Israel phê duyệt giấy phép xuất khẩu hệ thống gây nhiễu UAV cho Ukraine

Israel gần đây đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu các hệ thống gây nhiễu chống máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, nhằm giúp nước này chống lại các UAV mà Nga dùng trong xung đột.

 

Ảnh: Pravda

Trang Axios và Pravda dẫn lời các quan chức Israel và Ukraine cho biết như vậy. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Israel phê duyệt giấy phép xuất khẩu để có thể bán vũ khí cho Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galland và Ngoại trưởng Eli Cohen đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu vào giữa tháng 2 khi Israel đánh giá chính sách của nước này đối với cuộc xung đột ở Ukraine theo chỉ thị của Thủ tướng Netanyahu. Tới ngày 15/2, khi sang thăm Kiev, Ngoại trưởng Israel Cohen đã thông báo việc này cho Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. 

Theo đó, giấy phép phê duyệt cho hai công ty của Israel là Elbit và Rafael - chuyên phát triển các hệ thống chống máy bay không người lái. 

Một quan chức Ukraine cho biết, gần đây một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Ukraine đã tới Israel để tìm hiểu về hệ thống chống UAV song không có thỏa thuận nào được ký kết. Israel đã đề xuất Ukraine mua hệ thống gây nhiễu và làm rơi UAV với phạm vi bay xa 40km. Bộ Quốc phòng Ukraine quan tâm đến các hệ thống này nhưng cho rằng chúng không quan trọng vì thứ Ukraine thực sự cần là hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, một quan chức Kiev cho biết. 

Các quan chức Israel tuyên bố việc phê duyệt giấy phép xuất khẩu không phải là một sự thay đổi trong chính sách vì các hệ thống này có bản chất phòng thủ. Và rằng, một trong những lý do nước này phê duyệt giấy phép có thể là để xem hệ thống phòng thủ hoạt động như thế nào trước máy bay không người lái của Iran.

Israel trước đây không nhiệt tình cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine vì lo ngại gây căng thẳng trong quan hệ với Nga và gây tổn hại tới lợi ích an ninh tại Syria. 

Iran thừa nhận gửi một số máy bay không người lái đến Nga trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, nhưng phủ nhận làm điều đó kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu. Trong khi đó, Nga phủ nhận việc sử dụng máy bay không người lái của Iran trong chiến dịch ở Ukraine.

Hoài Linh

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !