Vì sao không nên uống trà ngay sau khi ăn cơm?

Trà là thức uống có lịch sử hơn 1.500 năm về trước. Trà có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đặc biệt đó là quá trình duy trì cân nặng của cơ thể. Tuy nhiên, không nên uống trà ngay sau khi ăn cơm, vì sao?

Có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích từ trà xanh (Camellia Sinensis L.), hai nhóm chiết xuất thường được nghiên cứu là: catechin và caffeine.

Catechin gồm: epicatechin, epicatechin gallate (ECG), epigallocatechin gallate (EGCG). Sự kết hợp của caffeine và catechin-polyphenols được nghiên cứu là có tác động đến việc duy trì cân nặng phù hợp cho cơ thể. Hai nhóm chất này tác động vào quá trình sinh nhiệt và oxy hoá chất béo.

Sinh nhiệt (thermogenesis) và Oxy hóa chất béo (Fat oxidation). Catechin trong trà xanh ức chế enzyme catechol Omethyltransferase (COMT) hiện diện trong hầu hết các mô, enzyme này làm giảm các hợp chất catecholic tương tự như norepinephrine (NE).

Bản thân norepinephrine (NE) không bị giảm thông qua sự ức chế từ enzyme COMT, từ đó hệ thống thần kinh giao cảm (Sympathetic nerve system – SNS) sẽ được kích thích bởi sự hiện diện của norepinephrine (NE) , tác động vào β-adrenoceptors và làm tăng quá trình thải nhiệt và oxy hóa chất béo.

Vì sao không nên uống trà ngay sau khi ăn cơm?
Trà xanh có nhiều tác dụng cho sức khoẻ. 

 
ThS.BS Phan Ngọc Huy, khoa Thẩm mỹ da bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết việc sử dụng một tách trà buổi sáng giúp tăng sự tập trung và bình tĩnh, thông qua sự tác động của hai nhóm chất trong trà là caffeine và L-theanine. Tuy nhiên, Thạc sĩ Huy cũng chỉ ra những những điều nên và không nên làm khi uống trà xanh.

Bất ngờ với tác dụng của rau kinh giới, 'kháng sinh tự nhiên' tốt cho F0

Bất ngờ với tác dụng của rau kinh giới, 'kháng sinh tự nhiên' tốt cho F0

Theo các bác sĩ, lá kinh giới còn tốt hơn cả tía tô, là một loại 'kháng sinh tự nhiên' tốt cho da và cơ quan tiêu hoá...

10 việc cần tránh khi uống trà xanh

Uống trà xanh sau khi ăn cơm: Trà xanh có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy nên tránh việc sử dụng thức uống này sau bữa ăn làm giảm hấp thu một số chất cần thiết cho cơ thể. Hợp chất tanin trong trà xanh làm giảm việc hấp thu sắt (non- heme), catechin (EGCG) thông qua việc gắn kết với các nguyên tố vi lượng (như sắt, đồng và crom) cũng làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.

Một số thử nghiệm cho thấy nên sử dụng trà sau bữa ăn 1 giờ để hạn chế việc giảm hấp thu sắt (non-heme) và các nguyên tố vi lượng.
 
Uống trà xanh lúc nóng: Nhiệt độ cao không những làm mất vị trà xanh mà còn làm hại đến dạ dày và họng của bạn. Tốt nhất hãy dùng trà xanh ấm.

Uống trà lúc đói: Trà xanh chứa các chất chống oxi hóa mạnh và polyphenols giúp tăng sản xuất axit dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì vậy, lý tưởng nhất là hãy uống trà xanh giữa các bữa ăn.

 

Thêm mật ong vào trà xanh: Các chất dinh dưỡng trong mật ong có thể bị phá hủy khi cho vào bình trà xanh đang sôi. Vì vậy, hãy để trà nguội một chút rồi chúng ta có thể thêm chanh, mật ong để trà xanh thêm ngon.

Uống thuốc cùng trà xanh: Điều này có thể gây hại vì các thành phần hóa chất trong thuốc hòa tan với trà xanh tạo nên dung dịch có tính axit. Vì vậy, hãy chỉ nên dùng thuốc với nước thông thường.

Sử dụng quá nhiều: Trà xanh chứa chất caffein. Uống quá nhiều caffein trong ngày có thể gây đau đầu, mệt mỏi, uể oải, lo âu, kích thích. Ngoài ra, lượng lớn trà xanh cũng có thể gây giảm hấp thu sắt trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy giới hạn dùng khoảng 2-3 tách trà mỗi ngày.

Ngâm trà xanh quá lâu: Hành động này không giúp tăng lượng dinh dưỡng từ lá trà, mặc khác còn làm vị trà trở nên đắng hơn.

Dùng nhiều hương liệu nhân tạo: Các hãng sản xuất có khuynh hướng thêm nhiều hương liệu để trà xanh trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, tốt nhất hãy sử dụng trà xanh tự nhiên để đạt được lợi ích tối ưu từ món uống này.

