Học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Quy định hoạt động ngoại khóa ra sao?

Sau vụ học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm, một lần nữa, lại khiến dư luận băn khoăn.

Thời gian qua, việc đa dạng hóa các hoạt động giáo dục đã được đẩy mạnh, giúp học sinh phát triển toàn diện, trong đó, có việc tăng cường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Sau vụ học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), dư luận lo ngại việc đảm bảo an toàn cho những người tham gia hoạt động trải nghiệm. Điều đáng nói, hoạt động dã ngoại, trải nghiệm này do phụ huynh đứng ra tổ chức.

Theo quy định hiện hành, các hoạt động ngoại khóa là nội dung nằm trong kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp quy định tại chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT. Nội dung này được các trường học triển khai với nhiều hình thức, giúp học sinh tăng cường tính tự chủ, hoàn thiện các kỹ năng trong giao tiếp, ứng phó với các tình huống trong cuộc sống… 

Ngoài giờ học chính khóa, để hiểu thêm về nghề nghiệp, học sinh được thăm các làng nghề, cơ sở sản xuất, hoặc được thực hành cấy lúa, làm lính cứu hỏa… tại các khu trải nghiệm. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vẫn được khuyến cáo được đặt lên hàng đầu.

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm như thế nào để đảm bảo an toàn, trao đổi với VietNamNet, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), khuyến cáo phụ huynh phải tìm những nơi an toàn, hạn chế chọn địa điểm liên quan đến sông nước hay đồi núi hiểm trở.

Phụ huynh tổ chức cho các con tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài lựa chọn điểm đến an toàn cũng cần phải được trang bị kỹ năng thoát hiểm.

“Với các trường khi tổ chức cho học sinh tham gia dã ngoại hay hoạt động trải nghiệm phải xây dựng kế hoạch cụ thể.

Trường phối hợp, thống nhất với phụ huynh điểm đến, thời gian tổ chức, điều kiện đảm bảo an toàn. Các trường tiểu học, THCS gửi kế hoạch lên phòng GD-ĐT để phê duyệt.

Ngoài ra, số lượng học sinh tham gia cũng hạn chế ở mức nhất định, tương ứng với số lượng giáo viên và người quản lý học sinh, không nên tổ chức đoàn quá đông.

Nhà trường cũng cần phối hợp hội phụ huynh, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để đảm bảo chuyến đi an toàn.

Với những học sinh không đảm bảo sức khỏe nên ở nhà. Toàn bộ học sinh tham gia cần được tập duyệt tình huống kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố”, bà Phạm Thị Lệ Hằng cho hay.

Tổ chức trải nghiệm, ngoại khóa cho học sinh được quy định thế nào?

Trong Chương trình GDPT 2018, hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12. Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nêu rõ: Hoạt động trải nghiệm (cấp tiểu học) và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (cấp THCS và THPT) nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, thông qua đó, chuyển hóa những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, hiểu biết mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống…

Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp được tổ chức trong và ngoài lớp học, trong và ngoài trường học; theo quy mô nhóm, lớp học, khối lớp hoặc quy mô trường.

Nhà trường có thể tổ chức hoạt động này qua nhiều phương thức, trong đó, phương thức khám phá gồm các hoạt động tham quan, cắm trại, thực địa và các phương thức tương tự khác.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia tất cả các hoạt động giáo dục ở trong và ngoài nhà trường được ngành giáo dục Hà Nội xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. 

Theo đó, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, Sở GD-ĐT đã ban hành văn bản về bảo đảm an toàn trường học, giáo dục an toàn giao thông phòng, chống tai nạn thương tích... cho học sinh. 

Đối với việc tổ chức hoạt động ngoại khóa, các trường phải xây dựng kế hoạch rõ thành phần tham gia, đơn vị phối hợp thực hiện, thời gian, địa điểm, kinh phí, phương án bảo đảm an toàn, phương án phòng, chống dịch bệnh và lịch học bù cho học sinh, nếu tổ chức vào ngày không được nghỉ theo quy định.

Liên quan đến nội dung này, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cũng khuyến cáo các trường không nên đưa học sinh đi quá xa. Việc xây dựng kế hoạch giáo dục ngoài giờ chính khóa của trường cần bảo đảm hiệu quả giáo dục, có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Hiệu trưởng trường hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Giám đốc Sở GD-ĐT, phụ huynh học sinh về việc triển khai.

    Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm tự phát

Liên quan đến vụ việc học sinh tử vong khi tham gia hoạt động trải nghiệm bắt ngao, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các trường trực thuộc và các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm. Trong đó, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị các cơ sở giáo dục và đào tạo tham mưu với các cấp lãnh đạo kiểm tra vấn đề an toàn trong các trường học…”, đại diện Sở cho biết.

 

Hoàng Thanh

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

Không nằm ngoài xu hướng, TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !