Nga nói UAV Mỹ do thám giúp Ukraine trước khi rơi

Đại sứ Nga nói rằng máy bay MQ-9 Mỹ thu thập dữ liệu mục tiêu để chuyển cho Ukraine trước khi chạm mặt tiêm kích Nga và rơi xuống Biển Đen.

"Họ đang làm gì ở khu vực cách đất Mỹ hàng nghìn km? Câu trả lời rất rõ ràng, máy bay không người lái (UAV) Mỹ đang thu thập dữ liệu tình báo để chuyển cho quân đội Ukraine nhằm tấn công lực lượng và lãnh thổ của chúng tôi", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết trong thông cáo hôm 14/3.

Ông Antonov cho hay Nga "biết rất rõ hoạt động của UAV này", cho rằng những hành động của quân đội Mỹ ở khu vực gần biên giới Nga là "không thể chấp nhận".

   

Máy bay MQ-9 Mỹ tham gia chuyến huấn luyện ở bang Nevada năm 2019. Ảnh: USAF.


Đại sứ Antonov kêu gọi Mỹ đình chỉ các nhiệm vụ gần biên giới Nga, cũng như tránh đưa ra các đồn đoán trên truyền thông. "Chúng tôi coi bất cứ hoạt động nào có sử dụng vũ khí và khí tài Mỹ là sự thù địch công khai", ông tuyên bố.

"Giả sử một UAV vũ trang Nga xuất hiện gần New York hoặc San Francisco, không quân và hải quân Mỹ sẽ phản ứng thế nào? Tôi tin rằng quân đội Mỹ sẽ hành động cương quyết và không cho phép UAV đó xâm phạm không phận", Đại sứ Nga nói thêm.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết hai tiêm kích Su-27 Nga tiếp cận, bay cắt mặt và xả dầu vào UAV MQ-9 Reaper trên vùng biển quốc tế hôm 14/3, trước khi một chiếc Su-27 va vào cánh quạt UAV và buộc không quân Mỹ điều khiển UAV lao xuống biển.

Lầu Năm Góc nói rằng chiếc MQ-9 khi đó đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) thông thường. Mỹ sử dụng MQ-9 Reaper cho cả hoạt động giám sát và tấn công mục tiêu mặt đất, loại khí tài này liên tục hoạt động trên Biển Đen để theo dõi hải quân Nga.

Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc, cho rằng phi cơ Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái.

  

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Wikimedia Commons.


Đây là vụ va chạm trực tiếp đầu tiên giữa lực lượng Nga và Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Sự việc không gây ra những cuộc đối đầu trên thực địa tiếp theo, nhưng khiến không quân Mỹ tổn thất ít nhất 30 triệu USD khi chiếc MQ-9 Reaper "biến mất hoàn toàn" trong lòng biển.

Theo VNEXPRESS

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Đang cập nhật dữ liệu !