Sử dụng nhiều trà cùng lúc: Với suy nghĩ sử dụng cùng lúc hai túi trà xanh sẽ giúp tiêu thụ nhiều năng lượng và giảm cân tốt hơn, nhưng điều đó đồng nghĩ với việc có thể gây rối loạn tiêu hóa và tăng lượng axit trong dạ dày.

Uống trà xanh trước khi ngủ: Caffeine trong trà có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, thông qua tác động đến các thụ thể adenosine – một chất ảnh hưởng đến giấc ngủ, trí nhớ và học tập. Để tránh bị mất ngủ, việc sử dụng trà nên cách xa giấc ngủ đêm khoảng 6 giờ.

Khánh Chi

Cách trị ho dân gian cho trẻ sau nhiễm Covid-19, cha mẹ nên áp dụng thử

Cách trị ho dân gian cho trẻ sau nhiễm Covid-19, cha mẹ nên áp dụng thử

Sau khi nhiễm Covid-19, chị Hà thấy con ho nên mua đủ các loại thuốc ho nhưng không ăn thua, trong khi đó mẹ chồng chị lại đòi cho cháu uống theo mẹo dân gian. Chị Hà cho rằng ho do Covid-19 thì phải uống thuốc.

F0 kiệt quệ vì… kiêng thái quá

F0 kiệt quệ vì… kiêng thái quá

Sau khi mắc Covid-19, gia đình chị Hằng kiêng đủ thứ từ kiêng tắm gội tới nhiều loại thực phẩm tốt như cá, tôm… và nhiều loại trái cây.

 
List comment
 
 
Nữ diễn viên Minh Sương qua đời ở tuổi 26: Dấu hiệu cảnh báo trước căn bệnh nguy hiểm
icon

Ngày 2/5, nữ diễn viên Minh Sương qua đời sau khi bị đột quỵ. Thêm một tiếng chuông cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho hàng trăm nghìn người.

 
 
Bé gái 14 tuổi đã phải cắt bỏ buồng trứng
icon

Phát hiện khối u buồng trứng cách đây 2 năm nhưng không được xử trí ngay, một tuần trước bệnh nhân đau bụng dưới kèm nôn, đến viện cấp cứu thì đã muộn…

 
 
Bỗng dưng đau nhức, bệnh nhân mắc chứng ngón tay lò xo, những ai dễ mắc căn bệnh này?
icon

Hai tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân đau nhức gốc ngón tay, ngón tay 2 bàn tay phải co lại, phải dùng ngón còn lại kéo ra nhưng ngón tay bật lại như có lò xo.

 
 
Ngày 1/5: Chỉ còn 3.717 ca COVID-19, giảm xuống thấp nhất trong khoảng 270 ngày qua
icon

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/5 của Bộ Y tế cho biết có 3.717 ca COVID-19 mới tại 53 tỉnh, thành phố. Đây là số ca mắc mới thấp nhất trong khoảng 270 ngày qua. Trong ngày chỉ có 1 ca tử vong.

 
 
Nam thanh niên 25 tuổi nguy kịch sau khi hút một điếu thuốc lào
icon

Theo ông Phạm Văn Học – Chủ tịch hội đồng quản trị, BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, tối 30/4, các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cấp cứu cho 1 bệnh nhân sốc do ngộ độc Nicotine.

 
 
6 người tử vong vì sốt xuất huyết: Giai đoạn nào của bệnh nguy hiểm nhất
icon

Năm nay số ca mắc sốt xuất huyết so với cùng kỳ không tăng nhưng số ca bệnh nặng và tử vong lại tăng cao hơn.

 
Tưởng rối loạn tiêu hoá, người đàn ông đi khám phát hiện bệnh nan y, cách phòng ngừa dễ nhất chính là bữa ăn hàng ngày
icon

Tưởng bị rối loạn tiêu hoá nên đau bụng, đi ngoài người đàn ông tự mua thuốc điều trị nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn.

 
Số ca Covid-19 liên tục giảm, nhiều ngày không có ca tử vong: Đã công bố hết dịch được chưa?
icon

Tối 29/4, Bộ Y tế công bố thêm 6.068 ca nhiễm tại 59 tỉnh, thành; một ca tử vong - thấp nhất kể từ tháng 6/2021 đến nay.

 
Nhiều thai phụ mang di chứng hậu Covid-19 âm thầm, không biết
icon

Sau mắc Covid-19, bệnh nhân đi siêu âm thai thấy không có bất thường gì nên yên tâm nhưng khi mổ sinh thì bất ngờ lại ngừng tuần hoàn do biến chứng mạch máu hậu Covid-19.

 
Những thực phẩm rẻ như cho nhưng rất giàu Omega
icon

Omega là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài. Tuy nhiên có những thực phẩm “rẻ như cho” nhưng cực giàu Omega sẽ làm bạn bất ngờ.