Hà Tĩnh: Trại lợn hỏng bể xử lý chất thải làm ô nhiễm nguồn nước bị phạt 15 triệu đồng, đình chỉ sản xuất

Hệ thống xử lý chất thải bị hỏng, nước từ trại lợn gom vào một hồ chứa rồi chảy ra khe Chi Lời làm ô nhiễm môi trường. Chủ trại lợn vừa bị UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xử phạt 15 triệu đồng.

{keywords}
Bể biogas bị hỏng, hồ chứa không đủ số lượng theo quy định, nhưng ông Trần Viết Hùng vẫn cho nuôi tới gần 2.000 con lợn, xả nước thải ô nhiễm ra môi trường khiến người dân bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngày 10/12/2021, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, ông Trần Bình Thân đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 7965/QĐ-XPVPHC đối với ông Trần Viết Hùng (SN 1960, trú tại TDP2, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn), số tiền phạt 15.000.000 đồng.

Ông Trần Viết Hùng đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là vận hành không đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường, quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 8 Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, UBND huyện Hương Sơn cũng áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất để khắc phục triệt để các tồn tại; yêu cầu ông Trần Viết Hùng phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

{keywords}
Nước thải từ trại lợn của ông Hùng không được xử lý, theo mương chảy ra nguồn nước chung, gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Trước đó, người dân thôn Phố Tây (xã Sơn Tây) phản ánh trang trại chăn nuôi lợn của ông Trần Viết Hùng (trú tại thị trấn Phố Châu) xả nước thải chưa qua xử lý ra khe Chi Lời, gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, bể biogas đã bị hỏng, không hoạt động, hệ thống hồ lắng, lọc không đủ số lượng theo quy định. Sau khi phân lợn thải ra được gom về 1 hố rồi thông qua rãnh thoát đổ thẳng vào khe nước đầu nguồn, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Đình Tâm, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn cho biết: ''Về nguyên tắc thì họ sai phạm rõ ràng, anh em ghi nhận. Trước đây có đúng số hồ, sau quá trình hoạt động thì họ nhập các hồ lại với nhau''.

{keywords}
Nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc xả trực tiếp ra khe Chi Lời và chảy về sông Ngàn Phố

Cũng theo ông Tâm, không ghi nhận hồ tự nhiên là hồ lắng lọc; ngoài hồ tự nhiên, yêu cầu làm thêm 2 hồ nữa phía trong khuôn viên, lót bạt chống thấm, hút sạch và cải tạo lại bể biogas. Hồ này do sử dụng lâu ngày nên đã quá tải.

“Phạt vài ba chục triệu cũng không đủ sức răn đe, quan trọng là đình chỉ hoạt động. Từ cuối tháng 12 này, ông Hùng là phải di dời toàn bộ lợn ra khỏi trang trại để khắc phục những tồn tại, bán hay làm gì là việc của họ”, ông Tâm khẳng định.

Trại lợn gần 2.000 con hỏng bể xử lý chất thải, xả thải 'bức tử' nguồn nước

Trại lợn gần 2.000 con hỏng bể xử lý chất thải, xả thải 'bức tử' nguồn nước

Chăn nuôi gần 2.000 con lợn trong khi bể biogas bị hỏng, hệ thống xử lý nước thải không cải tạo, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Suốt nhiều tháng, nước thải từ trại lợn này đổ ra khe nước rồi chảy ra sông lớn khiến người dân bức xúc.

Trần Hoàn

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !