Huyện Thống Nhất phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Thống Nhất (Đồng Nai) có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống đoàn kết, gắn bó với nhau trong quá trình xây dựng và phát triển. Trong đó có các dân tộc như Hoa, Nùng, Mường, Thổ, Sán Chay, Chăm, Ngái, Thái, Êđê, Chơro…là những dân tộc ít người sống rải rác, xen kẽ tại các xã như Hưng Lộc, Bàu Hàm 2, Lộ 25, Xuân Thiện, Xuân Thạnh…

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được Đảng bộ huyện Thống Nhất xác định là nội dung quan trọng có ý nghĩa chính trị to lớn góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Huyện Thống Nhất phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - ảnh 1

Người uy tín trong các dân tộc thiểu số trong lễ hội SAYANGVA

Nhận thức rõ vai trò, vị thế to lớn của người uy tín đối với các dân tộc thiểu số ở địa bàn dân cư, họ là những người có khả năng vận dụng những phong tục tập quán để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh trong đời sống xã hội; là người có khả năng vận động, khuyến khích người dân và cộng đồng dân cư thực hiện có hiệu quả các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Vì vậy Ban Thường vụ Huyện ủy đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở thực hiện tốt việc phát huy vai trò của người uy tín đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Theo Phòng Dân tộc huyện Thống Nhất, qua bình xét, toàn huyện hiện có 14 người có uy tín. Nhiều người dù tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, tham gia tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Bản thân và gia đình những người có uy tín đều tích cực xây dựng gia đình văn hóa, cam kết dạy con, cháu không mắc các tệ nạn xã hội.

Ông Phạm Văn Ray-Trưởng phòng dân tộc huyện Thống Nhất cho biết: “Thời gian qua, những người có uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đội ngũ này đã phối hợp với các ngành tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động để góp phần thực hiện tốt các tiêu chí của chương trình, góp phần đưa huyện Thống Nhất được Thủ tướng chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2015 và tiếp tục thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai.

Điển hình như khi có chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn có sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Lèo Thạch Sơn và Ông Thổ Khuyển tại ấp Tín Nghĩa-xã Xuân Thiện đã không quản ngại khó khăn đi đến từng hộ gia đình để vận động bà con cùng góp 231triệu đồng  và 230 ngày công, chung sức cùng chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn”.

Huyện Thống Nhất phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - ảnh 2

Người uy tín trong cộng đồng dân tộc Chơro-xã Xuân Thiện

Để tạo điều kiện cho Già làng, người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình, huyện Thống Nhất  đã quan giúp đỡ người có uy tín có nơi ở ổn định, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo, thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách, thăm hỏi, động viên những dịp lễ, Tết, ốm đau... Ngoài ra, huyện thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại, cung cấp thông tin cho già làng, người có uy tín về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện…

Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về công tác để nâng cao trình độ, nhận thức cho đội ngũ già làng, trưởng bản và người có uy tín; kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những điển hình người tốt, việc tốt, gương sản xuất giỏi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng đời sống văn hóa ở vùng dân tộc thiểu số.

Nguyễn Tuấn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !