Hàn Quốc – quốc gia kém hạnh phúc trong giáo dục nhất thế giới

Là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Á hiện nay, Hàn Quốc đang trở thành một trung tâm kinh tế của khu vực. Áp lực tạo ra nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển đã đè nặng lên ngành giáo dục cũng như các thế hệ học sinh của nước này.
Trong nhiều lĩnh vực, Hàn Quốc đang làm cực kỳ tốt. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất khu vực. Xuất khẩu đang bùng nổ, góp phần không nhỏ vào GDP hiện tại của đất nước.

Theo đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố, sinh viên Hàn Quốc có nhiều chỉ số được nhận định là tốt nhất thế giới. Thanh niên Hàn Quốc có sự phát triển tốt hơn trong các lĩnh vực toán học, đọc so với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà Hàn Quốc lại nằm cuối cùng của bảng xếp hạng, đó chính là mức độ hạnh phúc của học sinh sinh viên đối với giáo dục.

Không có gì bí mật về việc học sinh Hàn Quốc tỏ ra đau khổ, đặc biệt ở cấp trung học – cấp học chuẩn bị cho đại học. Học sinh sẽ phải chiến đấu với một cuộc kiểm tra có tính cạnh tranh cao để tìm được một vị trí tại các trường đại học uy tín ở trong nước (Đại học quốc gia Seoul, Đại học Yonsei…). Họ kỳ vọng rằng sau khi đỗ đạt vào các trường này, lúc ra trường, họ sẽ có lợi thế lớn trong quá trình tìm việc của mình.

Áp lực này càng trở nên trầm trọng hơn khi bị đè nặng bởi kỳ vọng của các bậc cha mẹ ở Hàn Quốc. Theo OECD, Hàn Quốc cũng là quốc gia mà chỉ số kỳ vọng của phụ huynh đối với việc học hành của con cái cao nhất thế giới.

Sự tập trung cao độ về giáo dục của Hàn Quốc đã hỗ trợ không nhỏ vào phép lạ kinh tế trong nửa thế kỷ qua ở nước này. Vào những năm 1960, Hàn Quốc là một trong những nước nghèo nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực châu Phi và Mỹ Latinh. Ngày nay, Hàn Quốc là một trong 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người ngang với một số quốc gia lớn ở châu Âu.

Tuy vậy, cũng đã có những dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc đang phải chịu những hậu quả cho áp lực giáo dục này.

Ví dụ, tình trạng tự tử hầu như đã suy giảm ở hầu hết các nước phát triển, riêng Hàn Quốc lại nằm ngoài xu hướng này.

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đã giảm đến mức thấp nhất trong các nước phát triển, trong đó, nguyên nhân một phần là bởi gánh nặng chi phí cho giáo dục ở Hàn Quốc quá nặng nề. Tỷ lệ sinh thấp đã biến Hàn Quốc trở thành một trong những xã hội già hóa nhanh nhất trên trái đất, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế của nước này trong những thập kỷ tới.

Trong bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc giáo dục của OEDC, Indonesia là quốc gia có chỉ số tốt nhất với hơn 90% số học sinh được hỏi đều cảm thấy hài lòng với việc học tập của mình. Mức độ hạnh phúc trong giáo dục của Việt Nam ở cao, xếp hạng 23 trên toàn thế giới với hơn 80% số học sinh được hỏi cảm thấy yêu mến việc học. 

Hàn Quốc – quốc gia kém hạnh phúc trong giáo dục nhất thế giới - ảnh 1

Bảng xếp hạng mức độ hạnh phúc trong giáo dục của PISA năm 2013.

Minh Anh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !