Hà Tĩnh nỗ lực vượt khó sau sự cố môi trường biển

Sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra vào ngày 6/4/2016 là thảm họa môi trường lớn nhất xảy ra ở Việt Nam từ trước đến nay, điều này đã khiến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau sự cố môi trường, biển Hà Tĩnh đã thực sự hồi sinh.

Vừa khắc phục khó khăn, vừa đảm bảo an ninh trật tự

Là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề không những về kinh tế mà còn tình hình trật tự an ninh trên địa bàn luôn bị bọn phản động lợi dụng sự cố để chống phá, gây. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, đến nay tình hình ở Hà Tĩnh đã ổn định, biển đã và đang hồi sinh, các hoạt động, đánh bắt thủy hải sản, kinh doanh đã sôi động trở lại.

Trước đó, ngày 6/4/2016, hiện tượng cá chết xuất hiện hàng loạt, diễn biến nhanh và lan trên diện rộng của 4 tỉnh, xuất phát từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đến Thừa Thiên Huế. Trước tình hình đó, các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đã khẩn trương vào cuộc xác minh và tìm ra thủ phạm là do Formosa xả thải.

Với những chứng cứ mà Hội đồng khoa học đưa ra, Formosa đã nhận trách nhiệm và bồi thường về kinh tế với số tiền gần 500 triệu USD cho các cá nhân, tổ chức. Đồng thời, xin hứa sẽ khắc phục các lỗi vi phạm trong xử lý môi trường dưới sự giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng.

Việc xả thải của Formosa dẫn đến cá chết hàng loạt không những gây thiệt hại nặng nề về kinh tế mà còn gây hoang mang cho người dân cũng như nhu cầu sử dụng thủy hải sản biển của người dân trong cả nước, ngành kinh doanh du lịch biển toàn tỉnh bị tê liệt hoàn toàn.

Với thực trạng đó, trước mắt Chính phủ đã hỗ trợ cho Hà Tĩnh hơn 6 nghìn tấn gạo cho hơn 19 ngàn hộ dân và hơn 23 tỷ đồng cho hơn 5 ngàn chủ tàu.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã hỗ trợ 100% phí mua 2.847 thẻ BHYT, hỗ trợ 125 triệu đồng lập 25 cửa hàng kinh doanh hải sản an toàn, hỗ trợ hơn 561 triệu đồng chi phí tiền điện cho 35 cơ sở đông lạnh tạm trữ hải sản… Những chính sách hỗ trợ này đã giúp bà con ngư dân bước đầu giảm thiểu những khó khăn do sự cố môi trường biển gây ra.

Bên cạnh đó, công tác kê khai, xác định thiệt hại để chi trả bồi thường cho bà con ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan đoàn thể trong toàn tỉnh, việc kê khai, xác định thiệt hại được triển khai nhanh chóng và kịp thời để bà con ngư dân sớm ổn định cuộc sống, tái sản xuất trở lại.

Việc kiểm đếm, kê khai, xác định đối tượng bị thiệt hại là cả một khối lượng công việc lớn vô vàn khó khăn. Không những vậy, các đối tượng phản động còn lợi dụng sự cố để kích động bà con ngư dân phản đối chính quyền, gây ra hàng chục vụ phản đối làm mất an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian dài mà đỉnh điểm là 2 vụ diễn ra vào ngày 30/4/2017 (Vụ 2000 người dân bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà và vụ Hàng trăm người dân chặn Quốc lộ 1A đoạn qua đèo Con, khu vực giáp ranh giữa tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), gây ách tắc giao thông trên diện rộng).

Tuy nhiên, với sự cương quyết của các lực lượng chức năng và sự động viên, tuyên truyền của chính quyền địa phương đến người dân, hiện tình hình an ninh trật tự đã đảm bảo bà con ngư dân đã ổn định tư tưởng và nhận ra những sai lầm trước sự kích động của kẻ xấu, nên đã đồng thuận với các chủ trương chính sách của địa phương và an tâm tiếp tục sản xuất, đánh bắt thủy hải sản.

