Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Chương trình "Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển" tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

Sáng 24/4, tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Lữ đoàn 682 (Quân chủng Hải quân) phối hợp với Chi đội kiểm ngư số 4 tổ chức các hoạt động của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Hai đơn vị đã tặng 15 phần quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng; tặng hơn 400 lá cờ Tổ quốc, phát hơn 200 bộ tờ rơi tuyên truyền về biển, đảo cho các ngư dân địa phương.

Trong ngày, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 682 và Chi đội kiểm ngư số 4 cùng đoàn viên, thanh niên Thành đoàn TP. Tuy Hòa đã tổ chức tổng dọn môi trường, thu gom rác thải, làm sạch bãi biển; trồng hơn 1 nghìn cây xanh tại khu phố Xóm Rớ, phường Phú Đông.

Là một trong 28 địa phương ven biển có nhiều tiềm năng và lợi thế, Phú Yên xác định kinh tế biển là động lực phát triển chính để xây dựng tỉnh thịnh vượng và yên bình, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo.

Những đường lối, chủ trương của Ðảng, Nhà nước đã sớm được tỉnh Phú Yên cụ thể hóa và triển khai trong thực tiễn, với tầm nhìn “Ðưa Phú Yên trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ trên cơ sở phát triển bền vững các ngành kinh tế biển…”.

Trong đó, cảng cá Đông Tác là một trong 4 cảng cá lớn của tỉnh Phú Yên vừa được đầu tư nâng cấp, nạo vét khu vực trước cầu cảng và khu neo đậu. Cảng cá này có năng lực tiếp nhận khoảng 120 lượt/ngày đối với tàu cá có công suất khoảng 1.000CV, sản lượng thủy sản qua cảng khoảng 15.000 tấn/năm.

Được triển khai thực hiện từ năm 2017, Chương trình “Hải quân Việt Nam đồng hành với ngư dân” có sức lan tỏa và nhận được sự đồng thuận của quân và dân.

Chương trình làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” ra đời tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

Theo đó, nhiều hoạt động đây hết sức thiết thực, có ý nghĩa, góp phần nâng cáo hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ và giúp bà con ngư dân tham gia đánh bắt hải sản an toàn, bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển…

Đồng thời, qua những hoạt động này từng bước tạo chuyển biến nhận thức cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhất là không xâm phạm khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài; bảo vệ môi trường biển.

P. V

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !