Nga nói UAV Mỹ do thám giúp Ukraine trước khi rơi

Đại sứ Nga nói rằng máy bay MQ-9 Mỹ thu thập dữ liệu mục tiêu để chuyển cho Ukraine trước khi chạm mặt tiêm kích Nga và rơi xuống Biển Đen.

"Họ đang làm gì ở khu vực cách đất Mỹ hàng nghìn km? Câu trả lời rất rõ ràng, máy bay không người lái (UAV) Mỹ đang thu thập dữ liệu tình báo để chuyển cho quân đội Ukraine nhằm tấn công lực lượng và lãnh thổ của chúng tôi", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết trong thông cáo hôm 14/3.

Ông Antonov cho hay Nga "biết rất rõ hoạt động của UAV này", cho rằng những hành động của quân đội Mỹ ở khu vực gần biên giới Nga là "không thể chấp nhận".

   

Máy bay MQ-9 Mỹ tham gia chuyến huấn luyện ở bang Nevada năm 2019. Ảnh: USAF.


Đại sứ Antonov kêu gọi Mỹ đình chỉ các nhiệm vụ gần biên giới Nga, cũng như tránh đưa ra các đồn đoán trên truyền thông. "Chúng tôi coi bất cứ hoạt động nào có sử dụng vũ khí và khí tài Mỹ là sự thù địch công khai", ông tuyên bố.

"Giả sử một UAV vũ trang Nga xuất hiện gần New York hoặc San Francisco, không quân và hải quân Mỹ sẽ phản ứng thế nào? Tôi tin rằng quân đội Mỹ sẽ hành động cương quyết và không cho phép UAV đó xâm phạm không phận", Đại sứ Nga nói thêm.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết hai tiêm kích Su-27 Nga tiếp cận, bay cắt mặt và xả dầu vào UAV MQ-9 Reaper trên vùng biển quốc tế hôm 14/3, trước khi một chiếc Su-27 va vào cánh quạt UAV và buộc không quân Mỹ điều khiển UAV lao xuống biển.

Lầu Năm Góc nói rằng chiếc MQ-9 khi đó đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) thông thường. Mỹ sử dụng MQ-9 Reaper cho cả hoạt động giám sát và tấn công mục tiêu mặt đất, loại khí tài này liên tục hoạt động trên Biển Đen để theo dõi hải quân Nga.

Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng phi cơ Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái.

  

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Wikimedia Commons.


Đây là vụ va chạm trực tiếp đầu tiên giữa lực lượng Nga và Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Sự việc không gây ra những cuộc đối đầu trên thực địa tiếp theo, nhưng khiến không quân Mỹ tổn thất ít nhất 30 triệu USD khi chiếc MQ-9 Reaper "biến mất hoàn toàn" trong lòng biển.

Theo VNEXPRESS

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !