Khai thác cát tại biển Cần Giờ: TP.HCM không cấp bất kỳ giấy phép nào!

Trong buổi họp báo ngày 30/10 phóng viên báo Thanh niên đã đặt câu hỏi về tình trạng khai thác cát tại vùng biển giáp ranh giữa huyện Cần Giờ (TP.HCM) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Số cát hút tại Cần Giờ được tập kết tại TP.HCM, Long An và Đồng Nai. Hình minh họa.

Trả lời câu hỏi này Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng khẳng định từ năm 2013 đến nay không cấp bất kỳ một giấy khai thác cát nào trên địa bàn TP.

“Dù vùng biển Cần Giờ có trữ lượng cát khai thác nhưng chúng ta cần phải giữ gìn” – ông Thắng nói và cho biết thời gian gần đây đã xử lý 32 vụ vi phạm.

Theo ông Thắng vào thứ 6 tuần này, UBND TP.HCM sẽ tổ chức họp với các tỉnh lân cận để tìm giải pháp cho vấn đề này.

“Do Cần Giờ là tuyến vận chuyển nên có trường hợp ghe từ Bến Tre qua đây thò vòi xuống hút cát” – ông Thắng nhận định, đồng thời cam kết rằng “không có chuyện chúng tôi buông lỏng quản lý”.

Riêng về nghi vấn lực lượng chức năng “bảo kê” cho hoạt động khai thác cát trái phép, Giám đốc Sở thông tin rằng: Đến nay chưa phát hiện, “nhưng nếu phát hiện sẽ kiên quyết xử lý”.

Chia sẻ sau đó Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết “thành phố nhận thức rằng việc khai thác cát và sử dụng tài nguyên hợp lý rất có ý nghĩa”.

“Thành phố nhìn nhận rằng, nếu không khai thác hợp lý nguồn cát hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Mỗi năm thành phố đang lún đi một chút, trong khi đó tất cả các hoạt động trên sông đều tạo ra ảnh hưởng đến hai bờ” – ông Hoan nói.

Cũng theo ông, ngay từ năm 2010, TP đã xác định rất rõ rằng sẽ hạn chế và chấm dứt khai thác cát không theo kế hoạch.

Tuy nhiên đây là một chủ trương mở nên đối với các dự án phục vụ cho chương trình, mục tiêu quan trọng của TP thì “vẫn có thể xem xét được”.

Dù vậy ông thừa nhận rằng hiện nay nguồn cát đang rất khan hiếm nên thị trường có biến động lớn, do đó một số cá nhân tổ chức đã lợi dụng vị trí giáp ranh giữa biển TP.HCM và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khai thác trái phép.

“Đây là biểu hiện ngang nhiên vi phạm bất chấp các lực lượng thực thi pháp luật. Chúng ta phải có biện pháp mạnh hơn nữa, lực lượng biên phòng TP cần lập chốt kiểm tra 24/24 tại các vị trí trọng điểm. Cần Giờ phải kiểm soát chặt các bến bãi tập kết vì cuối cùng cát cũng phải vào bờ. Phải ra quân và có hành động cụ thể, phải quyết liệt chứ không thể để tình trạng này” – ông Hoan nhấn mạnh.

Trước đó, theo phóng sự điều tra của báo Thanh niên, thời gian qua tại vùng biển nói trên thường có hàng chục chiếc tàu hút cát hoạt động khi thủy triều xuống thấp. Sau đó số cát này được chuyển về các bãi tập kết tại Long An, TP.HCM, Đồng Nai và được bán để san lấp nền với giá khoảng 75.000đ/m3. Dù sự việc diễn ra khoảng hai năm qua nhưng không có cơ quan nào xử lý những đối tượng này.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !