Kho vũ khí "khủng" của IS ở Syria: Đa số là đồ...Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Syria vừa giải phóng thêm một số khu vực nữa ở tỉnh Deir ez-Zor (Syria) khỏi tay các phần tử khủng bố IS, và họ một lần nữa phát hiện nhiều nhà kho chứa các loại vũ khí sát thương của phương Tây mà IS để lại.

Một số nguồn tin của quân đội Syria cho biết, có rất nhiều loại vũ khí và khí tài quân sự do Mỹ, một số nước phương Tây và Israel sản xuất. Ngoài súng trường tự động M-16, tên lửa chống tăng và pháo hạng nặng có cỡ nòng 155 mm của Mỹ cũng được tìm thấy trong các kho chứa này.

Vũ khí mà phiến quân IS đã bỏ lại.

“Tại đây có các xe Hummer, được dùng để chở người hoặc được cài bom bên trong để sẵn sàng thực hiện đánh bom cảm tử. Máy bay do thám Israel cùng bộ đồ phá bom của quân đội Israel cũng được tìm thấy trong các kho chứa của phiến quân khủng bố”, một nguồn tin cho biết.

Người này nói thêm, các thiết bị liên lạc qua vệ tinh, công nghệ do thám trên không và dưới đất cùng nhiều túi thuốc nổ C-4 cũng được tìm thấy. Một số hộp vũ khí và đạn dược đã được cất trong các địa đạo của IS, còn xe tăng và xe bọc thép các loại được phủ một tấm lưới ngụy trang để che mắt không quân Nga và Syria.

Video số vũ khí mà Quân đội Syria đã tịch thu được từ IS.

Thiếu tướng Syria Ali al-Ali cho biết, Mỹ đã vận chuyển trái phép ít nhất 1.500 xe tải chở vũ khí và thiết bị quân sự tới Syria từ ngày 5/6 đến 15/9 năm nay. Theo đó, súng lục Glock 19 do Áo sản xuất rất được phiến quân IS ưa chuộng. Trong các đoạn phim ghi lại cảnh hành hình, các phần tử khủng bố cũng loại súng lục này.

Cũng theo tướng Al-Ali, súng trường M-16 của Mỹ giờ đây đã trở thành biểu tượng của tình hình căng thẳng ở Syria. Quân đội Syria đã liên tục tìm thấy những kiện hàng mang vũ khí ghi rằng “Tài sản của Hoa Kỳ”.

Thêm vào đó, quân đội Syria cũng bắt gặp những phần tử mang súng trường FN FAL, một loại vũ khí mà các nước NATO đang sử dụng. Nó được trang bị một loại kính ngắm dành riêng cho lính bắn tỉa và thường dùng trong các trường hợp giao chiến trong thành phố. Ngoài ra, phiến quân IS cũng sử dụng súng máy MP5, rất được các đơn vị an ninh ở Mỹ và châu Âu ưa chuộng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !