Hình thành các trung tâm y tế chuyên sâu phục vụ phát triển du lịch y tế

Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kế hoạch phát triển trung tâm y tế chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn TP.HCM đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và dịch vụ du lịch y tế từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh không ngừng phát triển các kỹ thuật chuyên sâu tiên tiến, ngang tầm các nước trong khu vực tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối trên địa bàn thành phố đáp ứng mô hình bệnh tật và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cư ngụ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, thu hút khách trong và ngoài nước đến TP.HCM kết hợp du lịch và khám chữa bệnh, hạn chế thấp nhất lượng người ra nước ngoài để khám chữa bệnh.

Khi cần chăm sóc sức khoẻ và điều trị các vấn đề sức khoẻ phổ biến, người dân và du khách có thể dễ dàng tìm đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế hoặc các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa hoặc các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện thành phố và bệnh viện tư nhân.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu rộng khắp với 114 bệnh viện công lập và tư nhân, 318 trạm y tế, 196 phòng khám đa khoa, gần 6.000 phòng khám chuyên khoa tư nhân.

Riêng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp giảm tải đối với các bệnh lý mà bệnh viện quận, huyện và bệnh viện các tỉnh phía Nam đã được chuyển giao và thực hiện được, để tập trung nguồn lực phát triển các kỹ thuật chuyên sâu.

Bên cạnh hệ thống các cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu, khi có nhu cầu chăm sóc sức khoẻ và điều trị với kỹ thuật chuyên sâu, người dân và du khách có thể tìm đến các địa chỉ như:

Chuyên sâu về ghép tạng: BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định, BV Bình Dân, BV Hoàn Mỹ, BV Nhi Đồng 2;

Phẫu thuật robot và phẫu thuật nội soi tiêu hoá, tiết niệu: BV Bình Dân, BV Đại học Y dược, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhân dân 115;

Chuyên sâu về điều trị bệnh lý Tim mạch: Viện Tim, BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y dược, BV quận Thủ Đức, BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia định, BV Trưng Vương, BV Tim Tâm Đức;

Chuyên sâu về điều trị chấn thương sọ não, khối u não: BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia định, BV quận Thủ Đức, BV Trưng Vương;

Chuyên sâu trong điều trị đột quỵ: BV Nhân dân 115, BV Chợ Rẫy, BV quận Thủ Đức, BV Nhân dân Gia Định;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Chấn thương Chỉnh hình và cột sống: BV Chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy, BV 175, BV Nhân dân 115, BV Nguyễn Tri Phương;

Chuyên sâu trong điều trị bỏng, tạo hình: BV Trưng Vương, BV Đại học Y dược, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Nhi khoa: BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Sản, phụ khoa: BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Mỹ Đức, BV An Sinh;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Huyết học: BV Truyền Máu Huyết học;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh Lao và bệnh Phổi: BV Phạm Ngọc Thạch;

Chuyên sâu trong điều trị Ung bướu: BV Ung Bướu, Ung bướu cơ sở 2, BV Chợ Rẫy;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Răng Hàm Mặt: BV Răng Hàm Mặt Thành phố, BV Răng Hàm Mặt Trung ương;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Tai Mũi Họng: BV Tai Mũi Họng TP, BV Chợ Rẫy, BV Trưng Vương;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh lý Mắt: BV Mắt, BV Chợ Rẫy;

Chuyên sâu trong điều trị bệnh Da liễu: BV Da liễu;

Chuyên sâu trong ứng dụng Y học cổ truyền: Viện Y dược học dân tộc, BV Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền BV Đại học Y dược.

Bên cạnh các cơ sở hạ tầng mới, khang trang, hiện đại như BV Nhi đồng Thành phố đã đi vào hoạt động, như BV Ung bướu cơ sở 2 đang xây dựng, và nhiều dự án xây mới các bệnh viện đang được xúc tiến, thì tất cả các cơ sở y tế tham gia hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, không phân biệt là công lập hay tư nhân, không phân biệt khám chữa bệnh ban đầu hay chuyên sâu, đều không ngừng nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng phục vụ người bệnh, mọi hoạt động đều hướng đến 5 mục tiêu chất lượng của ngành Y tế thành phố: Người bệnh an toàn hơn, hiệu quả điều trị tốt hơn, thời gian chờ của người bệnh được rút ngắn hơn, chi phí điều trị hợp lý hơn và người bệnh hài lòng hơn.

Bên cạnh hệ thống các bệnh viện phát triển kỹ thuật điều trị chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực, TP.HCM còn có mạng lưới với 25 trạm cấp cứu vệ tinh 115 bao phủ rộng khắp các quận, huyện nhằm đảm bảo kịp thời sơ cấp cứu khi người dân và du khách có yêu cầu.

Ngoài ra, Ngành Y tế TP.HCM còn có quy trình báo động đỏ nội viện và ngoại viện nhằm huy động nguồn lực tốt nhất trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !