'F0, F1 đi làm là chuyện bình thường'

Theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, khi chuyển bệnh Covid-19 sang bệnh lưu hành thì F0, F1 đi làm là chuyện bình thường.

Đây là quan điểm của PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng trước đề xuất của Bộ Y tế về việc cho F0, F1 được đi làm và có theo dõi sức khoẻ thay vì cách ly; F0 không triệu chứng có thể quay lại làm việc.

Cụ thể, Bộ Y tế đề xuất thời gian cách ly của F1 hiện nay là 5 ngày (tại nhà) với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều.

Với F1 đã tiêm hoặc chưa tiêm đều có thể tham gia làm việc trực tiếp và trực tuyến, nếu làm việc trực tiếp, các cơ sở sử dụng nhân lực phải bố trí khu vực làm việc riêng cho các F1.

'F0, F1 đi làm là chuyện bình thường'
F0, F1 đi làm là bình thường 

Đối với F0, Bộ Y tế đề xuất F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly 7 ngày và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính có thể quay lại làm việc trực tuyến; tham gia chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại gia đình, cơ sở lưu trú hoặc điều trị. Nếu tham gia làm việc tại cơ sở điều trị phải thực hiện 5K và phòng hộ.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, PGS-TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng: Hiện nay Chính phủ đã có lộ trình chuyển bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B - bệnh lưu hành thì F0, F1 đi làm là chuyện bình thường.

 

"Nhưng F0 ở đây phải hiểu là F0 không triệu chứng, không phải là bệnh nhân. F0 có 2 loại, 1 loại là không triệu chứng thì không được coi là bệnh nhân; 1 loại là F0 có triệu chứng thì không được đi làm là đương nhiên vì Luật Lao động không cho phép", TS. Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phân tích, đối với F0 không triệu chứng thì họ chỉ là người lành mang trùng chứ không phải bệnh nhân thì họ có thể đi làm, với điều kiện họ phải đảm bảo không lây lan ra cộng đồng, không lây lan sang người khác và họ đảm bảo sức khoẻ để làm việc chứ nếu họ là bệnh nhân thì không đi làm được. Sắp tới sẽ bỏ khái niệm F0, F1 mà chỉ có khái niệm người bệnh và người nghi nhiễm. Tương lai chỉ quan tâm tới người có triệu chứng, người vào bệnh viện.

TS. Nguyễn Huy Nga cho rằng, việc cho phép F0, F1 đi làm các địa phương nên áp dụng điều này vì thiếu nhân lực và nhiều người không có triệu chứng, đủ điều kiện sức khoẻ để làm việc nên nếu không cho phép có thể họ vẫn giấu bệnh, không khai báo để đi làm.

"Người lao động vẫn phải lĩnh lương, không đi làm không có thu nhập nên họ giấu còn nguy hiểm hơn. Ở đây rõ ràng mình biết họ là mang virus trong người thì mọi người có biện pháp phòng tránh chứ nếu họ im lặng, giấu tình trạng để đi làm thì có nguy cơ lây lan hơn", TS. Nguyễn Huy Nga nêu.

Bên cạnh đó, để phòng dịch thì những người này cần đảm bảo 5K tại nơi làm việc. Ví dự như bác sỹ, nhân viên y tế đi làm phải tránh người bệnh nặng, có nguy cơ cao, phải mặc quần áo bảo hộ...; còn công nhân nạo mủ cao su, người nông dân đi cày cấy hoặc người làm việc ngoài đường như công nhân vệ sinh vẫn có thể đi làm nếu sức khoẻ bình thường và thực hiện 5K đầy đủ.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 
 
Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
icon

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

 
 
Sừng tê giác, vảy tê tê, mật gấu có làm tăng bản lĩnh quý ông?
icon

Nhiều người vẫn tìm mua mật gấu, cao hổ, sừng tê giác, vảy tê mà không biết chúng không có công dụng 'thần dược' như quảng cáo, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

 
 
Vinamilk khởi động chuỗi ngày hội 'sống khỏe, sống thanh xuân' hướng đến người cao tuổi cả nước
icon

Vinamilk tiếp tục hành trình chăm sóc sức khỏe và lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi (NCT) với chuỗi Ngày hội chăm sóc sức khỏe cho 10 ngàn NCT tại 27 tỉnh thành cả nước.

 
 
Có nên phẫu thuật nếu bị cận, viễn thị?
icon

Con gái 18 tuổi nhưng cận 4 độ phải đeo kính dày cộp, chị Nga băn khoăn không biết có nên mổ mắt cho con?

 
 
Bác sĩ tâm lý cảnh báo, trẻ ngoan hiền, học trường chuyên lớp chọn dễ bị stress, trầm cảm hơn?
icon

Stress và trầm cảm gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 14 và 17, vào thời điểm thi chuyển cấp. Trẻ học trường chuyên, lớp chọn trầm cảm, stress nhiều hơn các lớp thông thường…

 
Suýt mất mạng vì uống thuốc gia truyền chữa loét miệng của thày lang
icon

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận một người bệnh nam H.N.T. 67 tuổi, trú tại Đức Chính – Đông Triều nhập viện cấp cứu do bị viêm gan cấp sau khi sử dụng thuốc nam.

 
Người đầu tiên ở miền Trung hiến thận cứu 2 người, bỏ qua rào cản “chết toàn thây”
icon

Người hiến tạng nam bệnh nhân, 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu đang thở máy hỗ trợ… tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

 
Trẻ mắc tay chân miệng tăng vọt, có 3 dấu hiệu này bố mẹ cần đưa con đến viện ngay tức thì
icon

Tại BV Nhi Trung ương, chỉ trong 2 tháng 4 và 5, BV đã tiếp nhận tới gần 780 ca mắc tay chân miệng, trong khi 2 tháng trước đó chỉ ghi nhận khoảng 20 ca.

 
Khối u 'khủng' đường kính tới 40cm, chiếm gần toàn bộ ổ bụng người phụ nữ
icon

Cách đây 2 tuần tình trạng chướng bụng nhiều hơn, ăn khó tiêu kèm buồn nôn, chị Đ. đến viện thì phát hiện khối u “khủng” chiếm gần toàn bộ ổ bụng.