Hà Nội rào chắn, vận động người dân di dời khỏi chung cư nguy hiểm

Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức rào chắn, đồng thời tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư cũ G6A (phường Thành Công) để phá dỡ, xây dựng lại.

Những ngày gần đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình cho rào chắn xung quanh đơn nguyên 1 và 2 nhà chung cư cũ G6A Thành Công (phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội).

Cơ quan chức năng để lại lối đi phía đường Nguyên Hồng cho các hộ dân còn bán trụ chung cư G6A. Thời gian tới, chính quyền quận Ba Đình tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi khu chung cư đã xuống cấp.

Việc rào chắn xung quanh khu chung cư G6A được thực hiện sau 1 tháng (ngày 17/2) chính quyền quận Ba Đình đối thoại với người dân. Thời điểm đó, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu lo ngại sau trận động đất gây thiệt hại lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền rất lo lắng cho sự an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Quận Ba Đình cho rào chắn, vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư G6A. Ảnh: Quang Phong

 Từ năm 2016, cơ quan kiểm định đã đưa chung cư G6A vào diện nguy hiểm cấp độ D (cấp độ cao nhất), phải di dân để phá dỡ, xây dựng lại. Đến nay, còn 21 hộ dân chưa rời đi do không đồng thuận với kết quả kiểm định và lo ngại tiến độ cải tạo tòa nhà. Các hộ dân cũng mong muốn quận Ba Đình đưa ra cam kết về tiến độ phá dỡ, xây dựng và hoàn thành tòa nhà.

Để tạo điều kiện cho việc xây dựng lại chung cư G6A, quận Ba Đình và đơn vị liên quan bố trí các hộ dân đến tạm cư tại nhà X2 Phú Thượng (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), cách nơi ở hiện tại hơn 10 km. 

Theo bà Dương Tuyết Mai (cư dân ở phòng 202), từ sau hôm đối thoại 17/2, chính quyền cho người xuống đưa thông báo dựng rào tôn, quyết định cưỡng chế. 

“Nguyện vọng của người dân là được đối thoại với chủ đầu tư để biết được lộ trình di dời, tiến độ xây dựng tòa nhà. Nếu mọi thứ rõ ràng là chúng tôi di dời ngay", bà Mai nói.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng lại tòa nhà G6A sẽ được công khai thông qua tỷ lệ phiếu do các hộ dân tự quyết định tại hội nghị nhà chung cư. 

Chung cư G6A được đưa vào sử dụng từ năm 1987, là 1 trong 6 chung cư nguy hiểm cấp độ D phải phải phá dỡ xây dựng lại. Hà Nội giao quận Ba Đình hoàn thành việc di dời người dân ra khỏi chung cư cấp D trong quý 1/2022 nhưng đến nay quận chưa hoàn thành.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay có gần 1.580 nhà chung cư cũ, trong đó có hơn 1.200 nhà thuộc 76 khu chung cư và hơn 300 chung cư cũ độc lập.

Chính sách cải tạo chung cư cũ của TP Hà Nội được thực hiện từ năm 2005 nhưng đến nay mới có gần 19 dự án được hoàn thành, 14 dự án đang triển khai.

Quang Phong

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Đang cập nhật dữ liệu !