Hà Nội: Sẽ tiến hành thanh tra việc tu sửa đình Chèm, nơi chặt cây đa hàng chục năm tuổi

Ban quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hoá, Thể thao quận Bắc Từ Liêm sẽ kiểm tra việc tu sửa ở đình Chèm (phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Liên quan đến vụ tu sửa đình Chèm, ngày 25/3 trao đổi với PV Infonet, bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin tháo dỡ nền đá, bậc thềm, chặt hạ cây đa nhiều năm tuổi phía trước đình Chèm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người tỏ ra tiếc nuối, đơn vị đã giao Ban quản lý Di tích – Danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hoá, Thể thao quận Bắc Từ Liêm kiểm tra.

Theo bà Lan Anh, đoàn kiểm tra có sự tham gia của Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội. Sau khi có nội dung thanh kiểm tra cụ thể, đơn vị sẽ cung cấp tới báo chí.

{keywords}
Đoàn kiểm tra có sự tham gia của Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội.

Trong cùng ngày, UBND phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm cũng vừa có văn bản số 47/BC báo cáo vụ việc. UBND phường Thụy Phương cho rằng đây là cây đa đỏ (đa Ấn Độ) trồng từ khoảng năm 1998, không phải là cây cổ thụ hay cây di sản, không có trong hồ sơ xếp hạng di tích.

Do là giống đa có tốc độ phát triển rất nhanh, tán lá nặng, rễ to... nằm sát mép sông Hồng gió thổi mạnh. Năm 2010 cây đã bị bật gốc và gãy đổ. Năm 2011 cây bị gãy 1/3. Cây có hiện tượng nghiêng 25 độ về phía đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó rễ cây đã ăn sâu vào nền gạch một số hạng mục của đình gây bong tróc, nghiêng nứt sân và cột đồng trụ, chặn một phần cống thoát nước của đình... Ban khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa trên nhưng chưa được chấp thuận.

Do tâm lý lo sợ mùa mưa bão sắp tới, Ban khánh tiết đình cùng các cụ cao niên, bô lão đã họp thống nhất chặt cây để trả lại hiện trạng ban đầu. Việc chặt hạ cây không xin phép, báo cáo các cấp chính quyền, Ban khánh tiết đình đã nhận trách nhiệm và khuyết điểm.

UBND phường Thụy Phương cho rằng, việc chặt cây không nằm trong các hạng mục tu bổ, tôn tạo thuộc dự án tu bổ cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm do Ban quản lý dự án Bắc Từ Liêm đang triển khai thực hiện. 

{keywords}
Toàn cảnh đình Chèm cổ 2.000 năm tuổi nhìn từ trên cao.

Ông Nguyễn Mạnh Thìn, trưởng ban khánh tiết đình Chèm xác nhận, ngôi đình đang trong quá trình chỉnh trang, tu sửa. Theo ông Thìn, các hạng mục chỉnh trang, tu sửa, bao gồm: Chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống tường rào, cây xanh xung quanh đình, hạ cốt sân trước và sân sau đình để đảm bảo trả lại nguyên vẹn đình Chèm trước kia, vốn có 5 bậc, chỉnh sửa phần ngói.

{keywords}
Ông Nguyễn Mạnh Thìn, trưởng ban khánh tiết đình Chèm.

Theo ông Thìn, kinh phí trùng tu dự kiến khoảng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa khoảng hơn 1 tỷ đồng, còn lại của quận và thành phố. Dự kiến việc trùng tu, chỉnh sửa sẽ hoàn thành xong trong tháng 4 tới đây. Ông Thìn cũng cho hay, việc sửa chữa, trùng tu này đã được Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cũng như Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chấp thuận.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cây cổ thụ ở đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị chặt và một số hạng mục đang được tu sửa gây xôn xao dư luận.

 Bảo Khánh - Triệu Trang

Hà Nội nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu đơn vị liên quan nghiên cứu phương án cho thuê, thu phí vỉa hè theo giờ, đồng thời bố trí điểm đỗ xe ở lòng đường tại những nơi phù hợp.

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Bụi mù mịt ở sân bay Long Thành, có thể đình chỉ thi công

“Tình trạng bụi mù mịt ở công trường sân bay Long Thành là do các biện pháp bảo vệ môi trường không được thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc”, TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam nói.

Nháo nhào bỏ chạy khi bị công an kiểm tra, tài xế xe máy tông ngã thai phụ

Thấy chốt CSGT, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm vội phóng vọt đi, đâm vào 2 xe máy, làm ngã 1 thai phụ.

Người đàn bà 26 năm làm điều cảm động trong căn nhà bên sông

Suốt 26 năm qua, bà Tuyết côi cút đạp xe nhặt ve chai, xin cơm thừa về nuôi đàn chó, mèo mà mình nhặt được.

Nắng nóng trở lại miền Bắc vào cuối tuần

Sau những ngày mưa lạnh, từ ngày 2/4, miền Bắc chuyển sang hình thái nắng nóng cục bộ, có nơi 36 độ.

Nhà cổ Bến Tre hút khách, chủ nhân trẻ tiết lộ điều bất ngờ

Ngôi nhà đang thu hút nhiều khách tham quan, chuyên gia văn hóa, sinh viên các ngành mỹ thuật, kiến trúc… đến tìm hiểu kiến trúc, phong tục, lễ nghi cổ truyền.

Vi phạm tốc độ trên cao tốc, nam tài xế rút thẻ nhà báo giả xin bỏ qua

Trong quá trình xử lý vi phạm, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Đội 6, Cục CSGT) đã phát hiện một người đàn ông sử dụng giấy phép lái xe và thẻ nhà báo giả.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Đang cập nhật dữ liệu !