Hà Nội phát huy vai trò y tế cơ sở vận hành quản lý các trạm y tế lưu động

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tăng, trong đó có nhiều ca ngoài cộng đồng, thành phố Hà Nội đã triển khai thành lập các trạm y tế lưu động tại cơ sở nhằm thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

30/30 quận, huyện, thị xã Hà Nội đã xây dựng phương án kế hoạch triển khai trạm y tế lưu động tại 508 xã, phường, thị trấn phòng dịch Covid-19.

Các trạm y tế lưu động này do các quận, huyện trực tiếp phụ trách, điều phối.  Đây là bước chuyển đổi nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin, hiện 30/30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã xây dựng phương án kế hoạch triển khai trạm y tế lưu động tại 508 xã, phường, thị trấn với phương châm mỗi thôn, xóm, cụm dân cư có một địa điểm sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

{keywords}
BV Bạch Mai hỗ trợ quận Đống Đa tăng cường năng lực cho các trạm y tế, cơ sở thu dung, trạm y tế lưu động 

“Đây là bước đi chắc chắn, lấy y tế cơ sở là trọng yếu, trụ cột trong phòng, chống dịch giai đoạn mới nhằm chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất”, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Là một trong những địa phương đầu tiên thành lập trạm y tế lưu động, Trạm y tế lưu động số 1 huyện Hoài Đức đi vào hoạt động từ ngày 23/11. Trạm y tế lưu động này sử dụng Trường Trung học cơ sở Tiền Yên vừa mới được xây dựng, chưa đón học sinh học tập nên cơ sở hạ tầng rất khang trang.

Trạm y tế được phân chia thành các khu vực: Khu tiếp nhận bệnh nhân; khu điều hành; khu chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế và khu vực cách ly, điều trị. Riêng khu cách ly, điều trị được chia thành 2 phòng tương ứng với 2 loại đối tượng người bệnh là điều trị bệnh nhân khỏe mạnh, không triệu chứng và điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ. Các phòng được thiết kế bảo đảm thông thoáng, phòng của bệnh nhân nam và nữ riêng biệt.

Trạm y tế lưu động số 1 huyện Hoài Đức cũng được lắp đặt các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị như nhà vệ sinh, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, hệ thống camera giám sát an ninh trật tự...

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh, sau hơn 1 tuần hoạt động, Trạm y tế lưu động số 1 huyện Hoài Đức đã tiếp nhận 39 bệnh nhân Covid-19 đến điều trị. Đến nay, tình hình các bệnh nhân ổn định, công tác hậu cần tại trạm y tế bảo đảm tốt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, nhằm chủ động ứng phó với các tình huống trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới, huyện đã thiết lập trạm y tế lưu động nhằm bảo đảm phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), từ đó “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Việc chủ động chăm sóc và điều trị ca nhiễm Covid-19 ngay trên địa bàn, sử dụng hiệu quả nguồn lực y tế tại địa phương còn giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Theo ông Thuận, dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng hỗ trợ và các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực vượt qua, tận tâm, tận lực chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa dịch lây nhiễm ra cộng đồng.

Tương tự, quận Long Biên đã triển khai xong công tác thu dung, điều trị F0 tại Trạm y tế lưu động ở Trường Mầm non Tuổi Hoa (phường Phúc Lợi). Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, đây là cơ sở y tế lưu động có quy mô 200 giường bệnh, tổng số nhân lực phục vụ là 26 người.

Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ tại quận; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng…

Hiện tại các địa phương khác trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã lên phương án triển khai các trạm y tế lưu động ở mỗi phường, xã, thị trấn. Trong đó, các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Bắc Từ Liêm… đều đã có một phường thí điểm diễn tập triển khai trạm y tế lưu động.

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cũng cho biết từ hướng dẫn của ngành Y tế, quận Ba Đình đang thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại 14/14 phường trên địa bàn.

Tùy tình hình thực tế, quận sẽ quyết định tăng thêm số lượng trạm y tế lưu động phù hợp nhằm bảo đảm tinh thần luôn chủ động, sẵn sàng để có thể kích hoạt nhanh nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi có tình huống xảy ra.

