Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Sau gần 30 năm mất liên lạc, bà Lô (ở giữa) được người thân đón về trong niềm vui sướng vô bờ bến

Tối 3/11, ông Nguyễn Khắc Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, chiều nay chính quyền địa phương và người thân vừa đón nhận bà Trần Thị Lô (54 tuổi) sau nhiều năm lưu lạc ở Trung Quốc trở về quê hương.

Theo ông Phong, trước đây bà Lô cùng người thân đi vào miền Nam làm kinh tế mới. Do tính tình không được nhanh nhẹn, hoạt bát như người khác, nên trong một lần đi lạc, người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Mặc dù gần 30 năm lưu lạc bên xứ người nhưng bà Lô vẫn nói và nghe được tiếng Việt. Khi về đến nhà, bà Lô vẫn nhận ra làng xóm cũng như người quen sau nhiều năm xa cách. Hiện tại bà Lô đang ở nhà người em trai là Trần Xuân Tưởng tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Khi về đến nhà, bà Lô vẫn nhận ra làng xóm cũng như người quen sau nhiều năm xa cách

Ông Nguyễn Đức Điều (70 tuổi, anh rể của bà Lô, người trực tiếp ra Nghệ An đón bà Lô về quê), cho biết, bà Lô là con thứ 5 trong gia đình có 9 anh chị em. Do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đã mất từ lâu nên khoảng năm 1992, bà Lô theo anh em ruột vào làm kinh tế mới tại xã Ea Tóh, huyện Krông Năng (Đăk Lăk). Sau đó đến khoảng đầu năm 1995 thì gia đình mất liên lạc hoàn toàn.

Sau nhiều năm tìm kiếm không thành, đến lúc tường chừng như không còn hy vọng thì tối 2/11/2022, gia đình bất ngờ nhận được thông tin bà Lô hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An nên cả nhà vui mừng khôn xiết, chỉ mong trời sáng để đi đón bà Lô trở về.

Cũng theo ông Điều, trước khi mất tích, bà Lô chưa lập gia đình nhưng quá trình sinh sống tại Trung Quốc, bà Lô sinh được 4 người con. Hiện chồng bà Lô đã mất, con đầu đã lớn, đi làm việc tại Philippines, đứa con út đã 14 tuổi, vẫn liên lạc với bà Lô thường xuyên. Do bà Lô không có giấy tờ tuỳ thân nên vừa qua được đưa về Việt Nam.

Bà Lô là con thứ 5 trong gia đình có 9 anh chị em

Ông Lê Trung Thực, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, khoảng 5 ngày trước, Trung tậm có nhận được tin báo từ Công an phường Trường Thi (TP Vinh) về một người phụ nữ từ Trung Quốc trở về nhưng không nhớ địa chỉ.

Sau đó nhân viên của Trung tâm đã đưa hình ảnh và thông tin bà Lô lên mạng xã hội nên người thân của bà Lô ở ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhận ra và đến đón về quê nhà.

Trần Hoàn

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

9X rong ruổi cùng hàng nghìn chuyến xe chở bệnh nhân nghèo về Hà Giang miễn phí Icon

24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !