Hi hữu: Sư tử cái mọc bờm trong sở thú ở Mỹ

Mới đây, tại sở thú Topeka ở Kansas (Mỹ), một con sư tử cái 18 tuổi bắt đầu mọc bờm, hiện tượng vốn chỉ có ở sư tử đực.

Sư tử cái mọc bờm là một điều bất thường, mặc dù trong tự nhiên đôi khi vẫn xảy ra. Trong điều kiện nuôi nhốt, hiện tượng này chỉ xuất hiện một vài lần ở các sở thú trên thế giới.

Mới đây, con sư tử cái Zuri 18 tuổi, ở sở thú Topeka, Kansas khiến các bác sĩ thú ý vô cùng ngỡ ngàng khi nó bắt đầu mọc bờm.

Thông thường, những con sư tử đực mọc bờm lúc 1 tuổi. Nguyên nhân là nồng độ testosterone trong máu cá thể đực tăng. Nhưng việc sư tử cái mọc bờm là vô cùng hiếm. Sự thay đổi này ở sử tử cái không ảnh hưởng đến sức khỏe hay chất lượng đời sống của nó.

Kris Everatt, nhà khoa học làm việc tại tổ chức bảo tồn động vật hoang dã cho biết: "Tôi không cho rằng đây là dấu hiệu của bất kỳ loại tiến hóa nào. Tôi nghĩ đó chỉ là một sự kiện ngẫu nhiên, hiếm thấy".

Trong 10 năm qua, có khoảng 3 trường hợp ghi nhận sư tử cái sống ở sở thú mọc bờm. Một trường hợp năm 2011 ở Nam Phi, một trường hợp năm 2018 tại sở thú thành phố Oklahoma, Mỹ và một trường hợp từ Botswana năm 2016.

Shanna Simpson, bác sĩ thú y ở sở thú Topeka cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu đầy đủ về Zuri, chúng tôi không phát hiện ra dấu hiệu gì cho thấy nó mắc ung thư hoặc tình trạng bệnh tật nghiêm trọng khác. Về cơ bản, con sư tử cái này có ngoại hình trông giống như một con sư tử đực mới dậy thì, còn khá vụng về, hài hước".

Sư tử cái Zuri bắt đầu mọc một chùm lông bờm không lâu sau khi con sư tử đực trong sở thú qua đời. Bờm của nó ngày một dày hơn nhưng không giống một sư tử đực hoàn toàn.

Tuy nhiên, Zuri có vẻ hung dữ hơn và thường xuyên gầm gừ. Ở tuổi 18, Zuri đã vượt quá tuổi thọ của một con sư tử trong tự nhiên. Các chuyên gia suy đoán rằng sư tử cái có thể đang trải qua sự thay đổi nội tiết tố do tuổi tác quá cao.

Trong các sở thú, tuổi thọ trung bình của sư tử là 14,5 năm. Cũng giống nhiều sư tử cao tuổi khác, Zuri đang bị bệnh thận giai đoạn đầu, hiện đang điều trị bằng chế độ ăn uống và uống thuốc. Zuri cũng bị một số chứng viêm khớp và phải dùng thuốc giảm đau.  

"Chúng tôi không phát hiện ra điều gì bất thường về sức khoẻ của nó, chiếc bờm chỉ khiến ngoại hình của Zuri thay đổi",  Shanna Simpson nói.

Hoàng Dung (lược dịch)
.

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Đang cập nhật dữ liệu !