Hợp tác APEC cần hướng tới phát triển bền vững

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị trong giai đoạn mới, hợp tác và liên kết của APEC cần gắn bó chặt chẽ và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

 Chiều ngày 7/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự.
Phát biểu trong phiên họp toàn thể thứ nhất, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh chặng đường hình thành và phát triển của APEC có ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng chiến lược, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác và liên kết đa tầng nấc cũng như sự chuyển dịch quyền lực kinh tế - chính trị từ Tây sang Đông và nâng cao vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị trong giai đoạn mới, hợp tác và liên kết của APEC cần gắn bó chặt chẽ và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng giảm khoảng cách phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

APEC cũng cần tiếp tục coi trọng trụ cột hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH), hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển và tính đến trình độ phát triển của các nền kinh tế thành viên trong triển khai hợp tác.

Phó Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị các thành viên tiếp tục hỗ trợ tích cực các chương trình liên kết, kết nối tiểu vùng và khu vực, trong đó có nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN lục địa và tiểu vùng Mekong.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các thành viên nỗ lực nâng tầm liên kết khu vực và đề cao vị thế của Diễn đàn trong một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng.

Diễn đàn APEC là một trong những cơ chế hợp tác đa phương quan trọng hàng đầu của nước ta. Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 6 ở Kuala Lumpur, Malaysia, năm 1998, Việt Nam đã trở thành thành viên APEC và kể từ đó luôn thể hiện vai trò tích cực với nhiều đóng góp, sáng kiến.

Nổi bật trong 16 năm qua là việc nước ta đăng cai tổ chức thành công “Năm APEC 2006”, với nhiều kết quả và dấu ấn Việt Nam trong lòng bè bạn quốc tế. Các Bộ, ngành và doanh nghiệp nước ta cũng đã tham gia tích cực vào các ủy ban, nhóm công tác và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, chủ trì nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, hải quan, ứng phó thiên tai, an ninh hàng không, y tế…

Tháng 9 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 6 về phát triển nguồn nhân lực được tổ chức thành công tại Hà Nội, thông qua “Lộ trình APEC về phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn 2015 - 2018”. Việc nước ta đang tích cực chuẩn bị đăng cai “Năm APEC 2017” thể hiện sinh động sự chủ động đóng góp của Việt Nam đối với các quan tâm chung của Diễn đàn và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

*Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 26, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị APEC năm nay, đánh dấu chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của Diễn đàn và 20 năm thực hiện các Mục tiêu Bogor.

Với chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ Đối tác châu Á - Thái Bình Dương”, Hội nghị sẽ tập trung trao đổi những nội dung lớn đang đặt ra đối với APEC. Đó là thúc đẩy liên kết khu vực, đẩy mạnh cải cách kinh tế và kết nối toàn diện và duy trì vị thế của Diễn đàn.

BNG

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !