Indonesia: Cần đưa trình độ chuyên môn tầm ASEAN vào giáo trình trường học

Việc chuẩn bị cho sinh viên Indonesia cạnh tranh được với các chuyên gia ASEAN được xem là có tầm quan trọng rất lớn trước thềm hội nhập kinh tế của khu vực – Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Chuyên viên Ban Lao động của Phòng Thương mại Indonesia Iftida Yasar cho biết hôm thứ Hai (16/11), khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Indonesia cần thiết phải cải thiện kỹ năng và trình độ của học sinh, và đặc biệt phải đưa họ đạt mức tiêu chuẩn năng lực của các chuyên gia ASEAN.  

“Chính phủ nên bắt đầu đặt tiêu chuẩn năng lực vào trong các chương trình giảng dạy tại các trường trung học, cao đẳng dạy nghề để chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai”, ông Iftida nói trên tờ Bưu điện Jakarta.

Indonesia: Cần đưa trình độ chuyên môn tầm ASEAN vào giáo trình trường học - ảnh 1

Sinh viên Indonesia tuần hành hưởng ứng chương trình "Chào ASEAN" ở Jakarta, tháng 10/2011.

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) – một thỏa thuận về việc trao đổi các chuyên gia giữa các nước thành viên ASEAN, sẽ là hiện thân cho tiêu chuẩn năng lực được thiết lập bởi chính các quốc gia thành viên. Thỏa thuận quy định tiêu chuẩn chuyên nghiệp trong các lĩnh vực riêng cho những người có ý định đi du lịch và làm việc trong biên giới các quốc gia ASEAN.

Dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, MRA sẽ công bố tám phạm vi chuyên gia, cụ thể là kế toán, kiến trúc sư, bác sĩ, nha sĩ, y tá, kỹ sư, khảo sát và các chuyên gia du lịch. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các động thái liên tiếp sau đó trên khắp khu vực được thực hiện, như giấy phép, giáo dục và kinh nghiệm sẽ được công nhận tại tất cả các quốc gia thành viên ASEAN.

“Người Indonesia có thể làm việc bất cứ nơi nào ở ASEAN vì ASEAN sẽ thông qua yêu cầu và tiêu chuẩn đồng nhất”, Iftida nói.

Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở chỗ các sinh viên trẻ, những người sẽ sớm gia nhập lực lượng lao động. Theo Iftida, mặc dù họ có thể được giáo dục và có kỹ năng, họ chưa thể nắm bắt và phát triển đạo đức nghề nghiệp bởi trường học không đào tạo những điều này.

Như vậy, Iftida khẳng định rằng sau khi MRA đã được thông qua, các trường trung học chuyên nghiệp và cao đẳng nên thay đổi chương trình giảng dạy của họ và nên bao gồm cả các bài học về đạo đức nghề nghiệp và hỗ trợ sinh viên vượt qua các bài kiểm tra chứng chỉ chuyên gia ASEAN.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !