Khởi tố 5 đối tượng trộm cây giới hơn 100 năm tuổi ở Hà Tĩnh vận chuyển ra Hoà Bình

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 đối tượng đào trộm cây giới trên 100 năm tuổi tại xã An Hoà Thịnh rồi vận chuyển ra Hoà Bình để tiêu thụ.

{keywords}
Các đối tượng (từ trái qua phải): Bùi Văn Thương, Bùi Văn Mạnh, Bùi Văn Sơn, Phạm Anh Dũng, Bùi Văn Đông tại Công an huyện Hương Sơn.

Danh tính các đối tượng được xác định gồm: Bùi Văn Mạnh (SN 1988), Bùi Văn Sơn (1996), Bùi Văn Đông (SN 1996), Bùi Văn Thương (SN 2003, cùng trú tại xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Phạm Anh Dũng (SN 1981, trú tại xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh).

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, do cùng làm nghề buôn bán cây cảnh nên đầu năm 2022, thông qua mạng xã hội Facebook, Bùi Văn Mạnh quen biết với Phạm Anh Dũng. Sau đó, Mạnh đi vào Hà Tĩnh và được Dũng đưa đi xem cây cảnh, trong đó có 1 cây giới tại địa bàn xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn.

Cây giới này có chiều cao 6m, tán rộng 5m, vanh chỗ thân cây nhỏ nhất là 2,1m. Qua tìm hiểu, Dũng và Mạnh biết được cây giới nói trên thuộc quyền quản lý của địa phương, hơn nữa lại nằm cách xa khu dân cư nên bàn nhau đào trộm.

Nghĩ là làm, Mạnh về quê ở Hòa Bình thuê Bùi Văn Đông, Bùi Văn Sơn và Bùi Văn Thương vào Hương Sơn đào cây, với tiền công 1 triệu đồng/ngày/người.

Chiều ngày 4/3/2022, Mạnh chuẩn bị công cụ gồm cưa tay, xẻng, xà beng, kéo bấm cành, cưa xăng rồi điều khiển xe ô tô bán tải chở theo Đông, Thương và Sơn đi vào Hà Tĩnh để đào trộm cây.

Vào đêm 5/3, rạng sáng 6/3, lợi dụng lúc mất điện, địa hình hoang vắng, xa dân cư, không có người qua lại, Mạnh và Dũng canh gác, còn Đông, Sơn và Thương đào trộm cây. Sau đó, Mạnh thuê xe cẩu của anh Nguyễn Tống Phú (SN 1999, trú xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) chở cây giới nói trên từ Hương Sơn ra Hòa Bình với tiền công 15 triệu đồng.

Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã vào cuộc điều tra, xác minh và trưng cầu Hội đồng định giá tài sản, qua đó xác định cây giới nói trên đã có hơn 100 năm tuổi, trị giá 25 triệu đồng.

{keywords}
Sau khi trở về địa phương, “cụ giới” được giao cho người dân chuyên nghề cây cảnh chăm sóc.

Ngày 30/5/2022, biết không thể trốn tránh pháp luật nên Bùi Văn Mạnh, Bùi Văn Sơn, Bùi Văn Đông, Bùi Văn Thương, Phạm Anh Dũng đến Công an huyện Hương Sơn đầu thú và xin giao nộp vật chứng có liên quan.

Ngày 1/6, Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Mạnh, Bùi Văn Sơn, Bùi Văn Đông, Bùi Văn Thương và Phạm Anh Dũng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Cây duối trăm tuổi bị đào trộm, chuyển từ Hà Tĩnh ra Ninh Bình, danh tính kẻ trộm chưa được tiết lộ

Cây duối trăm tuổi bị đào trộm, chuyển từ Hà Tĩnh ra Ninh Bình, danh tính kẻ trộm chưa được tiết lộ

Sáng 14/3, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hữu Đông, Chủ tịch UBND xã An Hòa Thịnh (Hương Sơn) xác nhận, tuần trước địa phương có mất trộm cây giới (cây duối) trên trăm tuổi nhưng công an đã tìm thấy và trao trả về để chăm sóc.

Trần Hoàn

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !