Phi công Ukraine kể lần thoát chết dưới hỏa lực Nga

Biên đội 4 trực thăng của Petro có nhiệm vụ tập kích đoàn xe Nga, nhưng bất ngờ bị phòng không đánh chặn và chỉ hai chiếc trở về.

"Nhiệm vụ khó khăn nhất của tôi diễn ra ngày 6/3/2022 ở tỉnh Mykolaiv. Biên đội chúng tôi gồm 4 trực thăng, mục tiêu là đoàn xe quân sự đang trên đường đến nhà máy hạt nhân Zaporizhizhia", Petro, phi công trực thăng Mi-8 Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut, cho biết hôm 11/3.

Các phi công Ukraine khi đó được thông báo rằng đoàn xe Nga không di chuyển, nhưng thực tế đội hình này đã cơ động đến vị trí khác.

"Chúng tôi đột nhiên thấy họ từ khoảng cách hai km và biên đội bị tấn công dữ dội. Hai trực thăng bị phá hủy, phi cơ thứ ba gặp nhiều hư hại. Tôi may mắn ở trên trực thăng duy nhất không trúng đạn. Chỉ có hai máy bay trở về căn cứ", Petro nhớ lại.

Một nguồn tin quân sự Ukraine nói rằng khoảng 30 phi công trực thăng nước này đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng phát.

   

Xạ thủ súng máy Ukraine quan sát trực thăng Mi-8 đồng đội trong ảnh công bố hôm 11/3. Ảnh: AFP.


"Điều khó nhất là quá trình chuẩn bị, quyết định sẽ bay theo hướng nào và làm gì để tiếp cận mục tiêu, vì chúng tôi không nắm rõ toàn bộ tình hình trước khi cất cánh và không thể chắc chắn được điều gì. Tuy nhiên, mọi nỗi sợ hãi đều biến mất khi chúng tôi bắt đầu nổ máy", Petro cho hay.

Petro mơ được điều khiển trực thăng đa dụng Black Hawk của Mỹ, nhưng không vì thế mà anh chê bai dòng Mi-8 trong biên chế Ukraine. "Nó không hoàn hảo, nhưng vẫn là loại máy bay tốt và chúng tôi am hiểu rõ về nó", phi công Ukraine cho hay.

Ở tuổi 23, Petro đã hoàn thành khoảng 50 nhiệm vụ chiến đấu. Anh nói rằng trực thăng Ukraine phải luôn bay sát mặt đất trong mọi chuyến xuất kích. "Mục tiêu là di chuyển trong điểm mù của radar Nga để tránh bị phát hiện", anh nói thêm.

Các trực thăng chỉ ngóc mũi, tăng độ cao khi ở cách khu vực mục tiêu khoảng 6 km, sau đó khai hỏa hàng chục rocket và lập tức hạ độ cao, chuyển hướng để thoát ly. Phi cơ Ukraine phải rút lui theo tuyến đường khác để tránh sập bẫy phòng không đối phương.

Phương thức này cũng được trực thăng vũ trang và cường kích Nga sử dụng rộng rãi trong chiến sự, giúp tăng tầm bắn của rocket và cho phép phi cơ khai hỏa từ ngoài tầm của nhiều hệ thống phòng không. Tuy nhiên, nó khiến rocket tản mát rộng hơn, khiến độ chính xác của đòn không kích bị suy giảm đáng kể.

Không quân Ukraine thường hiệp đồng với các đơn vị bộ binh ở tiền tuyến, trong đó binh sĩ dưới mặt đất sẽ triển khai flycam để kiểm tra kết quả đòn đánh. Nếu mục tiêu chưa trúng đạn, các trực thăng sẽ tiếp tục mở cuộc tấn công thứ hai, dựa trên dữ liệu hiệu chỉnh từ flycam.

"Chúng tôi chưa có máy bay không người lái (UAV) trong giai đoạn đầu chiến sự, các nhiệm vụ rất phức tạp và kém hiệu quả. Mọi chuyện thay đổi từ mùa hè năm ngoái khi chúng tôi tiếp nhận nhiều khí tài hiện đại, giúp tăng hiệu quả tác chiến", Petro nói.

VNEXPRESS (Theo AFP)

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !