Hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu trong năm 2012

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản quy định về hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu trong năm 2012 cho 13 doanh nghiệp đầu mối.

Cụ thể, trong công văn số 12052/BTC – XNK gửi các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, Bộ Công Thương tạm giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu cho 13 doanh nghiệp thực hiện trong năm 2012 là 10,1 triệu m3/tấn.

Trong số này, xăng là 3,48 triệu m3; dầu diesel là 5,52 triệu m3; dầu mazut là trên 1 triệu tấn; dầu hỏa là 12.000 m3, nhiên liệu bay là 300.000 m3.

xăng dầu
Năm 2011 đã có 9/13 doanh nghiệp bị giảm hạn mức nhập khẩu xăng dầu.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - đơn vị được giao chỉ tiêu nhiều nhất với khoảng 5,84 triệu m3/tấn; Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) chỉ tiêu là trên 1,26 triệu m3/tấn; Tổng công ty Thương mại và Kỹ thuật và Đầu tư hạn mức tối thiểu là 503 nghìn m3/tấn; Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex được giao nhập khẩu 5.000 m3 nhiên liệu bay.

Năm 2011, hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu đã bị điều chỉnh giảm từ 11 triệu m3/tấn, xuống còn 9,978 triệu m3/tấn.

Việc giảm hạn mức nhập khẩu tối thiểu này được Bộ Công Thương lý giải rằng, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong năm 2011 chỉ tăng khoảng 8%, ít hơn nhiều so với mức dự báo. Trong khi nguồn cung trong nước lại tăng lên do Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, công văn trên còn yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ – CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các quy định cụ thể sau: căn cứ tình hình thị trường và nguồn cung sản phẩm từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để tính toán kế hoạch nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường nội địa về số lượng, cơ cấu và thường xuyên đảm bảo mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày (cả về số lượng và cơ cấu chủng loại) theo đúng quy định.

Doanh nghiệp không nhập khẩu thấp hơn hạn mức nhập khẩu tối thiểu được giao cả năm và đảm bảo thực hiện nhập khẩu đúng tiến độ (3 tháng, 6 tháng…) theo yêu cầu của Bộ Công Thương.

Thêm vào đó, phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật và quy định về quản lý chất lượng xăng dầu. Số lượng xăng dầu kinh doanh tạm nhập tái xuất không tính vào hạn mức nhập khẩu doanh nghiệp được giao taị văn bản này.

Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ về thực hiện nhập khẩu xăng dầu hàng tháng và lũy kế đến kỳ báo cáo. Báo cáo hàng tháng gửi về Bộ Công Thương (Vụ Xuất nhập khẩu; Vụ Thị trường trong nước và Vụ kế hoạch) chậm nhất vào ngày 10 của tháng tiếp theo.

Mới đây, Công ty cổ phần Dầu khí Mekong (Petro Mekong) đã có văn bản gửi bộ Công Thương đề nghị không tiếp tục làm đầu mối nhập khẩu xăng dầu năm 2012.

Trước đó, công ty mẹ của đơn vị này là Tổng công ty Dầu Việt Nam đã chỉ đạo Petro Mekong không làm đầu mối nhập khẩu xăng dầu năm 2012. Thay vào đó, PV Oil sẽ nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm xăng dầu và phân bổ lại cho các đơn vị trực thuộc, bao gồm cả Petro Mekong.

Y NHUNG
Y NHUNG

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !