Hà Nội vẫn cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6

Năm học tới Hà Nội vẫn quán triệt chủ trương các quận, huyện phải đảm bảo 100% trẻ đều có chỗ học, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học tới Hà Nội vẫn quán triệt chủ trương các quận, huyện phải đảm bảo 100% trẻ đều có chỗ học, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6.

Hà Nội vẫn cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6 - ảnh 1

Phụ huynh mua hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam năm 2015. Ảnh: Văn Chung

“Với các trường THCS đặc thù, thường có số lượng đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh, vẫn sẽ áp dụng hình thức xét tuyển như năm 2015, tức là xét kết quả học tập, rèn luyện 5 năm tiểu học và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Không được phép thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào, kể cả phỏng vấn thêm”, ông Chất khẳng định.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng chủ trương xét tuyển vào lớp 6 mà không có thêm bất cứ hình thức kiểm tra nào. Đối tượng là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học và có đủ các điều kiện: Đạt học lực Giỏi các năm lớp 1-4; được đánh giá hoàn thành các môn ở lớp 5. Các năm học lớp 3, 4, 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán đạt từ 19 điểm trở lên.

Ngoài ra, học sinh muốn được xét tuyển vào trường Amsterdam thì hạnh kiểm từ lớp 1 đến lớp 4 phải được đánh giá đã thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của học sinh tiểu học; ở lớp 5 được đánh giá năng lực và phẩm chất phải đạt.

Về căn cứ xét tuyển, trường này sẽ xét kết quả học tập của từng năm: điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 4, lớp 5 môn khoa học, lịch sử và địa lí. 

Ngoài ra sẽ cộng điểm dành cho con của các đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên; điểm khuyến khích dành cho những học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội trong các cuộc thi do Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Điểm xét tuyển sẽ dựa trên điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5 cộng điểm khuyến khích và cộng điểm ưu tiên.

Trường THCS Cầu Giấy cũng sẽ xét tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận, học sinh có hộ khẩu Hà Nội và cư trú thực tế trên địa bàn Q.Cầu Giấy với điều kiện: học lực từ lớp 1 đến lớp 4 đạt loại giỏi. Năm học lớp 5 bài kiểm tra định kì cuối năm môn tiếng Việt và toán phải đạt từ 9 điểm trở lên. Đạt giải toán qua mạng internet, tiếng Anh qua mạng, olympic tiếng Anh, tin học trẻ, thể thao, văn nghệ, mĩ thuật từ cấp quận trở lên.

Với Trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng trường cho hay, chúng tôi vẫn mong muốn sẽ được Sở GD-ĐT cho phép phỏng vấn thêm để tuyển học sinh lớp 6. 

Tuy nhiên, nếu phương án này không được chấp nhận, trường vẫn giữ hình thức tuyển sinh như năm 2015, xét tuyển học sinh giỏi 5 năm liền ở cấp tiểu học và cộng điểm với những học sinh con gia đình chính sách, có giải trong các kỳ thi do ngành GD-ĐT tổ chức.

Nguồn TNO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !