TP HCM nếu không làm quyết liệt dịch có thể bùng lên nữa, Hà Nội không được chủ quan

PGS. TS Trần Đắc Phu nhận định TP HCM nếu không làm quyết liệt dịch có thể bùng lên nữa, các địa phương khác phải làm dứt điểm ngay từ đầu. Hà Nội không được chủ quan…
TP HCM nếu không làm quyết liệt dịch có thể bùng lên nữa, Hà Nội không được chủ quan
Tiểu thương chợ Bình Điền (TP Hồ Chí Minh) chờ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh TTXVN) 

Thực hiện giãn cách vừa qua tại TP.HCM cũng chưa thật nghiêm

Liên tiếp trong những ngày qua, số ca mắc Covid- 19 tại TP Hồ Chí Minh không ngừng tăng lên. Trong nhiều ngày qua số ca mắc mới cả nước mỗi ngày đã tăng lên con số hơn nghìn. Theo đó, chỉ trong hơn 2 tháng, Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 10 nghìn ca trên tổng số hơn 20.000 ca trên cả nước.

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, số ca mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã vượt qua con số 7.000. Dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Cùng với 5.000 giường hiện có, TPHCM đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó dịch với 10.000 -15.000 ca mắc.

Nhận định về tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết  “rất phức tạp” do “đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chuỗi lây nhiễm”.

“Từ vài ca chỉ điểm ban đầu đã phát hiện thêm các ổ dịch trong khu dân cư, khu nhà trọ, chợ, các khu công nghiệp… Đặc biệt, dịch từ đây đã lây lan ra một số tỉnh khác như Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Phú Yên…”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Lý giải nguyên nhân khiến dịch tại TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có điểm dừng, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, thứ nhất là do chủng virus. Biến chủng Delta được phát hiện đầu tiên Ấn Độ có tốc độ lây lan rất nhanh, có thể trong 2-3 ngày đã tạo thành chu kỳ dịch.

Nguyên nhân thứ hai, chuyên gia này thẳng thắn chỉ ra đó là việc thực hiện giãn cách vừa qua tại TP.HCM cũng chưa thật nghiêm.

“Giãn cách ở đây là thực hiện nghiêm việc giãn cách nhà với nhà, người với người, khu phố với khu phố. Ngoài ra, việc hạn chế các đám đông cũng chưa được thực hiện như các chợ vẫn tụ tập đông người...

Khi dịch đã lây lan trong cộng đồng thì biện pháp quan trọng nhất vẫn là giãn cách và phong tỏa để hạn chế người mắc bệnh tiếp xúc, lây nhiễm cho người lành, từ đó sẽ giảm dần số ca mắc. Khi số ca mắc quá lớn thì sẽ không thể chỉ truy vết và cách ly”, PGS. TS Trần Đắc Phu thông tin.

 

Người dân không nên đi lại khi không cần thiết

Trong bối cảnh dịch phức tạp như hiện nay ông cho rằng, TPHCM cần rút kinh nghiệm đợt giãn cách trước thực hiện chưa nghiêm nên dịch còn gia tăng.

“Chúng ta phải mất rất nhiều tiền cũng như rất nhiều sự bất tiện trong cuộc sống để đổi lấy cách ly xã hội một cách thực sự. Vì thế, TP cần tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ ngày 9/7 là cơ hội để khống chế dịch”, TS Phu nhấn mạnh.

Đặc biệt, chuyên gia lưu ý việc phong tỏa phải thực hiện nghiêm đến từng hộ gia đình, theo nguyên tắc mỗi nhà đều "cửa đóng, then cài", về cơ bản đóng cửa các cửa hàng cửa hiệu trừ cửa hàng cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu… Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và được chính quyền cho phép.

“Người dân phải thực hiện nghiêm nếu không sẽ rất khó cắt đứt chuỗi lây nhiễm. TP Hồ Chí Minh nếu làm không quyết liệt, dịch có thể bùng thêm nữa.

Chúng ta chưa thể dự đoán được khi nào đợt dịch thứ 4 sẽ chấm dứt. Hiện tại, Việt Nam cần thực hiện biện pháp mạnh hơn nữa. Việc dịch bùng lên hay giảm đi phụ thuộc vào việc đáp ứng phòng, chống dịch trong thời gian tới. TPHCM càng phải làm mạnh hơn nữa. Các địa phương khác cũng phải làm dứt điểm ngay từ đầu. Bình Dương, Đồng Nai..., kể cả Hà Nội không được chủ quan”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo chuyên gia, người dân không được chủ quan, luôn luôn áp dụng biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là không tụ tập đông người.  Đặc biệt trong lúc này, người dân không nên đi lại khi không cần thiết.

N. Huyền 

PGS Trần Đắc Phu: Yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính mới cho vào địa phương là không cần thiết

PGS Trần Đắc Phu: Yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính mới cho vào địa phương là không cần thiết

Các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang... yêu cầu người dân không riêng ở TP.HCM mà cứ ngoại tỉnh muốn vào tỉnh cần có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính.

PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Chưa thể sống chung với Covid-19 được'

PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Chưa thể sống chung với Covid-19 được'

Hiện số ca mắc đang cao nếu thả lỏng sẽ "vỡ trận" nên phải duy trì chiến lược như hiện nay sau đó chờ vắc xin. Khi nào tỷ lệ miễn dịch cộng đồng tăng cao thì khi đó mới có thể sống chung với Covid-19 được.

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: 5 người trong gia đình dương tính nCoV, có cháu bé 1 tuổi
icon

Một gia đình 5 người, trong đó có cháu bé 1 tuổi tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
 
Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca dương tính mới
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 tính đến trưa 19/7. Trong đó nhiều trường hợp lây nhiễm trong gia đình.

 
 
Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?
icon

'Người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu, không nên đến ngay bệnh viện nếu không có triệu chúng nặng, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

 
 
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị hạt nhãn bịt kín lòng phế quản
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật là hạt nhãn có đường kính 1cm trong đường thở của bé trai 12 tuổi.

 
 
Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là giả mạo
icon

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM là thông tin giả mạo.

 
 
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng
icon

Người bắt đầu có triệu chứng ho sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 không cần yếu tố dịch tễ từ ngày 10/7 sẽ được lực lượng y tế ở Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

 
Hà Nội thêm 16 ca dương tính với nCoV, 4 người cùng gia đình ở Tân Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về 16 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó 4 người cùng gia đình là hàng xóm chùm ca bệnh ở Tân Mai.

 
Sáng 19/7: Có 2.015 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 1.535 ca
icon

Sáng 19/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca. Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 55.845 ca bệnh. Gần 4,3 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng.

 
Tối 18/7: Thêm 2.828 ca COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 18/7 cho biết có thêm 2.828 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh là 4.692 ca. Có 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 18/7.

 
Bộ Y tế thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 4-17/7 tại 7 tỉnh, thành phố
icon

Cuối giờ chiều ngày 18/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 số 226-254.