẹ.

Nhưng hãy cố gắng dành thời gian cho con, dù ngắn nhưng đó là 'thời gian chất lượng' sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Đó có thể là thời gian đọc sách cùng nhau trước khi đi ngủ, trò chuyện và lắng nghe bất cứ chuyện gì liên quan đến bạn bè của con. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, chúng cũng trở nên gắn bó, tình cảm hơn.

Cùng nhau ăn uống

{keywords}
David Beckham đút từng thìa cho con gái ăn.

Các nhà khoa học đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy những bữa ăn gia đình có liên quan trực tiếp đến việc giảm tỷ lệ trầm cảm hay suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

Những đứa trẻ thường xuyên ăn bữa ăn cùng gia đình sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống so với những trẻ không ăn tối cùng gia đình. Cùng nhau ăn uống là một cơ hội tuyệt vời để gần gũi với trẻ hơn. Đừng quên tắt ti vi trong bữa ăn.

Dạy trẻ quan tâm đến mọi người

{keywords}
Anglelina chia sẻ niềm vui cùng các con.

Điều quan trọng là dạy trẻ biết cách chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác, đồng thời biết ơn những người đã đóng góp vào cuộc sống của chúng hiện tại. Những người thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn sẽ cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

Dạy trẻ cách phân tích và đàm phán giải quyết vấn đề

{keywords}
Hoàng tử William chỉ dạy cho con trai từng chút một.

Cha mẹ kiểm soát quá chặt chẽ có thể dẫn đến việc phá hỏng mối quan hệ trong tương lai. Hãy tin tưởng con hơn và để con tự đưa ra quyết định. Cha mẹ có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như chọn mặc đồ đi học, đi chơi, chọn đồ ăn ...

Qua những việc sinh hoạt hàng ngày, trẻ dần trở nên độc lập hơn và hiểu mình thực sự muốn gì từ cuộc sống. Cha mẹ cũng cần lắng nghe một cách cẩn thận và chân thành nếu con chia sẻ vấn đề của bản thân cho mình, giúp con đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Dạy con phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

{keywords}
Nữ diễn viên Jessica Alba đưa con ra ngoài chơi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ em cho đến khi chúng 25 tuổi. Kết quả cho thấy những học sinh mẫu giáo hòa đồng, vui vẻ, hợp tác với các bạn cùng lứa tuổi có nhiều khả năng học cao hơn và có một công việc toàn thời gian tốt hơn trong tương lai.

Những người có vấn đề về phát triển kỹ năng giao tiếp có xu hướng phạm tội và nghiện ngập nhiều hơn trong tương lai.

Dạy con tránh áp lực, giảm stress

{keywords}
Nữ diễn viên Julia Roberts đưa con hòa mình đi chơi tiếp xúc nhiều với thiên nhiên

Các nghiên cứu kết luận rằng cảm xúc và trạng thái của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Các bậc cha mẹ căng thẳng về mặt cảm xúc sẽ vô tình khiến những đứa con nhỏ của họ cũng cảm thấy như vậy.

Cha mẹ cố gắng giúp con hiểu cảm xúc của chính bản thân mình và dạy con cách kiểm soát, kiềm chế những bực tức, chỉ cho con mẹo nhỏ đơn giản để đối phó với những cảm xúc khó chịu đó là dừng lại vài giây, hít vào thở ra thật sâu và đếm số.

Cha mẹ làm gương cho con

{keywords}
Công nương Kate khuyến khích, động viên con trai.

Vào những năm 1960, một nghiên cứu của Đại học California đã chỉ ra rằng có 3 kiểu nuôi dạy trẻ chính: dễ dãi, độc đoán và có uy quyền.

Cha mẹ của những đứa trẻ hạnh phúc thường chọn cách thứ ba, con cái tôn trọng cha mẹ nhưng không "ngộp thở" vì quyền uy của họ.

Để con cái tôn trọng và tin tưởng, cha mẹ phải thừa nhận những sai lầm và khuyết điểm của bản thân, trung thực nhưng công bằng và tôn trọng quan điểm của con.

Không phán xét, khuyến khích con cố gắng

Để khuyến khích con phát triển tư duy, cha mẹ không nên nói với con rằng thành công chỉ nhờ may mắn, thay vào đó hãy đánh giá những nỗ lực của con mỗi ngày.

Tỷ phú công nghệ Bill Gates, Steve Jobs... cho phép con dùng điện thoại thế nào?

Tỷ phú công nghệ Bill Gates, Steve Jobs... cho phép con dùng điện thoại thế nào?

Bill Gates, Alexis Ohanian và nhiều tỷ phú công nghệ khác đều giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, laptop, ipad... của con cái mình. Thậm chí có người còn dùng phần mềm để giám sát việc dùng điện thoại của con.

Hoàng Dung (lược dịch)

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !