Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Hải cẩu Caspi là loài động vật có vú sinh sống ở vùng biển Caspi, xếp vào danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN kể từ năm 2008.

Bộ tài nguyên Dagestan cho biết những con hải cẩu chết vì các yếu tố tự nhiên, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng số lượng hải cẩu chết có thể còn cao hơn nhiều.

Đánh giá dựa trên vẻ ngoài của những cái xác dạt bờ, hải cẩu đã chết khoảng 2 tuần. Các thanh tra vẫn đang tuần tra dọc bờ biển để tìm kiếm thêm những con hải cẩu chết. Trong khi đó, các chuyên gia từ trung tâm môi trường Caspian đang phân tích mẫu từ những xác hải cẩu để tìm kiếm nguyên nhân cái chết.

Cơ quan bảo tồn hải cẩu Caspian cho biết cái chết hàng loạt xảy ra sau khi người dân địa phương phát hiện xác của hơn 140 con hải cẩu Caspian trên bãi biển Kazakh, Caspian vào đầu năm nay.

Zaur Gapizov, người đứng đầu Trung tâm môi trường Caspian, cho biết những con hải cẩu này đã chết vài tuần trước, không có dấu hiệu cho thấy chúng bị giết hay mắc vào lưới đánh cá.  

Các chuyên gia kiểm tra đường bờ biển và thu thập dữ liệu cho nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhưng không phát hiện ngay bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

Biển Caspi là vùng biển nội hải lớn nhất thế giới, có 5 nước bao quanh là Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Iran và Turkmenistan. Hải cẩu và động vật đặc hữu như cá tầm beluga, biển Caspi còn có trữ lượng tài nguyên khổng lồ.

Theo IUCN, quần thể hải cẩu Caspian đã bị săn bắt quá mức, suy thoái môi trường sống và biến đổi khí hậu. Sau vụ việc này, Bộ tài nguyên Dagestan cho biết tổng số lượng hải cẩu Caspi trong khu vực vẫn ổn định, dao động từ 270.000 đến 300.000 con.

Hải cẩu Caspi chủ yếu ăn cá, thường đạt chiều dài hơn 1,6 mét, nặng tới 100 kg, thường không có kẻ thù tự nhiên khi trưởng thành.

Cái chết hàng loạt của hải cẩu không rõ nguyên nhân đã từng xảy ra trước đây. Đã xảy ra ít nhất 3 vụ việc tương tự trong năm nay tại quốc gia có đường bờ biển Caspi dài là Kazakhstan.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !