Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế!

Chiều nay (ngày 4/7), các thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay đã hoàn thành bài thi môn Vật Lý. Chuyên gia nhận định, đề có câu quá dễ, có câu lại quá khó.

Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế! - ảnh 1

Tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, em Nguyễn Văn Vũ (THPT Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết: “Đề thi Vật lý không quá khó. Tuy nhiên nếu so với năm ngoái thì năm nay khó hơn. 

Trong đề thi có 10 câu khó khiến em phải làm mò khi sắp hết giờ. Đặc biệt, em thấy khó nhất ở các câu hỏi phần điện. Theo em, thời gian như thế là cũng vừa đủ với lượng kiến thức yêu cầu của đề và em dự kiến mình được khoảng 7 điểm”.

Học cùng trường cấp ba và cũng thi ĐH Công nghiệp Hà Nội với Vũ, em Nguyễn Thị Thắm có vẻ tự tin hơn với bài làm của mình, tuy nhiên Thắm cũng chỉ áng chừng làm được khoảng 70-80% bài thi: “Với em, có 3-4 câu về phần điện là em không làm được và nếu so với đề thi năm ngoái thì năm nay khó hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trung tâm luyện thi đại học Khôi Nguyên (TP.HCM) nhận định, đề thi không có phần tự chọn cho nâng cao và chuẩn. Toàn bộ 50 câu chỉ rơi vào chương trình chuẩn và không có câu nào trong nâng cao, đây là một thiệt thòi cho học sinh học phần nâng cao và sẽ ảnh hưởng đến phần dạy và học nâng cao các năm sau. 

“50 câu thì có 20 câu quá dễ, dễ hơn đề thi tốt nghiệp, tôi nghĩ không nên đưa vào đề thi đại học. Còn phần khó rơi vào phần điện. Nhìn chung đề thi khá chênh lệch, không cân đối. Có những phần rất dễ, nhưng có những phần qúa khó, không có sự phân loại học sinh rõ rệt. Đề thi sắp xếp không đồng nhất. Thậm chí có một câu chỉ thích hợp cho học sinh thi học sinh giỏi quốc tế” - thầy Bình nói.

Theo thầy Bình, đó là câu số 38 mã đề 319, thuộc phần điện, hoàn toàn mới, trong khi học sinh chỉ có hơn 1 phút để giải 1 câu nên câu này không phù hợp cho đề thi đại học.

Trung tâm Học mãi nhận định, phần bài tập về chuyên đề điện khá là khó, trong đó khó nhất là câu 44 mã đề 825 về nốt La.

Trao đổi với PV Infonet về tình hình về buổi thi thứ hai trong ngày thi đầu tiên năm nay, thầy Kiều Xuân Thực, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Tính đến thời điểm bắt đầu thi môn Vật Lý thì tỷ lệ thí sinh dự thi/tổng số đang ký dự thi của trường đã giảm từ 73,5% xuống còn 73,17%. Nguyên do, lượng thí sinh thi môn Vật lý của trường giảm là bởi sau khi hoàn thành xong bài thi môn Toán vào buổi sáng thì chiều nay đã có 120 thí sinh bỏ thi”.

Theo thầy Thực, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2 thí sinh bị nhà trường khiển trách trong quá trình thi, đều là của ca thi môn Toán. Đặc biệt, ở các môn thi trắc nghiệm, ban chỉ đạo của nhà trường tiếp tục nhắc nhở cán bộ giáo viên vấn đề coi thi, phát đề,…  

Một số hình ảnh tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội:

Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế! - ảnh 2
Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế! - ảnh 3
Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế! - ảnh 4
Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế! - ảnh 5
Kết thúc môn Vật lý: Có một câu khó như thi học sinh giỏi quốc tế! - ảnh 6
Thanh Hùng-Thúy Ngà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !