Hải Phòng tiếp tục đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

Chiều 24/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội ba tháng đầu năm và nhiệm vụ của những tháng tiếp theo.
Hải Phòng tiếp tục đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI - ảnh 1

Tại cuộc họp báo, ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Hải Phòng cho biết, Hải Phòng tiếp tục đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI- vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số tiền là 235,4 triệu đôla Mỹ (đứng đầu là Bình Dương và thứ ba là Thành phố Hồ Chí Minh). Trong đó, có 11 dự án đăng ký mới, 5 dự án điều chỉnh tăng vốn.

Các dự án đầu tư vào lĩnh vực phát triển công nghiệp phụ trợ, xây dựng nhà ở, dịch vụ và thương mại, sản xuất phụ tùng ôtô...

Năm 2014, Hải Phòng phấn đấu thu hút vốn FDI đạt khoảng 1 tỷ đôla Mỹ, trong đó ưu tiên các dự án có phát triển công nghiệp phụ trợ, đạt giá trị gia tăng cao, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu.

Ngoài các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..., Hải Phòng đang chú ý thu hút nhóm các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Âu với các dự án về phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành đóng tàu.

Theo ông Phạm Hữu Thư, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, trong quý 1, tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 7,11%, trong đó đáng chú ý là sau vài năm liên tiếp ngành đóng tàu không tăng trưởng, năm 2014 nhà máy đóng tàu Sông Cấm đã tái cơ cấu, áp dụng công nghệ mới và liên kết với nhà máy đóng tàu Damen (Hà Lan) nên có doanh thu tốt và đứng trong top 50 doanh nghiệp đóng thuế đạt trên 30 tỷ đồng cho Hải Phòng.

Bên cạnh đó, do những thay đổi trong phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp (công khai bộ thủ tục hành chính, công bố đường dây nóng, thành lập tổ hỗ trợ trực tiếp tháo gỡ khó khăn, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp) đã giúp Hải Phòng nâng được chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lên 35 bậc so với năm 2012 và đứng thứ 15 cả nước, thứ 3 vùng Đồng bằng sông Hồng.

Trong thời gian tới, Hải Phòng tập trung thực hiện 10 giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp năm 2014, tạo điều kiện cho các dự án sản xuất công nghiệp lớn sớm vận hành thương mại; chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế thành phố như cải tạo cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện./.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !