Hà Nội: Sẽ tiến hành thanh tra việc tu sửa đình Chèm, nơi chặt cây đa hàng chục năm tuổi

Ban quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hoá, Thể thao quận Bắc Từ Liêm sẽ kiểm tra việc tu sửa ở đình Chèm (phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Liên quan đến vụ tu sửa đình Chèm, ngày 25/3 trao đổi với PV Infonet, bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin tháo dỡ nền đá, bậc thềm, chặt hạ cây đa nhiều năm tuổi phía trước đình Chèm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người tỏ ra tiếc nuối, đơn vị đã giao Ban quản lý Di tích – Danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hoá, Thể thao quận Bắc Từ Liêm kiểm tra.

Theo bà Lan Anh, đoàn kiểm tra có sự tham gia của Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội. Sau khi có nội dung thanh kiểm tra cụ thể, đơn vị sẽ cung cấp tới báo chí.

{keywords}
Đoàn kiểm tra có sự tham gia của Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội.

Trong cùng ngày, UBND phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm cũng vừa có văn bản số 47/BC báo cáo vụ việc. UBND phường Thụy Phương cho rằng đây là cây đa đỏ (đa Ấn Độ) trồng từ khoảng năm 1998, không phải là cây cổ thụ hay cây di sản, không có trong hồ sơ xếp hạng di tích.

Do là giống đa có tốc độ phát triển rất nhanh, tán lá nặng, rễ to... nằm sát mép sông Hồng gió thổi mạnh. Năm 2010 cây đã bị bật gốc và gãy đổ. Năm 2011 cây bị gãy 1/3. Cây có hiện tượng nghiêng 25 độ về phía đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó rễ cây đã ăn sâu vào nền gạch một số hạng mục của đình gây bong tróc, nghiêng nứt sân và cột đồng trụ, chặn một phần cống thoát nước của đình... Ban khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa trên nhưng chưa được chấp thuận.

Do tâm lý lo sợ mùa mưa bão sắp tới, Ban khánh tiết đình cùng các cụ cao niên, bô lão đã họp thống nhất chặt cây để trả lại hiện trạng ban đầu. Việc chặt hạ cây không xin phép, báo cáo các cấp chính quyền, Ban khánh tiết đình đã nhận trách nhiệm và khuyết điểm.

UBND phường Thụy Phương cho rằng, việc chặt cây không nằm trong các hạng mục tu bổ, tôn tạo thuộc dự án tu bổ cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm do Ban quản lý dự án Bắc Từ Liêm đang triển khai thực hiện. 

{keywords}
Toàn cảnh đình Chèm cổ 2.000 năm tuổi nhìn từ trên cao.

Ông Nguyễn Mạnh Thìn, trưởng ban khánh tiết đình Chèm xác nhận, ngôi đình đang trong quá trình chỉnh trang, tu sửa. Theo ông Thìn, các hạng mục chỉnh trang, tu sửa, bao gồm: Chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống tường rào, cây xanh xung quanh đình, hạ cốt sân trước và sân sau đình để đảm bảo trả lại nguyên vẹn đình Chèm trước kia, vốn có 5 bậc, chỉnh sửa phần ngói.

{keywords}
Ông Nguyễn Mạnh Thìn, trưởng ban khánh tiết đình Chèm.

Theo ông Thìn, kinh phí trùng tu dự kiến khoảng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa khoảng hơn 1 tỷ đồng, còn lại của quận và thành phố. Dự kiến việc trùng tu, chỉnh sửa sẽ hoàn thành xong trong tháng 4 tới đây. Ông Thìn cũng cho hay, việc sửa chữa, trùng tu này đã được Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cũng như Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chấp thuận.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cây cổ thụ ở đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị chặt và một số hạng mục đang được tu sửa gây xôn xao dư luận.

 Bảo Khánh - Triệu Trang

Nghệ An: Một chiến sỹ công an tử vong

Một chiến sỹ Công an xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị thương phải nhập viện cấp cứu. Do tình trạng quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Quảng trường Đà Lạt chìm trong biển người vào cuối tuần

Cuối tuần vừa qua, Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn thu hút lượng lớn du khách ghé thăm. Khu vực trung tâm như quảng trường chìm trong biển người.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Con rể vụ 3 con gái đốt nhà mẹ: 'Vợ tôi ra đi vậy là giải thoát cho cô ấy rồi'

Tối 27/11, trao đổi với PV Infonet, anh Nguyễn Văn T. (36 tuổi, chồng chị Đỗ Thị Điểm – người được cho là phóng hỏa đốt nhà mẹ) cho biết: “Vợ tôi ra đi như vậy là giải thoát cho cô ấy rồi”.

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Đang cập nhật dữ liệu !