IMF: Hệ thống tài chính toàn cầu đối mặt ngày càng nhiều rủi ro

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt giảm triển vọng kinh tế thế giới và cảnh báo hệ thống tài chính toàn cầu đang đối mặt với ngày càng nhiều rủi ro từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

IMF: Hệ thống tài chính toàn cầu đối mặt ngày càng nhiều rủi ro

IMF: Hệ thống tài chính toàn cầu đối mặt ngày càng nhiều rủi ro
Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố ngày 24/01, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3.3% trong năm 2012, thấp hơn mức ước tính đưa ra vào tháng 9 là 4%. Bất chấp triển vọng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu, Mỹ là quốc gia duy nhất không bị hạ dự báo tăng trưởng. IMF cho rằng tổ chức này vẫn kỳ vọng các hoạt động kinh tế tại Mỹ sẽ mở rộng 1.8% trong năm nay, không thay đổi so với dự báo trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là sự leo thang của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Theo dự báo của IMF, 17 quốc gia Eurozone sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay với GDP ước giảm 0.5%, trái với tốc độ tăng trưởng ước tính đưa ra hồi tháng 9 là 1.1%. IMF nhận định trong báo cáo: “Sự suy giảm tại Eurozone là do đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ, tác động của việc trả bớt nợ ngân hàng đối với nền kinh tế thực và ảnh hưởng của các biện pháp củng cố tài chính do Chính phủ các nước Eurozone thực hiện”.

Ý và Tây Ban Nha, hai quốc gia đối mặt với chi phí vay mượn cao và các biện pháp cắt giảm ngân sách, có thể suy thoái trong hai năm tới. Hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức và Pháp đều được dự báo tăng trưởng chưa tới 0.5% trong năm 2012 trước khi các hoạt động dần cải thiện vào năm 2013.

Tăng trưởng tại các thị trường mới nổi và đang phát triển có thể đạt 5.4% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo trước đó của IMF là 6.2%. Trung Quốc, quốc gia bắt đầu chứng kiến tăng trưởng kinh tế đang hạ nhiệt, có thể tăng trưởng 8.2% trong năm 2012, thấp hơn so với dự báo trước đó là 9%.

Dự báo của IMF về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các khu vực năm 2011 và 2012

IMF: Hệ thống tài chính toàn cầu đối mặt ngày càng nhiều rủi ro

Trong khi đó, theo Báo cáo Bình ổn Tài chính Toàn cầu mới nhất của IMF, hệ thống tài chính toàn cầu đang đối mặt với rủi ro ngày càng cao từ cuộc khủng hoảng nợ và khó khăn của lĩnh vực ngân hàng Eurozone. Dù tổ chức này hoan nghênh những biện pháp mà các nhà lãnh đạo chính trị Eurozone đã thực hiện trong thời gian gần đây nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhưng báo cáo cho rằng cần phải thực hiện nhiều hành động hơn nữa để ổn định tài chính công và ngăn cản tình trạng đóng băng tín dụng tồi tệ hơn trong lĩnh vực ngân hàng.

IMF thừa nhận rằng các hành động mới đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng và chi phí vay mượn của một số quốc gia khó khăn tại Eurozone đã suy giảm trong các tuần gần đây. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý lãi suất dài hạn vẫn còn cao đối với nhiều Chính phủ và các ngân hàng vẫn còn gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Đồng thời IMF nhấn mạnh các Chính phủ không nên cắt giảm chi tiêu quá nhanh vì điều này có thể khiến suy thoái trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, không nên để việc trả nợ ngân hàng tác động đến dòng chảy tín dụng tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nền kinh tế thực.

Được biết hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, ủng hộ kế hoạch kết hợp quỹ giải cứu hiện tại với một quỹ đang trong quá trình thực hiện tại Eurozone. Tổng nguồn vốn của quỹ sau kết hợp có thể ở vào khoảng 1 ngàn tỷ EUR và theo IMF số vốn này có thể đảm bảo sự an toàn cho Ý và Tây Ban Nha.

IMF cũng công bố kế hoạch gia tăng nguồn vốn của quỹ lên 500 tỷ USD, bao gồm khoản cam kết 200 tỷ EUR từ các Chính phủ Eurozone. Theo dự báo của IMF, tổ chức này cần 1 ngàn tỷ EUR để đáp ứng được tất cả các cam kết của mình trong vòng hai năm tới.

Phước Phạm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !