Phi công Ukraine kể lần thoát chết dưới hỏa lực Nga

Biên đội 4 trực thăng của Petro có nhiệm vụ tập kích đoàn xe Nga, nhưng bất ngờ bị phòng không đánh chặn và chỉ hai chiếc trở về.

"Nhiệm vụ khó khăn nhất của tôi diễn ra ngày 6/3/2022 ở tỉnh Mykolaiv. Biên đội chúng tôi gồm 4 trực thăng, mục tiêu là đoàn xe quân sự đang trên đường đến nhà máy hạt nhân Zaporizhizhia", Petro, phi công trực thăng Mi-8 Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut, cho biết hôm 11/3.

Các phi công Ukraine khi đó được thông báo rằng đoàn xe Nga không di chuyển, nhưng thực tế đội hình này đã cơ động đến vị trí khác.

"Chúng tôi đột nhiên thấy họ từ khoảng cách hai km và biên đội bị tấn công dữ dội. Hai trực thăng bị phá hủy, phi cơ thứ ba gặp nhiều hư hại. Tôi may mắn ở trên trực thăng duy nhất không trúng đạn. Chỉ có hai máy bay trở về căn cứ", Petro nhớ lại.

Một nguồn tin quân sự Ukraine nói rằng khoảng 30 phi công trực thăng nước này đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng phát.

   

Xạ thủ súng máy Ukraine quan sát trực thăng Mi-8 đồng đội trong ảnh công bố hôm 11/3. Ảnh: AFP.


"Điều khó nhất là quá trình chuẩn bị, quyết định sẽ bay theo hướng nào và làm gì để tiếp cận mục tiêu, vì chúng tôi không nắm rõ toàn bộ tình hình trước khi cất cánh và không thể chắc chắn được điều gì. Tuy nhiên, mọi nỗi sợ hãi đều biến mất khi chúng tôi bắt đầu nổ máy", Petro cho hay.

Petro mơ được điều khiển trực thăng đa dụng Black Hawk của Mỹ, nhưng không vì thế mà anh chê bai dòng Mi-8 trong biên chế Ukraine. "Nó không hoàn hảo, nhưng vẫn là loại máy bay tốt và chúng tôi am hiểu rõ về nó", phi công Ukraine cho hay.

Ở tuổi 23, Petro đã hoàn thành khoảng 50 nhiệm vụ chiến đấu. Anh nói rằng trực thăng Ukraine phải luôn bay sát mặt đất trong mọi chuyến xuất kích. "Mục tiêu là di chuyển trong điểm mù của radar Nga để tránh bị phát hiện", anh nói thêm.

Các trực thăng chỉ ngóc mũi, tăng độ cao khi ở cách khu vực mục tiêu khoảng 6 km, sau đó khai hỏa hàng chục rocket và lập tức hạ độ cao, chuyển hướng để thoát ly. Phi cơ Ukraine phải rút lui theo tuyến đường khác để tránh sập bẫy phòng không đối phương.

Phương thức này cũng được trực thăng vũ trang và cường kích Nga sử dụng rộng rãi trong chiến sự, giúp tăng tầm bắn của rocket và cho phép phi cơ khai hỏa từ ngoài tầm của nhiều hệ thống phòng không. Tuy nhiên, nó khiến rocket tản mát rộng hơn, khiến độ chính xác của đòn không kích bị suy giảm đáng kể.

Không quân Ukraine thường hiệp đồng với các đơn vị bộ binh ở tiền tuyến, trong đó binh sĩ dưới mặt đất sẽ triển khai flycam để kiểm tra kết quả đòn đánh. Nếu mục tiêu chưa trúng đạn, các trực thăng sẽ tiếp tục mở cuộc tấn công thứ hai, dựa trên dữ liệu hiệu chỉnh từ flycam.

"Chúng tôi chưa có máy bay không người lái (UAV) trong giai đoạn đầu chiến sự, các nhiệm vụ rất phức tạp và kém hiệu quả. Mọi chuyện thay đổi từ mùa hè năm ngoái khi chúng tôi tiếp nhận nhiều khí tài hiện đại, giúp tăng hiệu quả tác chiến", Petro nói.

VNEXPRESS (Theo AFP)

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !