Bác sĩ bị hành hung vẫn chưa nhận được lời xin lỗi, có thương tích còn sẹo tới giờ

Là bác sĩ cấp cứu, bác sĩ Thiên đã nhiều lần bị hành hung, chứng kiến bác sĩ khác bị hành hung. Anh mong có điều luật những người hành hung bác sĩ phải làm công ích, ví dụ vào bệnh viện làm tại khoa cấp cứu, để hiểu thế nào là quá tải, chờ đợi.

Không lời xin lỗi

Đêm trực ngày 27/7, BS Phạm Hoàng Thiên – Khoa Cấp cứu,  Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM đã bị bố của một bệnh nhi hóc xương cá hành hung.

Sự việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc. Đối tượng hành hung BS Thiên đã được triệu tập lên cơ quan công an làm việc và anh ta đã thừa nhận trong phút bốc đồng đã không kiềm chế được bản thân mình.

Một tuần xảy ra sự việc, BS Thiên cho biết anh vẫn chưa nhận được lời xin lỗi của người đàn ông đã hành hung mình dù là trực tiếp hay qua điện thoại. Chỉ có vợ của đối tượng hành hung BS Thiên có gọi điện và nói lời xin lỗi.

Điều khiến BS Thiên buồn nhất khi sự việc xảy ra là những lời bình luận từ cộng đồng. Nhiều người cho rằng do bác sĩ trịch thượng, cao ngạo, chửi mắng, rồi không có lửa làm sao có khói… bác sĩ phải như thế nào mới liên tục bị hành hung.

Hay các lý do nguỵ biện - trường hợp bệnh nhân này là bệnh nhân cấp cứu, phải làm nhanh không sẽ trở nên nguy kịch hay tử vong...

Trong cuộc đời hành nghề của mình, BS Thiên khẳng định tất cả trường hợp cấp cứu, cần xử trí nhanh chóng, đừng nói tới tình huống nguy kịch như ngừng tim, ngừng thở, dao đâm thấu tim hay sắt đâm xuyên cổ, hay bệnh rất nặng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não... mà kể cả những ca suy hô hấp, bụng ngoại khoa, hay gãy xương hở, ngủ gà... chưa từng có trường hợp mình cấp cứu chậm trễ.

Ngay kể cả trong đại dịch Covid-19 tại TP.HCM năm 2021, chỉ  cần bệnh nhân đúng tính chất cấp cứu thuộc phân loại đỏ và vàng bác sĩ Thiên sẽ chịu trách nhiệm hết.

Nếu bệnh nhân ở phân vùng xanh thì không, vì phân loại xanh có nghĩa là bệnh nhân đó không phải tình trạng cấp cứu khẩn, có thể xử trí trong vòng 60 phút, còn theo nền y khoa thế giới thì có thể can thiệp trong 60-120 phút tùy quốc gia.

Trường hợp bé gái hóc xương này được phân loại là xanh. BS Thiên đã giải thích rất rõ ràng, và bố bé cũng biết rõ bé sẽ không có vấn đề gì khi chờ.

Ngoài ra, tại thời điểm đó, khoa cấp cứu vẫn còn nhiều bệnh nhân cấp cứu khác, không tính mấy ca gãy xương, chấn thương đầu, chấn thương ngực do tai nạn giao thông, bệnh nhân ngoại khoa hay suy hô hấp, suy tim cấp thì vẫn có bệnh nhân nặng phải thở máy vẫn đang được xử trí chờ nhập khoa.

Bác sĩ bị hành hung vẫn chưa nhận được lời xin lỗi, có thương tích còn sẹo tới giờ
Đối tượng tấn công bác sĩ Phạm Hoàng Thiên. 

Nhiều năm làm bác sĩ cấp cứu, BS Thiên nhớ lại nhiều trường hợp rất “hài” và cũng thấy buồn vì ý thức của nhiều người Việt. 

 

Lần tệ hại nhất, BS Thiên và ekip đang hồi sức tim phổi cho bệnh nhân ngưng tim ngưng thở thì nam bệnh nhân trẻ đến kéo áo bác sĩ Thiên, nhất quyết đòi khâu vết thương cẳng tay khoảng 3cm cho anh ta dù đã được khám và cho giảm đau, SAT, chụp film không gãy xương, vào khoa được tầm 45phút. Bệnh nhân trẻ còn đe dọa là sẽ gọi lãnh đạo để đuổi việc bác sĩ nếu không làm ngay.

Đang bận cấp cứu, BS Thiên dẫn bệnh nhân tới cái bảng mà chỉ vào số đường dây nóng của bệnh viện, của Sở Y tế, Bộ Y tế bảo bệnh nhân “cứ gọi đi”… và anh ta gọi thật. Sau đó 1 ngày bác sĩ Thiên đã nhận được thông báo là phải viết tường trình.
 
Cướp đi thời gian vàng cho người khác
 
Bác sĩ Thiên cho rằng bản thân mình luôn làm đúng tôn chỉ cấp cứu, kể cả người nhà nhập viện cấp cứu đều tuân theo thứ tự đỏ - vàng – xanh. Chị gái của BS Thiên cũng từng phải chờ 2 tiếng mới tới lượt, không có chen ngang.

Tại khoa cấp cứu luôn có bảng phân loại và xử trí cấp cứu và các dấu hiệu cấp cứu nhưng không ai đọc. Mỗi ca trực, BS Thiên chia sẻ, riêng anh đã phải khám trăm lượt bệnh nhân, đó là còn chưa tính khám xong phải có giải thích.