Tại quận Hà Đông cũng đã thành lập 17 trạm y tế lưu động tại 17 phường. Những nơi được lựa chọn xây dựng làm nơi điều trị F0 thể nhẹ là Nhà văn hóa, các trường học chưa tổ chức dạy học. Ngoài ra, quận này cũng đã tổ chức khu thu dung điều trị F0 được đặt tại ký túc xá trường Đại học Đại Nam với quy mô 300 giường, khi cần vẫn có thể mở rộng đến 600 giường.

Theo bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông, hiện tại nhân viên ở các trạm y tế lưu động trên địa bàn đang thực hiện điều trị tại nhà cho hơn 20 F0, còn tại cơ sở thu dung là 148 F0.
Công việc hằng ngày của nhân viên y tế ở trạm là duy trì trực 24/7.

Khi có danh sách F0, nhân viên y tế sẽ quản lý theo từng nhóm bệnh nhân đã được phân chia. Cán bộ y tế sẽ thường xuyên liên hệ với người mắc Covid-19 qua điện thoại để nắm bắt được tình hình sức khỏe và có hướng điều trị khi cần thiết.

Ban ngày, nhân viên y tế sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như thực hiện việc cấp phát thuốc cho F0 thể nhẹ. Tại trạm cũng thực hiện việc khám và phát thuốc trong danh mục thuốc thông thường theo quy định.

Đến buổi chiều, nhân viên trực sẽ tiếp tục thăm khám và tiếp nhận các trường hợp F0 nếu có. Buổi tối, ca trực tiếp tục làm việc và có sự hỗ trợ của công an, lực lượng dân quân tự vệ địa phương.

Qua đợt dịch này, một lần nữa càng khẳng định vai trò của y tế cơ sở. Do đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2021 sẽ  tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các đơn vị, bệnh viện của thành phố góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; công tác rà soát, tổ chức sắp xếp lại bộ máy tại các đơn vị trong ngành y tế được triển khai thường xuyên nhằm xây dựng hệ thống y tế hoạt động một cách có hiệu quả.

N. Huyền 

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

PGĐ CDC Hà Nội hướng dẫn cách phòng sốt xuất huyết ai cũng có thể thực hiện

'Người dân loại trừ được bọ gậy, dụng cụ chứa nước không có bọ gậy, không có muỗi thì không có sốt xuất huyết', ông Khổng Minh Tuấn khẳng định.

Mỗi năm Việt Nam có từ 70-100 người tử vong do bệnh dại

Tinh thần của Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm nay là khuyến khích sự hợp tác, quan hệ đối tác, một cách tiếp cận chung hướng tới loại trừ bệnh dại, phù hợp với mục tiêu "không còn người tử vong vì bệnh dại từ năm 2030".

Số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, cần làm gì để phòng ngừa?

So với tháng 7/2022, tháng 8/2022 cả nước ghi nhận 72.324 ca mắc Covid-19 (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Bộ Y tế nhận định số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Nhậu triền miên, thanh niên mắc ung thư giai đoạn muộn mới phát hiện

Nghĩ bị nhiệt, thanh niên tự mua thuốc về bôi, uống kháng sinh  không đỡ, đến khi vết loét bốc mùi, đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn cuối, bệnh nhân tử vong sau đó vài tháng.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy bắt buộc phải đi xét nghiệm tiểu cầu?

Người mắc sốt xuất huyết ngày thứ 4 nên đi xét nghiệm tiểu cầu. Chỉ số bình thường 140-150, mức nguy hiểm là dưới 50, có thể tiểu cầu chưa giảm đến dưới 150 nhưng có trường hợp đã có xuất huyết rất nguy hiểm.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng 32,5%, gia tăng tỷ lệ các mẫu nhiễm chủng BA.5

Dù không ghi nhận ca tử vong nhưng số mắc Covid-19 tại Hà Nội đã tăng 32,5% so với tuần trước (2.069 ca mắc), ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4.6.

Bộ Y tế và AstraZeneca công bố hợp tác chương trình 'Yêu lấy mình'

Chương trình “Yêu Lấy Mình - CaReMe” dự kiến triển khai từ 2022 - 2025 nhằm góp phần làm giảm gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Việt Nam.

Hà Nội có 80 ổ dịch sốt xuất huyết, chăm sóc dinh dưỡng người bệnh thế nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng đóng vai trò quan trọng giúp người mắc sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, giảm nguy cơ biến chứng.

Đang cập nhật dữ liệu !