Theo số liệu thống kê tính đến 30/6/2017, tỉnh Hà Tĩnh đã được Bộ Tài chính cấp 4 đợt với số tiền 1.650 tỷ đồng. Đến ngày 6/7/2017, UBND tỉnh đã tạm cấp cho các địa phương 1.599,1 tỷ đồng, số tiền cấp tỉnh đã phê duyệt để chi trả trên 1.598,8 tỷ đồng, số tiền các địa phương đã chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại đến ngày 6/7/2017 là trên 1.360 tỷ đồng.

Song song với việc chính quyền địa phương triển khai đền bù thiệt hại cho ngư dân thì phía Formosa cũng tích cực khắc phục các lỗi vi phạm dưới dự kiểm soát chặt chẽ của các Bộ, ban ngành, đến thángg 4 vừa qua Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm (còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019).

Trước việc triển khai chi trả kịp thời chi trả tiền bồi thường thiệt hại và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh sau sự cố môi trường biển đã giúp ngư dân sớm khôi phục và tái sản xuất trở lại.

Ông Trần Công Bồng (huyện Lộc Hà), một chủ thuyền đánh bắt gần bờ, liên tiếp trúng các vựa thủy hải sản thu về hàng chục triệu đồng trong mỗi chuyến ra khơi.

Niềm vui vực lại sau sự cố

Trở lại Cảng Cửa Sót, Lộc Hà, Hà Tĩnh, sau hơn một năm xảy ra sự cố môi trường, trái ngược hẳn với cảnh đìu hiu vắng bóng tàu thuyền và người mua kẻ bán thì nay thuyền bè đã tấp nập vào ra, người mua kẻ bán nhộn nhịp.

Ông Trần Công Bồng (huyện Lộc Hà), một chủ thuyền đánh bắt gần bờ cho biết: “Liên tiếp trong những ngày qua, thuyền của ông luôn trúng đậm các mẻ cá, sò…Đây là một niềm vui rất lớn không chỉ riêng tôi, mà nó còn đưa lại thu nhập cho những người làm công. Chính điều đó đã tăng thêm động lực cho các chủ thuyền chuyên tâm bám biển. Các sản phẩm đánh bắt về tận bờ được các thương lái đến mua trực tiếp, có chi phí nên các chuyến đi tiếp theo ai cũng có động lực… ”.

Bà Vương Thị Thanh, một người dân tại xã Thạch Kim (Lộc Hà), vui mừng chia sẽ: “Sau một thời gian dài tàu thuyền không ra khơi, đồng nghĩa với việc chúng tôi không có việc làm, cho nên không có thu nhập cuộc sống rất khó khăn. Nay thuyền bè đánh bắt lại tấp nập vào ra với những mẻ hải sản tôm, cua, cá, mực, công việc lại bắt đầu nhộn nhịp cho những người làm công tại bến cảng như chúng tôi. Có thu nhập, ai cũng vui mừng, mỗi buổi sáng từ 4h -7h sáng làm việc nhặt, phân loại, đóng bao… bì các thủy hải sản có thu nhập từ 250 -350 ngàn/1 người… ”.

Ông Bùi Tuấn Sơn –Giám đốc Ban quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Về số lượng tàu thuyền hiện nay đã ổn định và ra khơi hết. Chỉ một số rất ít tàu 820CV mới đóng theo nghị định 67 còn chưa kịp thích nghi kịp với nghề nên còn chưa đi biển.

Về sản lượng đánh bắt, đã ổn định so với trước khi có sự cố môi trường. Còn giá cả, cơ bản trở về bình thường. Có một số loại tăng cao như: mực lá, mực nang, cá hố, sò lụa thì tăng từ 7 đến 12% thậm chi có lúc lên đến 25% vì các loại này xuất đi thị trường Trung Quốc. Một số loại ốc như ốc mỡ, nghẹ sống xuất đi các thành phố lớn giá cũng rất cao.

Về đời sông ngư dân cơ bản đã ổn định, chính sách đền bù tương đối thỏa đáng, ngư dân có thêm nguồn vốn tu sữa tàu thuyền, ngư lưới cụ, chuyển đổi từ vùng lộng ra vùng khơi…”.

Đặng Sơn - Việt Hòa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !