Hà Nội thắm đượm tinh thần vì Trường Sa

“Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo, nhất là trong học sinh, sinh viên, để mỗi người tăng thêm lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đoàn công tác của TP Hà Nội thực hiện nghi lễ chào cờ tại đảo Trường Sa lớn

Đây là ý kiến của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khi nói về Trường Sa – nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt.

Thắm đượm tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa”

Báo cáo tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV về kết quả hoạt động của HĐND TP năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 diễn ra trong ba ngày từ 4- 6/12, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Trong năm qua, HĐND TP đã tổ chức tốt các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP, đảm bảo kịp thời.

Trong đó, thường trực HĐND TP đã chủ trì tổ chức đoàn đại biểu thành phố HN gồm: Đại biểu HĐND TP, đại biểu HĐND và lãnh đạo các quận huyện thị xã; đại diện các sở ngành, cơ quan đơn vị trên địa bàn với tổng số 150 người đi thăm, tặng quà động viên quân dân huyện đảo Trường Sa- Khánh Hòa và nhà dàn DK1.

Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thăm hỏi, động viên, tặng quà, tổ chức biểu diễn văn nghệ giao lưu với chiến sĩ… Dự lễ khởi công công tình nhà văn hóa đa năng tại đảo Len Đao và Lễ khánh thành công tình nhà văn hóa đa năng trên đảo Tiên Nữ (2 công tình do TP Hà Nội ủng hộ kinh phí đầu tư); huy động từ nguồn xã hội hóa và trao các phần quà trị giá trên 3 tỷ đồng tới các cán bộ chiến sĩ nơi Đoàn đến thăm.

“Đoàn công tác của Thành phố đã hoàn thành tốt đẹp và vượt mức kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối hiệu quả thắm đượm tinh thần “Hà Nội vì Trường Sa”- ông Tuấn nói.  

Được biết, trong 6 năm gần đây, TP Hà Nội quyên góp, ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa hơn 200 tỷ đồng, xây dựng nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa phục vụ công tác, đời sống quân, dân trên đảo.

Trong chuyến công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1 lần này, ngoài thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1/8, Đoàn công tác thành phố Hà Nội còn dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại khu vực quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; tham gia lễ chào Cờ, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại thị trấn Trường Sa.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo

Trao đổi rõ hơn với phóng viên về chuyến đi này, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng đoàn công tác Trường Sa cho biết: Hướng ra Trường Sa, hằng năm, thành phố Hà Nội đều tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà quân, dân trên các đảo, nhà giàn DK1.

Và lần này, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội tổ chức chuyến đi với số lượng người đông nhất từ trước tới nay, thành phần cũng đa dạng từ các sở, ngành, đoàn thể của thành phố, đến lãnh đạo đại diện các quận, huyện, xã, phường, thị trấn; đa số đều lần đầu đến Trường Sa.

“Xúc động, cảm phục” là những từ bà giành cho những cán bộ chiến sĩ nơi đảo xa. Bởi theo bà, đây là lần đầu tiên bà đến Trương Sa dù từng nhiều lần nghe, đọc, xem qua các phương tiện thông tin đại chúng về quần đảo Trường Sa, nhưng vượt hơn 1.000 hải lý, đến tận nơi bà mới thêm niềm tự hào xúc động và cảm phục sâu sắc những nỗ lực, cố gắng của cán bộ chiến sỹ nơi hải đảo.

“Nhất là ở các đảo chìm, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện ăn ở chật chội…nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn vững vàng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cao. Những cống hiến, hi sinh của  bộ đội Hải quân đã để lại ấn tượng, cảm phục sâu sắc cho các thành viên trong Đoàn”- bà Ngọc nói.

Cùng theo Phó Bí thư Thành ủy TP Hà Nội luôn tin rằng mỗi người con Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung đều tâm nguyện, sẽ nỗ lực có những hành động thiết thực xứng đáng với những hi sinh của bộ đội để giữ vững chủ quyền biển đảo.

“Sau chuyến công tác, thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo, nhất là trong học sinh, sinh viên, để mỗi người tăng thêm lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cũng qua đó, mỗi người có hành động thiết thực giúp đỡ quân, dân huyện đảo phong phú hơn, thiết thực hơn”- bà Ngọc nói. 

Huyền Anh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !