Hơn 3.000 đối tượng nguy cơ cao được tầm soát miễn phí viêm gan C

Đây là những kết quả đáng khích lệ mà Dự án thí điểm “Tăng cường nhận thức và sàng lọc viêm gan vi rút C trong nhóm nguy cơ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh” thực hiện.

Tìm hiểu về viêm gan vi rút C

Theo Tổ chức Y tế Công cộng toàn cầu (PATH), từ tháng 1/2018, PATH đã phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM và các phòng khám tư nhân, các tổ chức cộng đồng (CBOs) thực hiện một can thiệp mới nhằm tăng cường nhận thức và tiếp cận đối với các dịch vụ xét nghiệm viêm gan vi rút C cho những người có nguy cơ cao nhất, đó là những người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới.

Do những người có nguy cơ nhiễm HIV cũng thường có nguy cơ nhiễm viêm gan vi rút C nên Dự án được lồng ghép vào các kênh truyền thông và dịch vụ sẵn có về HIV đang được cung cấp bởi các nhóm cộng đồng. Kết quả, đã có 3.116 khách hàng tham gia xét nghiệm viêm gan vi rút C, trong đó 217 trường hợp (7%) có kết quả phản ứng với xét nghiệm nhanh và 111 trường hợp (3,6% trong tổng số những người xét nghiệm) được chẩn đoán mắc viêm gan vi rút C và được kết nối với các dịch vụ y tế tiếp theo.

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM cho biết, các quần thể dân cư bị ảnh hưởng bởi HIV đồng thời cũng có nguy cơ mắc viêm gan vi rút C, do đó việc đưa xét nghiệm HIV tại cộng đồng là nền tảng lý tưởng và cơ hội kịp thời cho việc tăng cường nhận thức và xét nghiệm viêm gan vi rút C cho các nhóm dân cư này. Tiến sĩ Kimberly Green, Giám đốc Chương trình Lao và HIV toàn cầu của PATH chia sẻ, với việc đưa dự án vào các phòng khám tư nhân và tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ HIV đã cho phép Dự án nhanh chóng tiếp cận nhóm đích có nguy cơ cao nhất và tăng cường khả năng tiếp cận của họ đối với các dịch vụ y tế.

Trong thời gian tới, PATH sẽ kêu gọi thêm nhiều phòng khám tư tham gia dự án để cung cấp các hoạt động tư vấn, sàng lọc và kết nối chăm sóc y tế viêm gan vi rút C lồng ghép với HIV. Từ đó phát triển hơn nữa các dịch vụ viêm gan vi rút C tại TPHCM và trên khắp Việt Nam.

Theo các chuyên gia, viêm gan vi rút C là bệnh truyền nhiễm có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. Vi rút lây truyền qua đường máu của người bị nhiễm (như dùng chung bơm kim tiêm). Có tới 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với viêm gan vi rút C, có nhiều người phát triển thành nhiễm mạn tính.

Người có nguy cơ cao nhiễm viêm gan vi rút C ở Việt Nam cũng thường là những người có nguy cơ cao nhiễm HIV, bao gồm người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới. Các nghiên cứu ước tính tại Việt Nam có khoảng từ 43% - 99% người tiêm chích ma túy và khoảng 29% nam quan hệ tình dục đồng giới mắc viêm gan vi rút C.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !