Hà Nội tổ chức tặng quà cho 9 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày dịp 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9, trong 2 ngày 21 và 22/8/2018, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 9 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và tri ân với những chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nộivà đại diện Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tặng quà cho bà Lê Thị Kim Dung, một trong số 9 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò.

Đến thăm hỏi và tặng quà, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và đại diện Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày.

Đón nhận tình cảm này, thân nhân và các chiến sĩ cách mạng xúc động bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng như Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và Thủ đô.

Được biết, cách đây vừa đúng 25 năm, một tổ chức rất ý nghĩa được thành lập, đó chính là “Tổ chức và Ban Liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (thời kỳ 1946 – 1954)”. Sau đó một năm, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò thời kỳ 1930 – 1945 và thời kỳ 1946 – 1954 đã họp bàn và hợp nhất thành một tổ chức, lấy tên là: Ban Liên lạc chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954).

Với 348 hội viên, chủ yếu sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Ban liên lạc là nơi tập hợp, đoàn kết các cựu tù chính trị, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đóng góp những ý kiến xây dựng, thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội đối với người tham gia hoạt động cách mạng.

Ghi nhận công lao to lớn và những đóng góp quan trọng của các thế hệ chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc, năm 2011, Chủ tịch nước đã Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho Tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, Hà Nội (giai đoạn 1930 – 1954).

Kể từ khi được thành lập, Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của di tích.

25 năm qua, hiện số đông các cựu tù Hỏa Lò đã ra đi, từ 348 người chỉ còn 119 người. Các hội viên đều ở độ tuổi từ 80 đến trên dưới 100 tuổi, lại mang trong mình nhiều thương tích, bệnh tật do tuổi cao, do hậu quả của những đòn tra tấn dã man của kẻ địch.

Mặc dù vậy, các bác vẫn tích cực tổ chức các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Họ sẽ mãi là niềm tự hào, là sự cổ vũ động viên, là dịp để trang bị thêm bản lĩnh và đạo đức cho các thế hệ trẻ đang được sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Đồng thời là ngọn lửa khơi dậy tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu mai sau.

Những giây phút được thăm hỏi các cựu tù chính trị chính là niềm tự hào, là sự cổ vũ động viên, là dịp để trang bị thêm bản lĩnh và đạo đức cho chúng tôi, những thế hệ trẻ đang được sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, sự tri ân này cũng góp phần làm dịu đi phần nào những vết thương còn âm ỉ trên cơ thể các cựu tù chính trị do đòn roi tra tấn tàn ác của kẻ thù. Qua đó, để thế hệ trẻ biết nỗ lực hơn, cố gắng hơn, nhiệt huyết hơn đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !