Hiến tạng: “Ngọn lửa nhỏ” đã bùng lên trong hàng ngàn trái tim

Tháng 2 năm 2018, nhiều người biết đến hoạt động hiến và ghép tạng hơn sau sự kiện bé Hải An 7 tuổi qua đời vì căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa, nhưng đã hiến tặng giác mạc của mình.

Hải An: Viên ngọc sáng giữa đời

Bộ trưởng Bộ Y tế đã gọi bé Hải An là “con gái nhỏ” và món quà bé để lại là “viên ngọc sáng giữa đời”.

Chiều 22/2, bé Hải An qua đời sau một thời gian điều trị vô cùng khó khăn. Trong suốt thời gian bé nằm viện điều trị, mẹ bé đã trò chuyện với con mình về việc hiến tạng. Chứng kiến nhiều bạn có hoàn cảnh đáng thương như mình, cô bé đã đồng ý. Và gia đình đã quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác.

Hải An - Cô gái nhỏ đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời

Nghĩa cử đó của bé Hải An cũng khiến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm động. Bộ trưởng đã gửi lời từ biệt đến bé và tin rằng, ở một nơi nào đó, bé Hải An thực sự hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống.

Bộ trưởng chia sẻ: “Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong trái tim của cha mẹ, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người. Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa. Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”.

Bốn ngày sau ngày mất của bé Hải An, chiều 26/2, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghép giác mạc của bé cho cụ bà 73 tuổi và một người đàn ông 42 tuổi. Trong đó, cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua.

Hai bệnh nhân này có các chỉ số tương thích cao nhất với giác mạc của bé Hải An, trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội).

Nhưng có lẽ một điều mà bé Hải An và gia đình không ngờ tới là hiệu ứng của việc làm tốt đẹp đó đã lan tỏa rộng khắp như thế nào.

Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình như một ngọn lửa thắp lên trong hàng triệu trái tim con người, đặt ra câu hỏi khiến nhiều người lớn day dứt: Bé làm được sao mình không làm được?

Vậy là, sau 4 năm vận động, cả nước mới có gần 12 nghìn người đăng ký hiến tặng mô tạng, nhưng chỉ từ tháng 2/2018 đến nay, đã có trên 7000 người đăng ký kiến tạng, nâng tổng số người đăng ký lên gần 20 nghìn người.

Từ việc không mấy ai hiểu gì về hiến tạng và rất e ngại, các trường hợp hiến tạng trước đây phải vận động rất vất vả, nay nhiều người tự nguyện đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để đăng ký hiến tạng…

Vân Nhi tặng lại “ánh sáng” cho hai người bệnh

Vân Nhi là bé thứ 3 đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời trong thời gian ngắn vừa qua.

Vân Nhi không may mắn mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Mặc dù đã được điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng giải pháp cuối cùng vẫn phải mở thanh quản, đặt ống thở.

Bé Vân Nhi cũng đã hiến giác mạc sau khi mất. Hải An và Vân Nhi thực sự là "ngọn lửa nhỏ" thắp sáng trong tim những người còn sống

Mẹ Vân Nhi kể lại, do mở khí quản nhiều nên phổi của bé bị ảnh hưởng, xơ phổi. Sức khỏe của bé ngày một yếu dần. Trong những ngày nằm viện, gia đình có trò chuyện cùng em về việc hiến mô/tạng và được em hoàn toàn đồng ý.

Hai ngày trước khi mất, Vân Nhi khó thở, khi gia đình đưa vào cấp cứu, nhưng bé đã ngừng tim và chết não. Vân Nhi qua đời sáng 2/7 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Dù đau đớn vô cùng vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải Vân mẹ bé Nguyễn Vân Nhi vẫn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác.

Cũng trong ngày 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội), thuận theo ước nguyện của bé trước khi qua đời.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, chia sẻ với báo chí: “Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất.

Khi chúng tôi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng quá ánh mắt chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó đã đánh thức cảm xúc của tất cả mọi người chung quanh”.

Cũng như bé Hải An, Vân Nhi mất đi nhưng một phần cơ thể bé còn ở lại với cuộc đời, tiếp tục tỏa sáng và giúp ích cho những bệnh nhân khác.

Hai bé và những người hiến tạng âm thầm khác đang viết nên những khúc ca yêu thương của cuộc đời, là cảm hứng để những người khác viết tiếp yêu thương – bởi tình yêu thương vốn dĩ là lẽ sống của cuộc đời.

HL (tổng hợp)
Từ khóa: hiến tạng vân nhi hải an giác mạc ghép tạng nghĩa cử việc thiện trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia bộ y tế cảm hứng

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Đang cập nhật dữ liệu !