Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km

Theo cổng thông tin Planeradar.ru, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm của lực lượng Hải quân Mỹ đã tạo ra “một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần biên giới Nga”.

Nếu như tuần trước, khoảng cách tiếp cận biên giới Nga được ước tính bằng vài chục km, thì sáng ngày 15/11 một máy bay quân sự của Hải quân Mỹ suýt nữa đã bay vào vùng trời của Nga gần Novorossiysk (Krasnodar).

Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily của Italy, sau đó bay cách biên giới không phận Nga chỉ 7 km, ở thời điểm đó tốc độ bay của chiếc máy bay sẽ vi phạm không phận Nga trong vòng 30 giây.

Liên quan đến sự tiếp cận của một máy bay tuần tra trong khu vực Sevastopol thuộc Crimea, các hệ thống tác chiến điện tử đã được kích hoạt.

Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km
Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea cách vài km. (Ảnh: Planeradar.ru)

Hình ảnh từ Planeradar.ru cho thấy, đường bay của máy bay quân sự Mỹ Boeing P-8A Poseidon. Chiếc máy bay đã thực hiện hành động “khiêu khích một cách cố ý”. Hiện tại vẫn chưa biết liệu các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có cất cánh để “đánh chặn” máy bay Mỹ hay không.

Theo các chuyên gia, việc tiếp cận biên giới không phận Nga ở khoảng cách chỉ 7 km chắc chắn là “một sự leo thang rất nghiêm trọng”. Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng “làm trầm trọng thêm tình hình” với mục đích đe dọa Nga và đánh lạc hướng với các sự kiện ở Donbass.

“Tất nhiên, Mỹ có thể viện cớ rằng máy bay và tàu chiến của họ hoạt động trong không gian quốc tế, nhưng nếu vì lý do nào đó mà máy bay hoặc tàu của NATO vi phạm biên giới của Nga, quân đội nước này cũng sẽ có quyền tấn công những kẻ vi phạm mà không cần cảnh báo”, chuyên gia lưu ý.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/11 cho biết, một máy bay do thám E-8C của Mỹ đã bay cách biên giới Nga khoảng 35 km trong nhiều giờ.

 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hành trình bay diễn ra từ 14h15 đến 19h28 ngày 9/11 (giờ địa phương). Máy bay Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein tại Đức.

“Máy bay E-8C của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein và bay trên vùng tây bắc, miền trung và đông bắc Biển Đen trong thời gian 5 giờ 13 phút, ở độ cao từ 7.000-10.000 m. Máy bay bay cách đường biên giới Nga khoảng 35 km”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các binh sĩ của lực lượng tên lửa phòng không Nga đã giám sát chặt đường bay của chiếc E-8C qua mạng radar, ở toàn bộ hành trình bay.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó ra thông cáo cho biết, Mỹ đã tìm cách thiết lập một nhóm vũ trang đa quốc gia ở gần biên giới Nga. Bộ chỉ ra rằng các tàu chiến của Mỹ đã đến Biển Đen để tham gia cuộc tập trận đa quốc gia do Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ dẫn đầu.

Nga coi những hành động kiểu này là nhân tố gây mất ổn định khu vực, đồng thời cho rằng đây là động thái của Mỹ nhằm mục đích kiểm tra hệ thống quân sự trong trường hợp có thể leo thang ở Donbass. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, lực lượng vũ trang nước này đang giám sát chặt chẽ và tiếp tục theo dõi tình hình.

Hé lộ số đạn dược ‘cực khủng’ mà Ukraine nhận từ Mỹ

Hé lộ số đạn dược ‘cực khủng’ mà Ukraine nhận từ Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cho biết hôm Chủ nhật (14/11), khoảng 80 tấn đạn dược đã được chuyển tới Ukraine từ Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.

 
Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch
icon

Avia.pro đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Oleksiy Neizhpapa thông báo, nước này sẽ điều tàu chiến đến eo biển Kerch.

 
Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO
icon

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

 
Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga Checkmate mới đây đã lọt vào danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không quân sự.

 
Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus
icon

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, Thiếu tướng Vladimir Archakov hôm 17/12 cho biết, máy bay của Không quân Mỹ đang tiến hành trinh sát điện tử trên toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.