Hóa thạch ở Australia cho thấy bằng chứng lâu đời về sự sống trên Trái đất

Các nhà khoa học từ Vương quốc Anh đã chứng minh rằng những tảng đá được tìm thấy ở Australia và có niên đại gần 3,5 tỷ năm tuổi là tàn tích hóa thạch của thảm vi khuẩn, dấu vết của sự sống sớm nhất.

Ở Nam Phi và miền tây Australia, chỉ những tảng đá cũ mới nổi lên trên bề mặt, có thể là một phần nền tảng của siêu lục địa đầu tiên trên hành tinh. Tuổi của một số phần của nền cổ Pilbara ở Australia lên tới 3,6 tỷ năm.

Ngoài ra còn có những tảng đá gợi nhớ đến phần còn lại của thảm vi khuẩn - biocenoses nguyên thủy được hình thành bởi các màng vi khuẩn. Sự hình thành như vậy được gọi là stromatolites.

Đá stromatolite trong nền cổ Pilbara.

Thật không may, tìm bằng chứng chính xác về bản chất sinh học của những mẫu vật cổ đại như vậy là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Không có bằng chứng trực tiếp nào về sự sống còn sót lại trong chúng, và các nhà khoa học phải dựa vào “bằng chứng hoàn cảnh” chẳng hạn như hàm lượng của các đồng vị carbon khác nhau hoặc các đặc điểm cấu trúc.

Do đó, tuổi của các đá stromatolite lâu đời nhất được xác định một cách đáng tin cậy được ước tính là 3,43 tỷ năm, mặc dù bản thân sự sống đã xuất hiện sớm hơn hàng trăm triệu năm so với niên đại này.

Công trình mới của các nhà cổ sinh vật học người Anh đã kết nối các tảng đá có tuổi 3,48 tỷ năm, thu được trong cùng một nền cổ Pilbara, với hoạt động của các vi khuẩn lâu đời nhất. 

Bài viết của Kyron Hickman-Lewis và cộng sự đăng trên tạp chí Geology cho biết: “Khi các nhà khảo cổ học tìm thấy nền móng của một thành phố đổ nát, họ biết nó do con người xây dựng vì nó lưu giữ bằng chứng về công trình đó như: cửa, đường, gạch.

Tương tự như vậy, stromatolite có các yếu tố cấu trúc đặc trưng cho phép chúng tôi xác định quá trình hình thành và nguồn gốc. Có thể nhìn thấy các ‘mái vòm’ thu nhỏ trên bề mặt của mẫu phân lớp, điều này có thể cho thấy bản chất sinh học”. 

Các nhà khoa học đã kiểm tra các mẫu bằng nhiều phương pháp, bao gồm kính hiển vi quang học và Raman, kính hiển vi điện tử quét, phép đo khối phổ, chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp synchrotron. Dấu vết của vi sinh vật hoặc chất hữu cơ không được tìm thấy, tuy nhiên, nhiều chi tiết về cấu trúc vi mô của đá cho thấy mối liên hệ với sự sống cổ đại.

Stromatolites có thể đã xuất hiện trên Trái đất nhờ một loại virus

Một trong những dạng sống cổ xưa nhất mà hành tinh có được nhờ chứa đầy oxy, là stroma...

Tất cả điều này cho phép các tác giả của nghiên cứu tự tin nói về bản chất sinh học của stromatolites của nền cổ Pilbara, là bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất cho đến nay. Tuy nhiên, có thể các nghiên cứu cẩn thận hơn sẽ bác bỏ những kết luận này.

Hạ Thảo (lược dịch)

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !