Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng
Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một blogger có tiếng trong cộng đồng du lịch phượt thế giới và sở hữu kênh YouTube hơn 630.000 người theo dõi. Max đến Việt Nam được hơn 4 năm và hiện sinh sống, làm việc chủ yếu tại TP.HCM.
Trên kênh cá nhân của mình, chàng blogger người Mỹ thường xuyên chia sẻ video về ẩm thực đường phố ở những tỉnh thành, địa điểm du lịch khắp Việt Nam mà anh có cơ hội đặt chân đến.
Mới đây, trong chuyến đi trải nghiệm các món ngon như mọi lần, Max quyết định thực hiện thêm một thử thách nhỏ để xem đồ ăn ở Việt Nam có thể rẻ đến mức nào. Vì ngoài hương vị, giá thành bình dân của các món Việt Nam cũng là lý do khiến anh yêu thích và theo đuổi đam mê thưởng thức ẩm thực khắp mảnh đất này.
Để tăng độ khó cho thử thách, vị khách Tây chọn chỉ cầm 50.000 đồng chi tiêu cho 3 bữa ăn trong một ngày ở thành phố đắt đỏ bậc nhất Việt Nam là TP.HCM. Anh cũng đặt ra tiêu chí cho chuyến đi hôm nay là “không buffet, không đồ chay” vì đây đều là những món ăn khá tốn chi phí.
Với kinh nghiệm của Max, anh cho rằng càng đi ăn sớm thì càng lựa được nhiều món ngon với giá siêu bình dân. Vì vậy, anh không ngại thức dậy từ 6h sáng để thực hiện thử thách với bữa ăn đầu tiên.
Địa điểm Max lựa chọn để lấp đầy chiếc bụng đói vào buổi sáng là một quán cơm tấm nằm trên đường Đoàn Văn Bơ (Quận 4, TPHCM). Gọi là quán nhưng thực chất đây chỉ là quầy hàng nhỏ được bày biện đồ ăn gói gọn trên một chiếc bàn, xung quanh là các khay thức ăn.
Tuy đến từ sớm nhưng anh thấy đã có nhiều người xếp hàng chờ mua cơm tấm tại đây. Trong thời gian đợi đến lượt mình, vị khách Tây bày tỏ bản thân rất thích việc đứng chờ đồ ăn. “Ở Việt Nam mà phải đứng chờ đồ ăn thì thú vị thật. Đây cũng là lần mình phải chờ lâu nhất nhưng không cảm thấy khó chịu chút nào”, Max nói.
Quán không phục vụ tại chỗ nên Max mua mang về. Đặc biệt, quán chỉ bán từ 5-6h sáng. Chàng YouTuber người Mỹ tiết lộ mình là vị khách cuối cùng trước khi quán đóng cửa và may mắn vẫn có thể mua được một suất cơm.
“Cô bán đĩa cơm tấm có 15.000 đồng và chỉ bán mang đi, trong một tiếng đồng hồ từ 5 đến 6 giờ sáng. Mình đến đây đúng 6h nhưng cô ấy đóng hàng rồi. Đứng nói chuyện với cô một hồi thì mình cũng mua được suất cơm 25.000 đồng. Thậm chí, cô còn không lấy tiền của mình nữa”, vị khách Tây thích thú chia sẻ trải nghiệm về bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Để có chỗ ngồi thưởng thức suất cơm, Max ghé vào một quán cà phê gần đó. Anh nhận xét mức giá 25.000 đồng khá rẻ với suất cơm đầy đặn, gồm cơm trắng, chả bì, nem thính và một miếng sườn, ăn kèm mỡ hành, cà rốt và củ cải nạo sợi muối chua.
“Cơm rất thơm và vẫn còn nóng hổi. Mình rất thích món chả cô làm, phần rìa chả khá giòn. Bì heo cũng ngon, ăn không hề khô mà còn đậm đà. Vì giá khá rẻ nên mình không mong đợi gì nhiều. Nhưng thực sự món cơm tấm này đưa mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác”, Max cho biết.
Kết thúc bữa ăn đầu tiên, vị khách Tây tiếp tục di chuyển đến quận 8 và dừng chân tại một quán ăn vỉa hè. Món ăn anh lựa chọn lần này là bánh canh Mỹ Tho với giá chỉ 10.000 đồng/suất.
“Bánh canh ở đây được chế biến theo kiểu miền Tây. Mà ở TPHCM, bánh canh chỉ 10.000 đồng thì nhất định phải đến thử. Ngoài suất truyền thống, bạn có thể gọi thêm topping như sườn heo, tôm, mực tươi,… và sẽ tính thêm phí”, Max nói.
Chàng YouTuber thừa nhận, ở Việt Nam mà muốn ăn tiết kiệm thì khá dễ vì mọi người có thể ăn các món cơm hoặc mì bình dân. Không chỉ giá thành rẻ, các món ăn còn có hương vị thơm ngon mà theo Max, “nước lèo phải nói là ngon nhất thế giới”.
Khi thưởng thức bánh canh, anh liên tục xuýt xoa vì nước lèo ngon đúng như mong muốn, dậy mùi thơm của tỏi và hành phi vàng giòn, vị hơi ngọt vì chế biến theo kiểu miền Tây.
Mỗi suất bánh canh 10.000 đồng được phục vụ khá đầy đặn, gồm thịt heo, xương heo, bì heo và tiết (huyết) vịt. “Nước lèo ngon lắm. Mình thích bì heo đã được luộc qua nên mềm và dẻo, dai. Nguyên liệu này khiến mình muốn trả thêm tiền vì có thể ăn được 30 miếng như vậy”, Max hài hước cho biết.
Theo vị khách người Mỹ này, điểm cộng của món bánh canh là nguyên liệu tươi ngon, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Trong đó, tiết vịt được anh đánh giá là ngon nhất, hợp khẩu vị của bản thân.
Max chia sẻ rằng, nhắc tới đồ ăn ngon và rẻ ở Việt Nam thì không thể không kể đến bánh mì. Vì vậy, anh chọn bánh mì làm món ăn cuối cùng cho thử thách ngày hôm nay.
Ổ bánh mì với pate và bơ béo ngậy, ăn kèm dưa chuột, rau thơm có giá chỉ 7.000 đồng.
Vì muốn có trải nghiệm trọn vẹn nhất, Max không ngại di chuyển quãng đường khá xa tới quận Tân Bình để thưởng thức món bánh mì cô Điệp nức tiếng nơi đây. Quán phục vụ khách mang đi với giá vô cùng bình dân, chỉ 7.000 đồng/chiếc, đầy đủ rau ớt.
“Với 7.000 đồng, mình còn tưởng không mua được bánh mì, vậy mà còn mua được hẳn một ổ. Vì giá rẻ nên nhân bánh cũng đơn giản thôi”, Max nói.
Theo đánh giá của Max, bánh mì có lớp vỏ giòn rụm, phần nhân béo ngậy và thơm. Nếu muốn ngon hơn, du khách nên gọi suất bánh mì đầy đủ có cả thịt xá xíu.
Tổng kết một ngày ăn 3 bữa, Max tính toán chỉ tiêu hết 48.000 đồng mà vẫn ngon và no căng. Anh cho hay, “tiền nào của nấy” nhưng rất bất ngờ vì các món ăn không chỉ ngon mà còn rất rẻ khiến bản thân hoàn toàn hài lòng.
Phan Đậu