Hậu Thạnh đổi thay nhờ nông thôn mới

Những năm qua,  lãnh đạo xã Hậu Thạnh đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới. Đồng thời, cũng chỉ đạo nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, từng bước xoá đói giảm nghèo

Giờ đây, các tuyến đường từ huyện về xã, từ xã toả đi các xóm, ấp ở Hậu Thạnh đều được trải nhựa, đổ bê-tông phẳng lì, hai bên đường là những cánh đồng, rặng cây và vườn quả sum suê, nhà cửa khang trang nhìn mát cả mắt. Điều đặc biệt là, trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Hậu Thạnh nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của người dân.
Theo đó, bà con đã có ý thức thực hiện tốt các phần việc của mình như làm hàng rào, cột cờ, xây dựng cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp. Đến nay, 7/7 ấp trong xã đều được công nhận là ấp văn hóa, 1.263/1.319 hộ được công nhận Gia đình văn hóa (28 gia đình văn hóa tiêu biểu), đạt 95,77%; chất lượng của các ấp văn hoá duy trì ổn định, các quy ước, hương ước được nhân dân thực hiện nghiêm túc, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy.

Hậu Thạnh đổi thay nhờ nông thôn mới - ảnh 1


Bà Nguyễn Thị Tư ở ấp Bờ Kinh tâm sự: “Phong trào này đã nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho bà con trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, do vậy chúng tôi phải có trách nhiệm thực hiện tốt phần việc của mình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.
Nếp sống văn hóa mới ở Hậu Thạnh còn được thể hiện bằng việc nhân dân luôn đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo, từng bước XDNTM. Cũng nhờ xây dựng được khối đoàn kết toàn dân mà Hậu Thạnh đã xây dựng thành công nhiều công trình hạ tầng thiết thực. Theo đó, xã đã đầu tư 43,6 tỷ đồng làm đường giao thông, trường học, công sở, kênh mương, trạm y tế…; 100% đường làng, ngõ xóm được bê-tông hoá; 96% số hộ có nhà ở kiên cố; 100% hộ có điện sinh hoạt; xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 19%.
Nhờ hạ tầng giao thông cơ bản hoàn chỉnh, thủy lợi nội đồng được kiên cố hóa mà hiện nay, bộ mặt nông thôn xã Hậu Thạnh ngày càng khởi sắc, người dân yên tâm canh tác và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là tư duy canh tác của bà con đã có sự chuyển biến rõ nét, chuyển từ độc canh cây lúa sang đa canh, mạnh dạn tham gia làm ăn tập thể…
Đến nay, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều “triệu phú” nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, điển hình như hộ bà Trần Thị Thanh Hoan, ngụ tại ấp Bờ Kinh, có tổng thu nhập trên 500 triệu đồng/năm từ 10ha đất trồng lúa, làm vườn kết hợp chăn nuôi. Bà Hoan cho biết: “Những năm qua, được Nhà nước quan tâm củng cố hệ thống hạ tầng, giúp vốn sản xuất và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mà nông dân đã có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhờ làm ăn có hiệu quả mà gia đình đã mua sắm thêm nhiều tư liệu sản xuất, mở rộng dịch vụ sấy lúa, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động”.
Cùng với hộ bà Hoan, hộ ông Nguyễn Văn Bỉnh, ngụ tại ấp Chùa Ông, cũng là một trong những điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình làm ruộng, vườn và nuôi cá, thu nhập bình quân đạt vài trăm triệu đồng/năm…
Khi đời sống vật chất được nâng lên, ý thức và trách nhiệm tham gia xây dựng quê hương cũng luôn được người dân Hậu Thạnh đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ. Điều đó thể hiện rõ nét trên những con đường liên thôn, liên xóm sạch đẹp, các thiết chế văn hóa ngày càng hoàn chỉnh, góp phần quan trọng vào quá trình XDNTM.

Tuấn Phong

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !