Hành khách về từ vùng dịch Ebola uống thuốc hạ sốt để nhập cảnh

Để hành khách C.V.C trở về từ vùng dịch Ebola đi qua các cửa khẩu và lưu trú tại khách sạn sau đó mới phát hiện có biểu hiện sốt, nghi nhiễm virus Ebola khiến nhiều người lo ngại khâu giám sát.
Hành khách về từ vùng dịch Ebola uống thuốc hạ sốt để nhập cảnh - ảnh 1

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng: Sở dĩ hành khách C không được phát hiện tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất là do trước đó hành khách đã uống thuốc hạ sốt. 

Hành khách C khi nhập cảnh ở Morocco đã được kiểm tra thân nhiệt rất kỹ, không có biểu hiện của sốt. Từ Morocco, sau thời gian trễ chuyến, hành khách C đáp máy bay quá cảnh ở sân bay quốc tế Doha (Qatar) để về Tân Sơn Nhất. 

Tại sân bay này, anh C dùng thuốc hạ sốt và khi qua sân bay đã không gặp trở ngại gì. Khi quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách C không bị sốt nên máy soi chiếu thân nhiệt từ xa không phát hiện được gì. Đây chính là lý do tại sao khi nhập cảnh vào VN, hành khách không có biểu hiện sốt. 

Khi hành khách đã dùng thuốc hạ sốt, thì máy đo thân nhiệt không thể phát hiện được, trừ khi hành khách tự khai báo chính xác thông tin.

Cũng theo PGS-TS Phu, những tình huống như trên đã được Bộ Y tế đặt ra. Tuy nhiên, do hành khách uống thuốc hạ sốt thì rất khó phát hiện. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo: Hành khách sau khi nhập cảnh nếu thấy sốt hoặc bất thường về sức khỏe phải chủ động báo cho cơ sở y tế. 

Bộ Y tế liên tục yêu cầu các đơn vị, cơ sở y tế, các cửa khẩu thực hiện nghiêm quy trình giám sát tại các cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các hành khách đến từ vùng đang có dịch Ebola. Hiện VN được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân nhiễm Ebola trường hợp nghi có ca bệnh.

Từ trường hợp này, Bộ Y tế sẽ tăng cường tập huấn cho các đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh Ebola, cũng như cán bộ xét nghiệm của T.Ư và các tỉnh về Ebola.

Vào ngày 6.11, Bộ Y tế sẽ tiến hành tổng diễn tập đối phó với dịch bệnh Ebola tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư. Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do virus Ebola đã có dấu hiệu giảm số ca mắc tại 3 quốc gia Tây Phi. 

Từ tháng 12.2013 đến nay, thế giới đã ghi nhận 13.633 trường hợp mắc, trong đó 5.000 trường hợp tử vong. Guinea là quốc gia có số ca mắc Ebola cao nhất với 1.667 trường hợp mắc, trong đó 1.018 trường hợp tử vong.

NguồnLĐO

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !