'F0, F1 đi làm là chuyện bình thường'

Theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, khi chuyển bệnh Covid-19 sang bệnh lưu hành thì F0, F1 đi làm là chuyện bình thường.

Đây là quan điểm của PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng trước đề xuất của Bộ Y tế về việc cho F0, F1 được đi làm và có theo dõi sức khoẻ thay vì cách ly; F0 không triệu chứng có thể quay lại làm việc.

Cụ thể, Bộ Y tế đề xuất thời gian cách ly của F1 hiện nay là 5 ngày (tại nhà) với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều.

Với F1 đã tiêm hoặc chưa tiêm đều có thể tham gia làm việc trực tiếp và trực tuyến, nếu làm việc trực tiếp, các cơ sở sử dụng nhân lực phải bố trí khu vực làm việc riêng cho các F1.

'F0, F1 đi làm là chuyện bình thường'
F0, F1 đi làm là bình thường 

Đối với F0, Bộ Y tế đề xuất F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly 7 ngày và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính có thể quay lại làm việc trực tuyến; tham gia chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại gia đình, cơ sở lưu trú hoặc điều trị. Nếu tham gia làm việc tại cơ sở điều trị phải thực hiện 5K và phòng hộ.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, PGS-TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng: Hiện nay Chính phủ đã có lộ trình chuyển bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B - bệnh lưu hành thì F0, F1 đi làm là chuyện bình thường.

 

"Nhưng F0 ở đây phải hiểu là F0 không triệu chứng, không phải là bệnh nhân. F0 có 2 loại, 1 loại là không triệu chứng thì không được coi là bệnh nhân; 1 loại là F0 có triệu chứng thì không được đi làm là đương nhiên vì Luật Lao động không cho phép", TS. Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phân tích, đối với F0 không triệu chứng thì họ chỉ là người lành mang trùng chứ không phải bệnh nhân thì họ có thể đi làm, với điều kiện họ phải đảm bảo không lây lan ra cộng đồng, không lây lan sang người khác và họ đảm bảo sức khoẻ để làm việc chứ nếu họ là bệnh nhân thì không đi làm được. Sắp tới sẽ bỏ khái niệm F0, F1 mà chỉ có khái niệm người bệnh và người nghi nhiễm. Tương lai chỉ quan tâm tới người có triệu chứng, người vào bệnh viện.

TS. Nguyễn Huy Nga cho rằng, việc cho phép F0, F1 đi làm các địa phương nên áp dụng điều này vì thiếu nhân lực và nhiều người không có triệu chứng, đủ điều kiện sức khoẻ để làm việc nên nếu không cho phép có thể họ vẫn giấu bệnh, không khai báo để đi làm.

"Người lao động vẫn phải lĩnh lương, không đi làm không có thu nhập nên họ giấu còn nguy hiểm hơn. Ở đây rõ ràng mình biết họ là mang virus trong người thì mọi người có biện pháp phòng tránh chứ nếu họ im lặng, giấu tình trạng để đi làm thì có nguy cơ lây lan hơn", TS. Nguyễn Huy Nga nêu.

Bên cạnh đó, để phòng dịch thì những người này cần đảm bảo 5K tại nơi làm việc. Ví dự như bác sỹ, nhân viên y tế đi làm phải tránh người bệnh nặng, có nguy cơ cao, phải mặc quần áo bảo hộ...; còn công nhân nạo mủ cao su, người nông dân đi cày cấy hoặc người làm việc ngoài đường như công nhân vệ sinh vẫn có thể đi làm nếu sức khoẻ bình thường và thực hiện 5K đầy đủ.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Lõm lồng ngực bẩm sinh, chàng trai 17 tuổi vượt 600 km để chữa
icon

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh từ Tỉnh Quảng Bình đến điều trị lõm lồng ngực bẩm sinh.

 
 
Thêm một nữ sinh nguy kịch, bác sĩ chỉ cách nhận biết dấu hiệu ngộ độc rượu
icon

Ngộ độc rượu là tình trạng khẩn cấp cần được cấp cứu ngay khi phát hiện các triệu chứng để tránh trường hợp chuyển biến nặng hoặc nghiệm trọng hơn là tử vong.

 
 
Người trẻ đau đầu dai dẳng, đánh trống ngực liên hồi cần nghĩ ngay đến căn bệnh cực kỳ nguy hiểm tưởng chỉ gặp ở người già
icon

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo, người trẻ có dấu hiệu bất thường dù nhỏ nhất như đau đầu, đánh trống ngực liên hồi, nôn ói cần phải đến viện sớm.

 
 
Những điểm hấp dẫn nhau nhất ở người khác giới
icon

Mỗi người có điểm mạnh riêng, cũng như bị thu hút bởi những đặc điểm khác nhau của đối phương. Hãy xem phần lớn phụ nữ và đàn ông thấy người khác giới hấp dẫn nhất ở điểm gì thông qua khảo sát dưới đây.

 
 
Uống gì, uống bao nhiêu và công thức tính lượng nước cần nạp vào cơ thể chính xác nhất cho cả người lớn và trẻ em
icon

Uống nước không chỉ để giải khát. Uống nước đúng cách có thể tăng cường sức khỏe, không đúng cách có thể mang đến một số nguy cơ cho cơ thể. Sau đây, chuyên gia người Nga tiết lộ uống nước đúng cách ở người lớn và trẻ em.

 
 
Cách hiệu quả đối phó với căn bệnh 1/5 phụ nữ và 1/10 đàn ông trên thế giới mắc
icon

Nắng nóng, cơ thể gia tăng căng thẳng và các tĩnh mạch ở chân cũng không ngoại lệ. 

 
Người trẻ suy thận, suy tim… sống cùng 'kẻ giết người' mà không biết
icon

Trước đây cao huyết áp chỉ xuất hiện ở người trên 65 tuổi thì hiện tại nhiều người từ 35 đến 55 tuổi đã mắc bệnh này thậm chí khi biến chứng nặng mới được phát hiện.

 
Ngộ độc rượu, tử vong sau 30 phút nhập viện
icon

Trong vụ ngộ độc rượu ở TP.HCM, hiện 2 trường hợp nguy kịch đang phải thở máy, lọc máu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 2 bệnh nhân khác được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

 
Những lợi ích 'vàng' của hạt sen, ai không nên ăn?
icon

Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magiê, kali và phốt pho, trong khi đó, hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp nên phòng ngừa các bệnh mãn tính, bồi bổ sức khoẻ cho người suy nhược.

 
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Cần đạo luật chống hành hung nhân viên y tế để làm nguội những cái đầu nóng
icon

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiến nghị cần có đạo luật chống hành hung nhân viên y tế để góp phần làm nguội những cái đầu nóng mỗi khi vào bệnh viện.