Đa phần bệnh nhân không có tính chất cấp cứu khẩn nhưng mọi người không nhận ra, vì ai ai cũng chỉ chăm chăm lo cho bản thân/thân nhân mình, chứ không hề nghĩ đến bản chất việc họ gây rối, chửi bới và hành hung nhân viên y tế.

BS Thiên cho rằng hành vi đó của họ đang cướp đi thời gian vàng cũng như sức khỏe và tính mạng của những bệnh nhân nặng cần xử trí cấp cứu nhanh chóng.

Đa số các ca người nhà hành hung bác sĩ đều ở phân loại xanh, không phải nhóm phải cấp cứu ngay. Họ vào viện la hét, khoe có tiền, nghĩ rằng bác sĩ phải có tiền mới cấp cứu. Bản thân BS Thiên nhiều lần bị hành hung và thậm chí còn 3 lần để lại thương tích, có 1 lần còn để lại sẹo đến bây giờ. Có người hành hung bác sĩ xong thản nhiên không một lời xin lỗi.

BS Thiên cho rằng bản thân anh thấy sự bạc bẽo. Nếu vì tiền làm bác sĩ chắc chắn anh đã bỏ nghề đi làm nghề khác sẽ nhiều tiền hơn. Thu nhập của bác sĩ hiện tại chỉ đủ sống, anh còn không dám nghĩ tới lấy vợ. Bố mẹ ở quê cũng không thể báo hiếu. Nhưng điều đáng sợ hơn nữa, là một phần không nhỏ trong xã hội đã coi ngành y như kẻ thù, đáng đánh, đáng chửi...

Khoa cấp cứu luôn là nơi đầu sóng, ngọn gió hứng chịu nhiều nhất các vụ bạo hành. Vì vậy, tại khoa của BS Thiên có hơn 70% bác sĩ cấp cứu sau khi làm vài năm đã không chịu nổi mà rời đi, đến viện tư hoặc chuyển sang chuyên khoa khác hoặc ngành khác.

BS Thiên mong có những điều luật cho những người hành hung nhân viên y tế phải làm công ích cho xã hội trong 1 khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như phải vào bệnh viện làm công tác hộ lý, chỉ cần hoàn thành tốt trách nhiệm và vai trò như một hộ lý của khoa cấp cứu, thì họ sẽ hiểu nhân viên y tế đã phải gánh chịu những gì, biết thế nào là quá tải, biết trường hợp nào là phải chờ đợi.

Thậm chí có người nghĩ rằng đánh nhân viên y tế chỉ cần xin lỗi, hay bù tổn thất tinh thần bằng tiền là qua chuyện. Chỉ khi đánh đến tử vong, hay tổn thương nặng hơn 11% thì mới truy tố. 

Khi nhân viên y tế như chim sợ cành cong, người thiệt thòi là bệnh nhân và người nhà của chính những người hành hung, lăng mạ bác sĩ.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bệnh liệt mặt của Hari Won đang mắc điều trị như thế nào?
icon

Bác sĩ Vũ cho biết, theo y học cổ truyền, liệt mặt ngoại biên được mô tả trong những bệnh danh “khẩu nhãn oa tà’, “trúng phong”, “nuy chứng”.

 
 
CEO 'nghiện' rừng, cây gì cũng biết chỉ không biết cây ATM
icon

Bất ngờ từ bỏ vị trí CEO công ty dịch vụ xét nghiệm di truyền nổi tiếng ở Hà Nội với mức lương nghìn đô, TS Ngô Đức Phương lên rừng sưu tập cây thuốc nam. 

 
 
Học sinh ngủ quên trong phòng thi dưới góc nhìn sức khoẻ
icon

Học sinh ngủ quên trong phòng thi tới 40 phút mà không ai nhắc nhở em học sinh đó là hành động cực kỳ nguy hiểm vì nếu trường hợp xấu trẻ có bệnh lý thì đã bỏ qua cơ hội được cấp cứu, thậm chí tử vong.

 
 
Chị em kiên trì kiễng chân 10 phút mỗi ngày, trong vòng 1 tháng sẽ thấy những lợi ích bất ngờ
icon

Đối với những phụ nữ muốn tập thể dục nhưng không có thời gian, có thể thực hiện một số bài tập không đòi hỏi nhiều thời gian và không giới hạn thời gian, địa điểm sau đây.

 
 
Bé gái mắc bệnh lạ dẫn đến ‘gương mặt bà ngoại’ 80 tuổi
icon

Phụ nữ nên thận trọng khi mang thai để tránh những tổn hại đến với đứa con trong bụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều sự cố đối với thai nhi còn do yếu tố di truyền.

 
 
Để có làn da đẹp, mắt sáng, phụ nữ không thể bỏ qua những thực phẩm này
icon

Phụ nữ muốn có làn da đẹp thì nhất quyết ăn những thực phẩm dưới đây để làm mờ nếp nhăn và đẹp da, đỡ mỏi mắt.

 
24 đặc điểm của phụ nữ mà đàn ông chưa biết
icon

Đàn ông và phụ nữ có nhiều điểm khác nhau và có nhiều điểm thuộc về phụ nữ mà đàn ông chưa biết, thậm chí có nhiều chị em cũng không biết những điều này.

 
Làm tiếp thị bia, thanh niên 22 tuổi nhồi máu cơ tim cấp vì nhậu quá nhiều
icon

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong cao, dù bệnh nhân chỉ mới....22 tuổi.

 
34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm
icon

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

 
Hốt hoảng vì nước tiểu 'đỏ' sau buổi chạy marathon
icon

Sau buổi chạy hơn 1 giờ đồng hồ, vừa lao vào nhà vệ sinh nam runner đã hốt hoảng vì nước tiểu có màu đỏ như máu tươi.