Hơn 77.000 ca tử vong mỗi năm do biến đổi khí hậu

Theo Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm khu vực Châu Á Thái Bình Dương có khoảng 77.000 ca tử vong do biến đổi khí hậu gây ra trong đó có Việt Nam.
Hơn 77.000 ca tử vong mỗi năm do biến đổi khí hậu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Thông tin trên được Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Y tế) cho biết vào ngày 31/10.

Theo Tổ chức Y tế thế giới sau thiên tai, môi trường sống bị xáo trộn lớn, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề và đây là một trong những nguyên nhân gây bùng phát các loại dịch bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh khác lây lan theo nguồn nước, trong đó có cả bệnh với động vật và con người.

Bên cạnh đó, mực nước biển dâng, nhiệt độ môi trường gia tăng, lượng mưa thay đổi...chính là các yếu tố thuận lợi để một số loại muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết...phát triển mạnh.

Tình hình nước sạch và vệ sinh môi trường ở Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều thách thức bởi hiện có khoảng 80% dân số nông thôn vẫn đang sử dụng nước mưa, nước giếng khoan, giếng đào để ăn uống, sinh hoạt.

Những nguồn nước tự nhiên này rất dễ bị tác động bởi bão lũ, hạn hán ngày càng diễn ra thường xuyên, tính chất khắc nghiệt, bất thường hơn trước nhiều lần ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu.

Thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt đã góp phần làm kiệt quệ nguồn nước tự nhiên của Việt Nam, làm hư hỏng các công trình cung cấp nước sạch, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng, thậm chí gây mất ổn định an ninh xã hội.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Bộ Y tế đã có Kế hoạch "Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế đến năm 2015", trong đó tập trung vào việc triển khai đánh giá nguy cơ sức khỏe quốc gia có liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu hiện tại và tương lai.

Đồng thời tiến hành các nghiên cứu cơ bản giữa mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe con người; xây dựng và điều chỉnh các chiến lược, chính sách nhằm giảm nhẹ nguy cơ do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường tốt, thực hiện các giải pháp về công nghệ, trang thiết bị trong dự phòng và điều trị các bệnh do biến đổi khí hậu gây ra; các giải pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm qua đường nước, truyền qua vật chủ trung gian...

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân gia tăng bệnh truyền nhiễm bởi biến đổi khí hậu, sự phát sinh, phát triển bệnh truyền nhiễm là một quá trình có liên quan với nhau thông qua nhiều cơ chế, đặc biệt là với nước thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai như Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương, sự gia tăng của nhiệt độ môi trường tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, nhất là với người già, người mắc bệnh tim mạch, bệnh thần kinh.

Tình trạng nóng lên của trái đất làm thay đổi cấu trúc mùa nhiệt hàng năm, dẫn tới thay đổi đặc tính trong nhịp sinh học con người.

Việt Nam là một trong 5 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trong đó vùng đồng bằng Sông Hồng và đồng bằng Sông Mekong bị ngập nặng nhất.

Biến đổi khí hậu thực sự đã làm thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp ở Việt Nam, hậu quả của biến đổi khí hậu rất nghiêm trọng...
Theo TTXVN

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !