Hóa thạch ở Australia cho thấy bằng chứng lâu đời về sự sống trên Trái đất

Các nhà khoa học từ Vương quốc Anh đã chứng minh rằng những tảng đá được tìm thấy ở Australia và có niên đại gần 3,5 tỷ năm tuổi là tàn tích hóa thạch của thảm vi khuẩn, dấu vết của sự sống sớm nhất.

Ở Nam Phi và miền tây Australia, chỉ những tảng đá cũ mới nổi lên trên bề mặt, có thể là một phần nền tảng của siêu lục địa đầu tiên trên hành tinh. Tuổi của một số phần của nền cổ Pilbara ở Australia lên tới 3,6 tỷ năm.

Ngoài ra còn có những tảng đá gợi nhớ đến phần còn lại của thảm vi khuẩn - biocenoses nguyên thủy được hình thành bởi các màng vi khuẩn. Sự hình thành như vậy được gọi là stromatolites.

Đá stromatolite trong nền cổ Pilbara.

Thật không may, tìm bằng chứng chính xác về bản chất sinh học của những mẫu vật cổ đại như vậy là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Không có bằng chứng trực tiếp nào về sự sống còn sót lại trong chúng, và các nhà khoa học phải dựa vào “bằng chứng hoàn cảnh” chẳng hạn như hàm lượng của các đồng vị carbon khác nhau hoặc các đặc điểm cấu trúc.

Do đó, tuổi của các đá stromatolite lâu đời nhất được xác định một cách đáng tin cậy được ước tính là 3,43 tỷ năm, mặc dù bản thân sự sống đã xuất hiện sớm hơn hàng trăm triệu năm so với niên đại này.

Công trình mới của các nhà cổ sinh vật học người Anh đã kết nối các tảng đá có tuổi 3,48 tỷ năm, thu được trong cùng một nền cổ Pilbara, với hoạt động của các vi khuẩn lâu đời nhất. 

Bài viết của Kyron Hickman-Lewis và cộng sự đăng trên tạp chí Geology cho biết: “Khi các nhà khảo cổ học tìm thấy nền móng của một thành phố đổ nát, họ biết nó do con người xây dựng vì nó lưu giữ bằng chứng về công trình đó như: cửa, đường, gạch.

Tương tự như vậy, stromatolite có các yếu tố cấu trúc đặc trưng cho phép chúng tôi xác định quá trình hình thành và nguồn gốc. Có thể nhìn thấy các ‘mái vòm’ thu nhỏ trên bề mặt của mẫu phân lớp, điều này có thể cho thấy bản chất sinh học”. 

Các nhà khoa học đã kiểm tra các mẫu bằng nhiều phương pháp, bao gồm kính hiển vi quang học và Raman, kính hiển vi điện tử quét, phép đo khối phổ, chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp synchrotron. Dấu vết của vi sinh vật hoặc chất hữu cơ không được tìm thấy, tuy nhiên, nhiều chi tiết về cấu trúc vi mô của đá cho thấy mối liên hệ với sự sống cổ đại.

Stromatolites có thể đã xuất hiện trên Trái đất nhờ một loại virus

Một trong những dạng sống cổ xưa nhất mà hành tinh có được nhờ chứa đầy oxy, là stroma...

Tất cả điều này cho phép các tác giả của nghiên cứu tự tin nói về bản chất sinh học của stromatolites của nền cổ Pilbara, là bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất cho đến nay. Tuy nhiên, có thể các nghiên cứu cẩn thận hơn sẽ bác bỏ những kết luận này.

Hạ Thảo (lược dịch)

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !