Kênh thủy lợi hàng chục tỷ lồi lõm bỏ hoang: Đã từng ngăn chủ đầu tư ngừng thi công

Kênh thủy lợi được đầu tư gần 15 tỷ đồng, hoàn thành gần 10 năm nhưng không thể dẫn nước vào cánh đồng do thiết kế bất hợp lý, bỏ hoang lãng phí. Đơn vị thiết kế, chủ đầu tư và đơn vị thi công đều không nhận trách nhiệm.

Chiều ngày 27/1, trả lời báo chí, ông Mai Quang Vượng, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Ban 8 Bộ NN&PTNT, đơn vị được giao thiết kế kênh Đ3) thông tin, sau khi hoàn thành bản thiết kế cơ sở, Ban 8 đã giao hồ sơ thiết kênh Đ3 cho huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư.

Theo ông Vượng, trách nhiệm của huyện Krông Pắk là phải phê duyệt thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công, tự tổ chức đấu thầu, thực hiện thi công ngoài thực địa.

Ông Vượng cho rằng bản vẽ thi công dù được phê duyệt nhưng trong quá thực tế bất hợp lý chỗ nào, chủ đầu tư, đơn vị thi công phải điều chỉnh đảm bảo công trình an toàn, phát huy hiệu quả.

{keywords}
{keywords}
Kênh D3 chỗ lồi chỗ lõm, bỏ hoang sau gần 10 năm hoàn thành vì không thể dẫn nước vào ruộng.

Ông Vượng còn đưa ra thông tin rất "sốc": Ông Nguyễn Sỹ Kỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã kiên quyết thi công công trình này dù Ban 8 đã gửi văn bản đề nghị “ngừng thi công” kênh Đ3 để tránh lãng phí nhưng không hiểu lý do gì huyện Krông Pắk không nghe mà vẫn tiếp tục triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, về nội dung công văn của ông Nguyễn Sỹ Kỷ ký ngày 4/10/2013 trả lời, Ban 8 từng thừa nhận "kinh phí đầu tư kênh Đ3 khá lớn" nhưng việc đầu tư công trình này hết sức cần thiết, không chỉ phục vụ cho nhu cầu nước tưới 65ha lúa nước từ 1 vụ lên hai vụ, mà còn tưới cho khoảng 70ha cà phê, đồng thời tạo nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở địa phương.

Trao đổi với PV, ông Đinh Xuân Diệu, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho hay, sau khi nắm được nội dung kênh Đ3 có vấn đề, ông đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn kiểm tra nguyên nhân cụ thể để xử lý…

{keywords}
Ruộng nứt nẻ khô hạn dù nằm sát kênh thủy lợi.

Như Infonet đã thông tin, công trình kênh thủy lợi D3 chiều dài khoảng 1,2km, được xây dựng từ năm 2012, có tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc (có địa chỉ tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk).

Gần 10 năm sau khi hoàn thành, kênh Đ3 bị bỏ hoang và không sử dụng được vì thiết kế thấp hơn mặt ruộng. Trong quá trình thi công, 42 hộ dân phải di dời nhường mặt bằng để thi công tuyến kênh D3.

Theo khảo sát hiện tuyến kênh D3 có 6 điểm sạt lở nghiêm trọng; tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 850.000.000 đồng để gia cố. Điều bất ngờ là đơn vị thực hiện việc gia cố vẫn là Công ty MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc.

Bà Nguyễn Thị Năm, Giám đốc doanh nghiệp thi công tuyến kênh khẳng định Công ty của bà chỉ thi công theo bản vẽ, có nghiệm thu đánh giá tốt khi hoàn thành công trình.

“Hiện nay kênh D3 không có nước, sạt lở là do vận hành kém, không phải trách nhiệm của Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc”, bà Năm nói.

Theo tìm hiểu của PV, bà Nguyễn Thị Năm - Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc là vợ ông Trần Đức Lanh (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, mới nghỉ hưu).

Hải Dương

Trẻ bi cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !