Israel phê duyệt giấy phép xuất khẩu hệ thống gây nhiễu UAV cho Ukraine

Israel gần đây đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu các hệ thống gây nhiễu chống máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, nhằm giúp nước này chống lại các UAV mà Nga dùng trong xung đột.

 

Ảnh: Pravda

Trang Axios và Pravda dẫn lời các quan chức Israel và Ukraine cho biết như vậy. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Israel phê duyệt giấy phép xuất khẩu để có thể bán vũ khí cho Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galland và Ngoại trưởng Eli Cohen đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu vào giữa tháng 2 khi Israel đánh giá chính sách của nước này đối với cuộc xung đột ở Ukraine theo chỉ thị của Thủ tướng Netanyahu. Tới ngày 15/2, khi sang thăm Kiev, Ngoại trưởng Israel Cohen đã thông báo việc này cho Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. 

Theo đó, giấy phép phê duyệt cho hai công ty của Israel là Elbit và Rafael - chuyên phát triển các hệ thống chống máy bay không người lái. 

Một quan chức Ukraine cho biết, gần đây một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Ukraine đã tới Israel để tìm hiểu về hệ thống chống UAV song không có thỏa thuận nào được ký kết. Israel đã đề xuất Ukraine mua hệ thống gây nhiễu và làm rơi UAV với phạm vi bay xa 40km. Bộ Quốc phòng Ukraine quan tâm đến các hệ thống này nhưng cho rằng chúng không quan trọng vì thứ Ukraine thực sự cần là hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, một quan chức Kiev cho biết. 

Các quan chức Israel tuyên bố việc phê duyệt giấy phép xuất khẩu không phải là một sự thay đổi trong chính sách vì các hệ thống này có bản chất phòng thủ. Và rằng, một trong những lý do nước này phê duyệt giấy phép có thể là để xem hệ thống phòng thủ hoạt động như thế nào trước máy bay không người lái của Iran.

Israel trước đây không nhiệt tình cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine vì lo ngại gây căng thẳng trong quan hệ với Nga và gây tổn hại tới lợi ích an ninh tại Syria. 

Iran thừa nhận gửi một số máy bay không người lái đến Nga trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, nhưng phủ nhận làm điều đó kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu. Trong khi đó, Nga phủ nhận việc sử dụng máy bay không người lái của Iran trong chiến dịch ở Ukraine.

Hoài Linh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !