"Hàng Việt bị làm giả": Đừng bỏ cuộc !

Không thể phủ nhận Trung Quốc (TQ) là một thị trường lớn, tiềm năng nhưng cũng đầy rẫy hiểm nguy đang chực chờ doanh nghiệp (DN) nước ta. Một trong những mối nguy của các DN Việt Nam trên con đường thâm nhập thị trường TQ đó là hàng bị làm giả, làm nhái. Những thương hiệu tên tuổi của Việt Nam cùng vô số hàng hóa của DN nước ta xuất sang TQ đã và đang bị những DN nước này xâm hại.

Các DN bị xâm hại trước hết phải tự trách mình vì làm ăn với người TQ mà thiếu hiểu biết pháp luật. Luật Thương hiệu Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày 23-8-1982 và sửa đổi ngày 27-10-2001 quy định rất rõ trình tự thủ tục cho một DN trong nước hay nước ngoài đăng ký thương hiệu nhằm tránh bị xâm hại. Theo đó, từ khi nộp giấy đề nghị cho Cục Thương hiệu quốc gia đến lúc nhận được “thông báo thụ lý” khoảng 1,5-2 tháng; từ khi nộp giấy đề nghị đến lúc được cấp chứng nhận “đăng ký thương hiệu” khoảng 15-18 tháng.

Sản phẩm của Vinamit được giới thiệu tại một hội chợ ở Trung Quốc

Sản phẩm của Vinamit được giới thiệu tại một hội chợ ở Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Hải

Thủ tục là vậy nhưng một bộ phận DN chúng ta vẫn còn tư duy ăn xổi ở thì, được chăng hay chớ, đến khi “mất bò mới lo làm chuồng” nên đừng vội trách người vì suy cho cùng, kinh doanh thì hướng đến cái lợi. Họ nhanh tay, mình chậm chân thì chấp nhận thua hiệp 1 và cũng không nên tự ái bỏ cuộc, vì như thế thì còn đâu bản lĩnh của doanh nhân, mà phải kiên trì tiếp tục bước 2: Theo đuổi khiếu nại và khởi kiện DN xâm hại sản phẩm, thương hiệu của mình.

Luật Thương hiệu của TQ đề cập rất rõ xử lý như thế nào các trường hợp xâm hại bản quyền, thương hiệu hay chỉ dẫn địa lý. Khi khiếu nại hay đơn kiện có cơ sở thì cơ quan chức năng TQ căn cứ vào phần phán quyết tranh chấp nhãn hiệu đăng ký nhằm yêu cầu thu hồi hay tuyên hủy, buộc phải chấm dứt những hành vi xâm hại này.

Quy trình khiếu nại, khởi kiện một vụ xâm hại bản quyền, thương hiệu tại TQ có thể tóm tắt như sau: DN bị xâm hại khiếu nại, khởi kiện. Cơ quan chức năng xem xét và quyết định thụ lý hay không. Nếu hồ sơ được thụ lý, trong vòng 5 ngày, cơ quan thụ lý sẽ gửi bản sao đơn kiện - khiếu nại đến bị đơn. Trong vòng 5 ngày, bị đơn sẽ phải gửi giải trình, cung cấp chứng cứ chứng minh mình có quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp thương hiệu, chỉ dẫn địa lý này. Cơ quan giải quyết khiếu nại, giải quyết đơn kiện sẽ gửi toàn bộ bản giải trình, chứng từ của bị đơn cho nguyên đơn. Sau đó, cơ quan chức năng xem xét toàn bộ sự việc, nếu là tòa án thì thường khoảng 3 tháng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm…

Trình tự thủ tục tiếp theo có những điểm tương đồng với luật pháp nước ta. Chỉ có điểm khác biệt là nếu DN nước ngoài khởi kiện tại TQ theo điều 239 Bộ Luật Tố tụng dân sự của nước này thì không thể trực tiếp mà phải ủy quyền cho luật sư TQ tham gia tố tụng.

Khi mang hàng hóa qua TQ, DN chúng ta nên tính chuyện lâu dài. Nên đăng ký thương hiệu lúc hàng hóa của mình chỉ mới bắt đầu xâm nhập thị trường họ. Nếu bị xâm hại, DN cũng đừng cam chịu mà hãy khiếu nại, khởi kiện.

Chi phí để đăng ký thương hiệu tại TQ hay theo đuổi một vụ kiện là không đáng kể so với những thiệt hại mà các DN của chúng ta đang phải gánh chịu.

Luật sư HÀ HẢI

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !