Hà Nội: Nhiều học sinh vẫn không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, dàn hàng 2, hàng 3

Vẫn mặc đồng phục nhưng nhiều học sinh điều khiển xe mô tô chạy trên đường lại thản niên không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng hai hàng ba...

Theo ghi nhận của PV Infonet tại một số trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh sau khi tan trường tự lái xe máy ra về. Nhiều em trong số đó không đội mũ bảo hiểm.

Theo Nghị định 100, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt cảnh cáo. Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc.

Tuy nhiên thực tế nhiều học sinh hiện đang điều khiển các loại xe mô tô có dung tích trên 50cc. Nhiều trường hợp còn thường xuyên không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng gây mất an toàn giao thông (ATGT).

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, có đến 90% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh ở độ tuổi từ 16 đến dưới 18. Ngoài ra, hiện nay có trên 50% học sinh THPT đến trường bằng xe đạp điện, xe máy điện. Do đây là phương tiện không yêu cầu bằng lái nên điều này cũng đồng nghĩa có nhiều em chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng lái xe cũng như kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Theo nhận định của các chuyên gia giao thông, những năm gần đây, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh đã được quan tâm nhiều hơn so với trước. Tuy nhiên, TNGT liên quan đến lứa tuổi học đường vẫn tăng cả 3 tiêu chí, về cả số vụ và số thương vong. Do vậy ngoài việc trang bị cho các em kiến thức pháp luật về ATGT thì việc kiểm tra, giám sát các em thực hiện cũng là vấn đề rất quan trọng.

Theo Đại úy Nguyễn Hồng Nhung - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 Công an TP Hà Nội: "Không chỉ là CSGT chúng tôi, mà kèm theo đó là gia đình nhà trường và toàn xã hội đều phải chung tay tuyên truyền hướng dẫn để các em hiểu rõ nhất về Luật ATGT, và làm sao để các em có thể thực hiện được một cách đúng và đầy đủ khi đi trên đường, để việc tuyên truyền Luật ATGT không chỉ là khẩu hiệu mà mọi người dân sẽ được tiếp cận dễ dàng, liên tục, hiểu và thực hiện theo".

Theo kế hoạch, CSGT Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền cho hơn 30 trường học các cấp trên địa bàn thành phố nhằm từng bước nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn cho lứa tuổi học đường.

Tại Hà Nội, rất nhiều học sinh đi xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc đến trường, thậm chí còn không đội mũ bảo hiểm.
Không khó để bắt gặp học sinh điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông như thế này.
Học sinh vẫn mặc đồng phục nhưng điều khiển mô tô chạy trên đường lại không đội mũ bảo hiểm.
Nhiều em học sinh nữ cũng không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông.
Để giữ 'hình tượng', sợ hỏng tóc,…nhiều em nữ không đội mũ bảo hiểm. Đây là những suy nghĩ sai lầm của học sinh, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi tham gia giao thông.
Việc vi phạm giao thông của học sinh trước hết do các em chưa có ý thức tốt chấp hành pháp luật về giao thông, chưa nhận thức hết những nguy hiểm khi tham gia giao thông.
Nhiều học sinh ở Hà Nội sẵn sàng "đầu trần" phóng xe máy khi chưa được phép.
Không khó để bắt gặp hình ảnh các học sinh cấp 2, cấp 3 điều khiển phương tiện đèo 3 và không đội mũ bảo hiểm như thế này.
Để khắc phục tình trạng học sinh vi phạm giao thông, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ từ nhà trường và gia đình. Nhà trường, Đoàn thanh niên cần phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn các em các quy tắc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Bảo Khánh

Tín hiệu vui ngày chạy thử dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Trao đổi với PV Infonet, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, trong ngày đầu tiên chính thức vận hành thử đoạn trên cao đoạn Nhổn – ga Hà Nội (ngày 5/12), tuyến đã đạt hiệu suất 100%.

Quảng Nam: Va chạm với xe khách, 2 vợ chồng làm phụ hồ tử vong thương tâm

Tối 5/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Cận cảnh tàu Metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy thử nghiệm trước khi chạy thương mại

Từ ngày 5/12, tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội bắt đầu được vận hành thử với 8 đoàn tàu. Các đoàn tàu được vận hành thử đồng loạt ở tuyến trên cao kéo dài từ depot Nhổn đến ga S8, trước Đại học GTVT.

Quảng Nam: Mưa trắng trời, quốc lộ 40B bị chia cắt, trăm người đứng chờ nước rút

Mưa lớn khiến Quốc lộ 40B bị ngập nặng, giao thông ách tắc, hàng trăm người dân không thể về nhà.

Vật lộn với đường liên xã xuống cấp

Nhiều năm qua tuyến đường liên xã từ Đăk La đi Hà Mòn, huyện Đắk Hà (Kon Tum) bị xuống cấp nặng nề khiến việc đi lại lao động sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro tại nạn giao thông.

Quốc lộ 14B ách tắc vì đám cháy lớn từ kho phế liệu ở Đà Nẵng

Cháy lớn xảy ra ở kho phế liệu cạnh Quốc lộ 14B khiến các phương tiện tham gia giao thông trên đường không thể di chuyển, phải dừng chờ gây ách tắc cục bộ

Thấp thỏm đi qua cầu độc đạo sắt thép hoen rỉ, 'chờ sập'

Cây cầu hoen rỉ, lòi cốt sắt đã mòn, rỉ đen theo thời gian nhưng vì đây là tuyến đường “độc đạo” để về trung tâm thị xã thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi nên người dân vẫn hàng ngày liều đi qua.

Nghệ An: Nữ sinh lớp 12 nghi bị xe tải hất văng xuống mép đường, chấn thương nặng

Đang đi trên đường, một nữ sinh lớp 12 ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) nghi bị xe tải hất văng xuống mép đường, bị chấn thương nặng.

Hà Tĩnh: Bị ngã tại dự án đang thi công, một cụ ông tử vong trong đêm

Đang lưu thông trên QL8A, đoạn qua xã Yên Hồ (Đức Thọ, Hà Tĩnh), ông Lê Tố Hữu bị ngã xuống mé đường của dự án đang thi công khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Vui với bạn vài chén rượu, tài xế 'méo mặt' nhận giấy phạt vi phạm nồng độ cồn

Uống vài chén rượu vui buổi trưa cùng đồng nghiệp, tài xế "lĩnh" ngay mức phạt 7 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Đang cập nhật dữ liệu !