Chuyên gia đánh giá động thái quân sự gần đây ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga coi hoạt động quân sự gần đây của Mỹ ở Biển Đen là một sự nghiên cứu về các hoạt động quân sự trong trường hợp leo thang chiến sự ở Donbass (Ukraine).

Trước đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Porter của Hải quân Mỹ vào Biển Đen ngày 30/10. Tàu chỉ huy đổ bộ lớp Blue Ridge USS Mount Whitney cũng tham gia cùng tàu chiến trên vào 4/11 sau khi ghé cảng ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải quân Mỹ cho biết, 2 tàu chiến này ở Biển Đen nhằm “tăng cường sự hợp tác giữa Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng biển này”.

“Chúng tôi tính đến thực tế là, ngoài Hải quân Mỹ, nước này có kế hoạch sử dụng hàng không chiến thuật, tuần tra và chiến lược, cũng như lực lượng vũ trang của Bulgaria, Georgia, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, để thực hiện các hoạt động quân sự bị trong trường hợp Kiev chuẩn bị một giải pháp xung đột”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đang liên tục theo dõi các hoạt động  của Hải quân Mỹ và đồng minh ở Biển Đen. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, những hành động như vậy là nhân tố gây mất ổn định ở Biển Đen, “một trong những mục tiêu là phát triển quân sự trên lãnh thổ Ukraine”.

Bình luận trước hành động của Mỹ ở Biển Đen chuyên gia quân sự và nhà báo Alexei Frolov cho hay: “Tôi phải cho rằng các hành động khiêu khích luôn nguy hiểm. Ở đây, cần đặc biệt yêu cầu sự kiềm chế của phía Nga. Chúng tôi rất muốn biết ai là người tổ chức các vụ khiêu khích này. Đó là lợi ích của Nga và Mỹ, các bên cần ngăn chặn những hành động quân sự mới. Chúng tôi muốn hòa bình”.

Theo các chuyên gia đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, chiến hạm Mount Whitney và tàu khu trục Porter thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ vào Biển Đen là một hành động “phô trương” trong khu vực.

Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, nước này không muốn thay đổi Công ước Montreux, vì nó giữ hòa bình ở Biển Đen.

“Các cuộc tập trận quân sự này nhằm mục đích biểu diễn, tạo ra sự khó chịu cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Mục tiêu của Mỹ là phá vỡ công ước Montreux để bắt đầu một cuộc chiến ở Biển Đen”, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nói.

“Mỹ đã liên tục hiện diện trong các vùng biển của chúng tôi và họ cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Địa Trung Hải. Họ không bắn đạn thật, nhưng vũ khí liên tục chĩa về phía Thổ Nhĩ Kỳ”, các chuyên gia nước này nhấn mạnh việc một tàu chiến Mỹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để tập trận.

Mới đây, các chuyên gia được phỏng vấn bởi Izvestia cũng nói về nhiệm vụ của các con tàu là gì và mức độ nguy hiểm của Hải quân Mỹ.

Theo đó, vũ khí chính của USS Mount Whitney không phải là đại bác, súng máy và trực thăng, mà là “khả năng liên lạc và phối hợp”. Một diện tích đáng kể cabin của con tàu là giành cho các sĩ quan chỉ huy, điều này giúp cho việc tập hợp các đại diện trên tàu của Hải quân Ukraine, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Và kết quả sẽ là trụ sở của liên minh quốc tế, có khả năng giải quyết các vấn đề toàn cầu ngay ở trên Biển Đen.

Ví dụ, điều này đã xảy ra vào năm 2011 trong cuộc can thiệp của NATO vào Libya. Khi đó, tổ tư vấn của chiến dịch đã ở trên USS Mount Whitney.

{keywords}
Tàu chở dầu của Hải quân Mỹ. (Ảnh: U.S. Navy)

“Nhiệm vụ chính của soái hạm Mỹ đặt tại Biển Đen là cung cấp thông tin tương tác giữa các lực lượng của Hạm đội 6 vốn đóng ở Địa Trung Hải và những nước mà Hạm đội này đang tiến hành liên kết”, ông Alexey Leonkov, nguyên thành viên Viện Nghiên cứu Trung tâm thuộc Lục lượng Không gian Nga và hiện là tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva (Nga), cho biết.

Ông Leonkov nhớ lại, Mount Whitney cũng xuất hiện gần bờ biển của Nga trong các cuộc khủng hoảng. Trường hợp của năm 2014, khi Maidan đang hoạt động mạnh mẽ ở Kiev. Và vào năm 2008, trong chiến dịch của Nga để buộc Gruzia phải hòa bình. Sau đó, con tàu thậm chí còn tiến vào Sevastopol ở Crimea.

Theo chuyên gia chiến lược người Pháp, tướng Dominique Trinquand, nguyên chỉ huy trưởng phái bộ quân sự Pháp tại Liên Hiệp Quốc, nhiệm vụ chính của chiếc soái hạm khi đó là gây khó chịu cho Nga và thăm dò căn cứ của Hạm đội Biển Đen. Tất nhiên, hiện nay những phương pháp như vậy là không thể, nhưng mục tiêu sẽ không thay đổi.

Sputnik đưa tin, để đáp trả những hành động “bất thường” của Hải quân Mỹ, Nga đã điều tàu hộ vệ tên lửa tập trận.

Bộ phận báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen vừa triển khai các bài diễn tập mô phỏng cách đối phó với một cuộc tấn công từ trên không của đối phương.

“Theo kịch bản cuộc tập trận, sở chỉ huy của Hạm đội Biển Đen nhận được thông tin về hoạt động của một nhóm máy bay kẻ thù di chuyển về hướng bán đảo Crimea. Thông tin nhanh chóng được chuyển về lực lượng trực chiến của hạm đội. Hệ thống phòng không trên tàu Đô đốc Essen chuyển sang trạng thái báo động cao. Kíp phòng không trên tàu hộ vệ nhận diện và lập tức khai hoả tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không”, Hạm đội Biển Đen cho hay.

Theo Sputnik, cuộc diễn tập được coi là động thái “dằn mặt” của Hải quân Nga, trong bối cảnh hai chiến hạm Mỹ đang hiện diện tại Biển Đen, gồm soái hạm USS Mount Whitney và tàu khu trục USS Porter được trang bị tên lửa Tomahawk.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hé lộ về sự phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hé lộ về sự phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới

RIA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, một hệ thống tên lửa phòng không mới S-550 đang được chế tạo ở nước này.

Thanh Bình (lược dịch)

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !