Khởi sắc ở Phương Độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện, xã Phương Độ ( TP Hà Giang) đã đạt 7/19 tiêu chí xây dựng NTM và đổi thay toàn diện trên nhiều mặt.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Khi bước vào thực hiện Chương trình XDNTM, Phương Độ gặp không ít khó khăn bởi địa hình chia làm 2 vùng rõ rệt (5 thôn thuộc vùng cao, 4 thôn và một tổ dân phố thuộc vùng thấp); xuất phát điểm, mặt bằng dân trí thấp, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo cao (trên 16,07 %)… Mặt khác, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước chưa thể đáp ứng nhu cầu của địa phương. Lãnh đạo xã và người dân tại các thôn, bản chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đây chính là khó khăn, trở ngại lớn của xã trong quá trình triển khai XDNTM.

Khởi sắc ở Phương Độ - ảnh 1

Từ thực tiễn đó, Phương Độ được sự quan tâm, chỉ đạo của TP. Hà Giang và Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM tỉnh. Trong quá trình xây dựng đề án, TP. Hà Giang đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với lãnh đạo xã xây dựng đề án một cách chi tiết, cụ thể trên cơ sở lấy ý kiến tham gia của cán bộ xã và người dân tại các thôn bản. Cách làm đó đã giúp đề án hoàn thành với các giải pháp, cách thức tiến hành sát với yêu cầu thực tiễn, phù hợp với trình độ dân trí và các điều kiện của địa phương, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của đông đảo người dân.

Trong quá trình triển khai XDNTM, nhằm đạt hiệu quả cao nhất, xã đã thành lập Ban chỉ đạo XDNTM với sự tham gia của các ngành và đoàn thể, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các thôn, bản. Đồng thời, tập trung chủ yếu vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương, ý nghĩa của XDNTM đến từng thôn, bản và các hộ gia đình. Đặc biệt, công tác tuyên truyền của xã tập trung vào vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn; tham gia đóng góp ngày công lao động, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân; chỉnh trang nhà cửa và vệ sinh môi trường nông thôn; chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở…

Để triển khai thực hiện hiệu quả các hạng mục trong xây dựng hạ tầng nông thôn và phát huy quyền dân chủ trong giám sát của quần chúng nhân dân, Phương Độ thực hiện phương châm: Dân biết, dân được bàn và dân tự kiểm tra.

 Đạt 7 tiêu chí trong 2 năm

Ông Nguyễn Văn Nâm, Phó chủ tịch UBND phụ trách chương trình XDNTM xã Phương Độ cho biết: “Nhờ sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo xã, sự hỗ trợ của chính quyền và các ngành chức năng, sau hơn 2 năm triển khai XDNTM, Phương Độ đã đạt 7/19 tiêu chí. Hai năm qua, xã đã bê- tông hoá 1.674,9m đường giao thông liên thôn; 4.306m đường bê - tông vào các gia đình; xây dựng 77 công trình nhà vệ sinh; di chuyển 23 chuồng trai gia súc ra xa nhà; láng và bó nền nhà ở cho 241 hộ; hoàn thành 1 nhà văn hoá xã và 4 nhà văn hoá của 4 thôn Nà Thác, Khuổi My, thôn Tha và Hạ Thành; xây dựng thành công làng văn hoá du lịch cộng đồng tại thôn Tha. Cũng trong 2 năm triển khai XDNTM, người dân Phương Độ đã đóng góp 4.128 ngày công (tương đương 947 triệu đồng) để làm các công trình phúc lợi xã hội. Ngoài ra, Phương Độ đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo từ 16,07% đầu năm 2011 xuống còn 5,48% vào cuối năm 2012.

Cũng theo ông Nâm, để hoàn thành 19 tiêu chí XDNTM, trong năm 2013, xã sẽ triển khai và hoàn thành dứt điểm 2 tiêu chí về đường giao thông nông thôn và nhà ở tại 5 thôn: Hà Thành, Núp, Tha, Tân Thành và Tân Tiến. Tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí về XDNTM tại 5 thôn vùng cao. Đẩy mạnh công tác chuyển dịch cơ cấy cây trồng - vật nuôi nhằm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước và huy động sức dân để phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội trên cả 5 thôn vùng cao và 5 thôn vùng thấp trên địa bàn xã.

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !