Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão

Để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân khi mùa mưa bão đang hiện hữu, các ban ngành tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các phương án khẩn cấp phòng chống thiên tai bão lụt.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của ngư dân trước diễn biến của cơn bão số 5, Hà Tĩnh đã kêu gọi 3.695 phương tiện tàu thuyền với 14.939 lao động đang hoạt động ngoài khơi, nắm bắt diễn biến, đường đi của bão để vào bờ tránh trú.

{keywords}
Hà Tĩnh đã kêu gọi 3.695 phương tiện tàu thuyền với 14.939 lao động đang hoạt động ngoài khơi, nắm bắt diễn biến, đường đi của bão để vào bờ tránh trú.

Song song với việc phòng tránh bão, ngành chức năng cũng đề cao việc phòng chống dịch Covid-19. Đối với tàu ngoại tỉnh, cơ quan chức năng đã dùng đài vô tuyến tầm xa nhắc họ về quê. Còn trường hợp bất khả kháng như 26 phương tiện với 64 lao động của Nghệ An, Thanh Hóa, khi vào neo đậu tại cảng Cửa Sót thì bắt buộc phải xét nghiệm nhanh, tiến hành cách ly tại tàu và cho neo đậu riêng ở khu vực tàu ngoại tỉnh.

Ngoài ra, có 292 lồng bè thủy sản, gồm 234 lồng nuôi cá, 58 bè nuôi hàu, vẹm thuộc các vùng cửa sông và hồ đập; 380 ha nuôi ngao ở các bãi bồi ven sông thuộc các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh cũng được chuẩn bị các phương án để ứng phó.

Tiến hành kiểm tra một số hồ đập lớn, nhỏ có nguy cơ mất an toàn tại Hương Sơn; kiểm tra tuyến đê biển và âu thuyền tránh, trú bão tại xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân), âu thuyền Cửa Sót và bara Đò Điệm (huyện Lộc Hà).

Rà soát, bổ sung các kế hoạch phòng, chống, nhất là ở những địa bàn trọng yếu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”; kết nối chặt chẽ với các đơn vị đóng quân trên địa bàn, sẵn sàng sơ tán nhân dân, bảo vệ tài sản, khắc phục sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Động viên nhân dân và kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ làm nhà phao chống lũ tại khu vực rốn lũ Hương Khê và các xã vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ. Chuẩn bị phao cứu sinh, thuyền cứu hộ, đầu tư mua sắm thêm một số phương tiện, tàu xuồng phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

{keywords}
Dân quân xã Điền Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) giúp nhân dân làm nhà phao để chống lũ. (Ảnh: Huy Cường)

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các địa phương đã chủ động ứng phó trước diễn biến của thiên tai. Tại Thị xã Kỳ Anh, Đồn Biên phòng Đèo Ngang đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ ngư dân đưa 116 chiếc thuyền cùng ngư cụ thuộc thôn Đông Sơn, Đông Yên (xã Kỳ Lợi) và xã Kỳ Nam vào nơi tránh trú an toàn.

Ngoài ra, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Đèo Ngang cũng hỗ trợ gần 10 hộ dân tại thôn Minh Đức (xã Kỳ Nam) chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn trước nguy cơ bão số 5 đổ bộ.

Tại Nghi Xuân, lực lượng chức năng đã kêu gọi 815 tàu thuyền vào bờ, đạt tỷ lệ 100%. Toàn huyện cũng đã thu hoạch 465 ha lúa, đạt 68%. Còn tại Lộc Hà, tất cả 349 tàu thuyền trên địa bàn huyện đã vào trú ẩn an toàn tại các khu neo đậu. Huyện đã thu hoạch được là 634 ha lúa, đạt tỷ lệ gần 29% diện tích.

Để ứng phó với bão số 5, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các địa phương lập phương án sơ tán dân ở gần những công trình hồ đập. Ngoài ra, toàn huyện cũng đã thu hoạch được trên 1730 ha lúa hè thu, đạt trên 75% diện tích.

Còn tại Hương Khê, chính quyền địa phương đã kịp thời giúp đỡ nhân dân thu hoạch khoảng 2.000 ha bưởi Phúc Trạch, với khoảng 13.000 tấn, đạt tỷ lệ 55%.

Cũng trong chương trình phòng chống thiên tai, Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà đã phối hợp với Quỹ từ thiện Làng ta, tổ chức chương trình trao áo phao cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn, nhằm góp phần sẻ chia khó khăn, đảm bảo an toàn, tính mạng cho nhân dân trong mùa mưa bão.

{keywords}
Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà đã phối hợp với Quỹ từ thiện Làng ta trao 300 áo phao cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn.

Số lượng áo phao ủng hộ cho người dân là 300 trăm chiếc, với tổng trị giá gần 30 triệu đồng, được trao cho 8 xã trên địa bàn huyện. Cụ thể xã Tân Lâm Hương 70 chiếc; Tượng Sơn, Thạch Thắng mỗi xã 40 chiếc; Thạch Đài, Đỉnh Bàn, Thạch Long, Thạch Sơn, Thị trấn Thạch Hà mỗi đơn vị 30 chiếc.

Cũng nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ huyện Thạch Hà đã trao 5 chiếc áo phao cùng một số đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà rất ý nghĩa và kịp thời đối với người dân, khi tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp.

Hà Tĩnh: Nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ - giải pháp phòng chống thiên tai rất hiệu quả

Hà Tĩnh: Nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ - giải pháp phòng chống thiên tai rất hiệu quả

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai, trong thời gian qua, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phương án để phòng chống, trong đó việc xây nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ đã đem lại hiệu quả thật hữu ích.

Trần Hoàn

Huế: Cắm biển cảnh báo bờ biển bị sạt lở, cát tràn vào khu sản xuất nông nghiệp

Sau cơn bão số 4 (Noru), bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn chưa được xây dựng kè tiếp tục bị sạt lở, xâm thực, đe doạ đến rừng phòng hộ, khu nuôi trồng thủy sản của người dân sống gần bờ biển.

Mưa trắng trời, phố cổ Hội An lại chìm trong biển nước, người dân chật vật tránh lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại chìm trong biển nước. Từ hôm qua, người dân phải đưa đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Trong sáng 11/10, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Nỗ lực khắc phục, sớm ổn định đời sống dân sinh

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng trăm người dân vẫn đang phải tá túc ở nhà văn hóa cộng đồng và người thân. Nhiều bản làng vẫn ngổn ngang sau lũ dữ.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi ngập nặng, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 10/10, lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận lực lượng chức năng cùng người dân đang tìm kiếm tung tích 2 người bị lũ cuốn khi vượt sông Na.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !