Kinh ngạc con ngựa mù lập 3 kỷ lục thế giới

Con ngựa mù Endo đến từ Oregon, Mỹ khiến tất cả kinh ngạc khi phá vỡ 3 kỷ lục Guinness thế giới.

Endo, con ngựa 22 tuổi sống cùng chủ nhân Morgan Wagner ở thành phố Corvallis, Oregon, Mỹ. Morgan đã lựa chọn con ngựa Endo từ đàn ngựa nhà bà ngoại khi cô mới 13 tuổi và Endo chỉ là một chú ngựa nhỏ xíu.

"Lần đầu tiên tôi gặp Endo tại trang trại của bà khi tôi và gia đình chuyển từ California đến Oregon. Bà tôi nói rằng tôi có thể chọn một trong những con ngựa và tôi đã chọn Endo. Tôi bị Endo thu hút nhất ngay khi nhìn thấy, nó nhảy nhót xung quanh những con ngựa khác", Morgan Wagner nói.

Đến khi Endo 8 tuổi, nó bắt đầu có vấn đề về mắt, thường xuyên bị chảy nước mắt và nheo lại. Đôi mắt của nó ngày càng yếu dần đi và cuối cùng các bác sĩ thú y phải cắt bỏ mắt. Căn bệnh Endo mắc phải là một trong những rối loạn phổ biến nhất ở mắt ngựa, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở ngựa trên toàn thế giới.

Morgan Wagner cho biết phải mất một khoảng thời gian để con ngựa tập tành lại và lấy lại sự tự tin của mình. "Lúc đầu nó rất sợ hãi, tôi đã đưa nó đi dạo quanh nhà kho, sau đó chuyển sang đi dạo quanh khu nhà. Mọi thứ bắt đầu từng bước nhỏ".

Sau khi bị mù, ngựa Endo phải học lại gần như mọi thứ, nó học nhảy từng bước một, rồi dần dần thi đấu trong bộ môn yêu cầu cưỡi ngựa. Sau đó, ngựa tập vượt chướng ngại vật ở cấp độ cao hơn, rồi theo thời gian, nó trở thành nhà vô địch quốc gia.

Để có được 3 kỷ lục thế giới, ngựa Endo đã nỗ lực rất nhiều. Chú ngựa dành kỷ lục ở 3 hạng mục ngựa mù nhảy tự do cao nhất; ngựa đổi chân trước và chân sau cùng lúc nhiều nhất trong thời gian một phút; ngựa mù chạy zic zac qua 5 cột nhanh nhất.

Endo đã bật nhảy vượt qua rào cao hơn 1,05 mét, vượt qua kỷ lục trước đó của một con ngựa mù khác. Sau đó, Endo thực hiện 39 lần đổi chân trước và chân sau cùng lúc trong thời gian 1 phút. Đáng chú ý là thành tích chạy zic zac qua 5 chiếc cọc trong thời gian nhanh nhất, 6,93 giây.

Morgan Wagner cho biết: "Thật tuyệt vời khi Endo có cho mình 3 kỷ lục thế giới. Tôi cảm ơn tổ chức kỷ lục Guinness thế giới vì đã tạo ra sân chơi cho những con ngựa mù, chứng minh rằng dù bệnh tật nhưng có niềm tin, cố gắng, kiên trì thì có thể làm bất cứ điều gì".

Morgan hy vọng rằng câu chuyện của Endo sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng cho mọi người để nhấn mạnh khả năng của những con ngựa mù.

Hoàng Dung (lược dịch)

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

6 cung đường đẹp nhất Việt Nam để ngắm cảnh

Cung Hà Giang, Cao Bằng - Bản Giốc hay đèo Hải Vân là những đoạn đường ngắm cảnh thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam.

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !